จ่ายแล้ว 22 ราย 17.4 ล้าน! ก.แรงงานเยียวยาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

กระทรวงแรงงานจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวแล้ว 17.4 ล้านบาท พร้อมเตรียมช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ หากเอกสารครบสามารถดำเนินการเสร็จภายใน 7 วัน

5 เมษายน 2568 - นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานได้จัดตั้งวอร์รูมช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานทันทีหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วประเทศ โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2568 เวลา 20.00 น. พบว่า 59 จังหวัดได้รับผลกระทบ และ 179 สถานประกอบกิจการได้รับผลกระทบทั่วประเทศ

จนถึงขณะนี้ กระทรวงแรงงานได้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยจากสิทธิประโยชน์ประกันสังคมแล้ว 22 ราย รวมเป็นเงิน 17,421,479 บาท โดยแบ่งเป็น ค่าทำศพ 850,000 บาท, เงินทดแทนตาย 15,610,392 บาท, และเงินบำเหน็จชราภาพ 961,087 บาท

ในกรณีตึกถล่ม พบว่ามีผู้บาดเจ็บ 9 ราย (แรงงานไทย 6 ราย, แรงงานต่างชาติ 2 ราย, ไม่ทราบสัญชาติ 1 ราย) และผู้เสียชีวิต 15 ราย (10 คนไทย, 3 แรงงานต่างชาติ, 2 ไม่ทราบสัญชาติ) ขณะนี้มีผู้สูญหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 79 ราย โดยสำนักงานประกันสังคมเตรียมจ่ายสิทธิประโยชน์ประกันสังคม 15 ราย รวมเป็นเงิน 12,733,641 บาท

นายคารม กล่าวเพิ่มเติมว่า ญาติผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บสามารถยื่นเอกสารเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ได้ และกระทรวงแรงงานจะดำเนินการให้เสร็จภายใน 7 วัน หากเอกสารครบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประกันตนเฮ! เพิ่มสิทธิ์ทำ ฟัน มีผลตั้งแต่1พ.ค.

ข่าวดีผู้ประกันตน ตั้งแต่ 1 พ.ค. ปรับสิทธิทันตกรรม เพิ่มวงเงินรักษาผ่าฟันคุด สูงสุด 2,500 บาท ฟันปลอมถอดได้ สูงสุด 6,000 บาท ฟันปลอมถอดไม่ได้ จ่ายค่าผ่าตัด 17,500 บาท

สรุปสิทธิทำฟันประกันสังคม หลังปรับปรุงครั้งใหญ่เริ่มแล้ววันนี้

นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อผู้ประกันตน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต เดินหน้าลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการแพทย์อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ

รู้ยัง! เปิดหลักเกณฑ์-อัตราประโยชน์ทดแทน กรณีเจ็บป่วยที่ไม่ใช่จากการทำงาน

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์และอัตราสำหรับประโ

เริ่ม 24 เม.ย.นี้ บังคับใช้กฎหมายใหม่ 'พนักงาน รปภ.' ได้ค่าล่วงเวลา

น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2569 เป็นต้นไป กฎกระทรวงกำหนดค่าล่วงเวลาและค่าตอบแทนการทำงานที่เกินวันละแปดชั่วโมง ในงานเฝ้าดูแลสถานที่หรือทรัพย์สินอันเป็นหน้าที่การทำงานปกติของลูกจ้าง พ.ศ. 2568 จะมีผลบังคับใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน และสร้างความเป็นธรรมให้กับลูกจ้าง โดยเฉพาะพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) และผู้ปฏิบัติงานเฝ้าดูแลสถานที่และทรัพย์สิน

เปิดข้อเสนอ ‘พรรคเพื่อไทย’ แก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม

พรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความ พร้อมภาพ กรณีกองทุนประกันสังคม ว่า กองทุนของคนกว่า 20 ล้านคน กำลังยืนอยู่บนจุดเปลี่ยนสำคัญของความเชื่อมั่น ภายใต้บริบทที่กฎหมายเดิมไม่ทันต่อการเป