ชวนไม่ทิ้งลาย! บอกต้องไปถามพ่อนายกฯ อิ๊งค์สอบซักฟอกผ่านหรือไม่

'ชวน' ให้ไปถามพ่อนายกฯ หลังสื่อถาม 'อิ๊งค์' สอบซักฟอกผ่านหรือไม่

26 มี.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวภายหลังการลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เสร็จสิ้น เวลา 12.25 น. นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงมาที่ห้องพยาบาลอาคารรัฐสภา เพื่อพบแพทย์ตรวจตาด้านซ้ายที่มีอาการบวมแดง เมื่อสอบถามอาการ นายชวน เปิดเผยว่า หมอบอกว่าไม่ได้เป็นอะไร

เมื่อถามถึงเรื่องการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชวน กล่าวว่า ได้ลงมติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งงดออกเสียง ส่วนจุดยืนต่อรัฐบาลชุดนี้นั้น แน่นอนมาตั้งแต่ต้น เมื่อประชุมพรรคก็ได้ขออนุญาตพรรค

ส่วนการอภิปรายตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา นายชวน กล่าวว่า รับฟัง และขอแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในระบอบประชาธิปไตยคานอำนาจตรวจสอบกันและกันตามปกติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า คำชี้แจงของ น.ส.แพทองธาร เป็นอย่างไรนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามพ่อเขา ก่อนอมยิ้ม

เมื่อถามว่า มองว่าคนนอกควรที่จะมาตอบเองหรือไม่ นายชวน ย้อนถามว่า คนนอกหมายถึงใคร

ผู้สื่อข่าวจึงย้ำว่า กรณีของชายคนนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้อภิปราย เพราะมีการแก้ญัตติไม่ระบุชื่อ

เมื่อถามว่า ให้คะแนนการทำหน้าที่ประธานของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตนก็ให้กำลังใจสำหรับบุคคลที่ทำหน้าที่ประธาน เข้าใจและเห็นใจ ส่วนกรณีของนายภราดร ปริศนานันท์กุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่2 ที่ถูกชื่นชมว่าทำหน้าที่อย่างโดดเด่นนั้น เขาทำหน้าที่ของเขา ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ภายใต้เงื่อนไข ทุกคนทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่ รัฐบาลก็ใช้โอกาสในการชี้แจง บางเรื่องต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง เช่น กรณีที่นายกฯ พูดถึงบิดา โดยปกป้องว่าถูกกลั่นแกล้ง แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่การกันแกล้งแต่เป็นการหนีคดี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศไม่มีใครไปแกล้งท่าน เป็นเรื่องการหนีคดีอาญาที่เกิดจากข้อหาทุจริตและศาลตัดสินก็เลยหนีคดีไป ซึ่งสังคมต้องเข้าใจความจริงที่แต่ละฝ่ายให้ข้อมูลด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนุทินส่ายหัว! เครนพระราม 2 ถล่มลั่นปล่อยไว้ไม่ได้

นายกฯ รับรายงานเหตุเครนถล่มถนนพระราม 2 แล้ว จ่อเรียกรายงานรายละเอียด หลังโยนเรื่องกันไปกันมา ลั่นต้องแก้กฎหมาย ก่อนออกอาการส่ายหน้า

นายกฯ เปิดงานประชุมด้านยาลั่นพร้อมเป็นศูนย์กลางโลก!

'นายกฯ' เปิดงานประชุมวิชาการนานาชาติ GPO PHARMACEUTICAL SUMMIT 2026 ระบุความมั่นคงทางยาคือรากฐานความมั่นคงด้านสุขภาพ ยืนยันไทยมีศักยภาพด้านอาหาร - ยา พร้อมเป็นศูนย์กลางบนเวทีโลก

'ปชป.' รับข้อเสนอสมาคมคนตาบอด ส่ง 'ปทิตตา' ผู้สมัครสส. ผู้พิการสายตา ร่วมออกแบบอนาคต

เสียงที่ไม่ได้ยินต้องถูกทำให้ชัดเจน 'ประชาธิปัตย์' เปิดประตูรับข้อเสนอสมาคมคนตาบอดฯ ส่ง 'ปทิตตา' ผู้สมัคร สส. ผู้พิการทางสายตา ร่วมออกแบบอนาคตเพื่อคนทุกคน

'มาร์ค' ลุยหาเสียงย่านอโศก ขอคะแนนเพิ่มเข้าไปปราบทุจริต-ทุนเทา จี้ทุกพรรคประกาศไม่แตะหมวด 1,2

"อภิสิทธิ์" อ้อนประชาชนแม้กระแสประชาธิปัตย์มาแรง แต่ต้องเพิ่มคะแนนเสียงให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก พร้อมย้ำให้ประชาชนมั่นใจ ปชป. จะเป็นหลักประกันให้รัฐบาลต้องจริงจังกับการปราบทุจริต-ทุนเทา-ไม่สร้างความแตกแยก-ไม่เกิดคอร์รัปชัน