หน้าหงาย! คปท. ย้อน ‘ภูมิธรรม’ 80% เห็นด้วยกาสิโนจาก 70,000 คนคือเสียงปชช.?

คปท.ย้อนเกล็ดรัฐบาล ที่อ้างผลสำรวจ 70,000 คนเห็นด้วยกับกาสิโน 80% คือเสียงประชาชนหรือไม่ หลัง “ภูมิธรรม” หยามยืนประท้วงหน้าสภาฯ อย่าเหมารวมคือเสียงประชาชน

5 เมษายน 2568 - นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) โพสต์ตอบโต้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีเนื้อหาดังนี้

ถึงบิ๊กอ้วน

ผมมี 2 ประเด็นตรงๆถึง ภูมิธรรม

1.คนที่ค้านนอกสภา และกลุ่มต่างๆที่ออกแถลงการณ์คัดค้านกาสิโนทั่วประเทศ ท่านว่าไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ของประชาชน  แล้วที่รัฐบาฃอ้างเสียงความคิดเห็น 70,000 คนที่สนับสนุนกาสิโน 80% นั้น คือเสียงส่วนใหญ่ของประเทศหรือครับ?

ทั้งที่องค์กรต่างๆเขาล่ารายชื่อคัดค้านกาสิโนได้มากกว่า 3 แสนรายชื่อ  มากกว่า 80% ที่เห็นด้วยให้มีกาสิโนจากจำนวน 70,000 คนตั้งเยอะ  

ประเด็นอยู่ที่ ชอบธรรม ถูกต้องเหมาะสมในประเทศไทยหรือไม่  มีความจำเป็นหรือไม่ สร้างรายได้จริงหรือ ผลกระทบตามมามากน้อยขนาดไหน ใครได้ประโยชน์กันแน่ และป้องกันผลกระทบได้จริงไหม  ทประเด็นเหล่านี้คือสาระสำคัญต่างหาก ที่รัฐบาลตอบสังคมไม่ได้

2.ที่อ้างเป็นการสร้างเม็ดเงินรับมือกับการขึ้นภาษี 36% ของสหรัฐฯเหมือนรัฐบาลกำลังจับเอาภาคธุรกิจเป็นตัวประกัน คือต้องเห็นด้วยกับกาสิโนถึงจะรับมือภาษี 36% ได้ ถ้ารัฐบาลโง่ขนาดนี้อย่าอยู่เลยครับ

มาตราการภาษีถ้ารัฐบาลมีวิธีแก้คือสร้างกาสิโน ประชาชนก็ตายก่อนพอดี

สมมุติ กาสิโน ได้สร้างจริงๆ เร็วสุดก็ 2 ปี ใน 2 ปีนี้เราต้องหยุดส่งออกใช่ไหม ภาคธุรกิจต้องรอใช่ไหม ผมว่าไล่รัฐบาลออกไป จะง่ายกว่ารอ 2 ปีแน่ๆครับ“

ก่อนหน้านี้ นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์เมื่อเช้านี้ถึงกลุ่มคัดค้านร่างกฎหมายกาสิโนช่วงหนึ่งว่า "ไม่ใช่ว่า ความเห็นในสภาฯ ไม่ตรงกับฉัน ฉันไม่เอา ฉันก็ไปเดินนอกสภาฯ อย่างเดียว

"แต่กระบวนการที่มาจากนอกสภาฯ ผมไม่ว่าและไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งถือเป็นสิทธิของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย เพียงแต่อย่ามองแค่ว่าการมายืนอยู่หน้าสภาฯแล้วเหมารวมว่า นี่คือเสียงของประชาชน เพราะเสียงของประชาชนที่แท้จริงคือทั่วประเทศ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' รับไม่ได้ การเลือกตั้งผิดปกติ ฝ่ายปกครอง ตร. ทหาร อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้เกิดข้อกังขา

นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai ระบุว่าการเลือกตั้งที่ผิดปกติต้องมีคนรับผิดชอ

แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม

นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี

จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67

ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา

“ไชยชนก” ย้ำภูมิใจไทยไม่เอากาสิโน ปราบสแกมเมอร์ทุนเทา ชี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องบ้านเมือง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ นายโกศล ปัทมะ ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย และ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย โดยมีการพบปะและพูดคุยกับประชาชนในช่วงหนึ่งระบุว่า ย้อนกลับไปพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละคดีฮั้ว สว. ศึกสองค่าย ‘สว.น้ำเงิน’ กับ ‘กกต.’ ใครเกมก่อน

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชนชื่อดัง ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะและกล่าวว่า คดีโกงการเลือก สมาชิกวุฒิสภา ปี 2567 หรือที่เรียกว่า “คดีฮั้ว สว.” แบ่งเป็น 2 ส่วน