อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' เคลียร์ปมร้อน ยุบสภา เลือกผู้ว่ากทม. 'พปชร.' พ่ายกรุงเทพ เขต 9


แฟ้มภาพ

2 ก.พ.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อ 1 ก.พ. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้อวยพรเนื่องในวันตรุษจีน โดยขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ มีสุขภาพแข็งแรง บ้านเมืองปลอดภัย แม้ขณะนี้ตนจะทำงานที่บ้าน เพราะอยู่ระหว่างกักตัวหลังจากเดินทางกลับจากซาอุดิอาระเบีย แต่ยังทำงานปกติ มีการติดตามการแก้ไขปัญหาทุกอย่าง ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันแก้ปัญหาในช่วงนี้

ทั้งนี้ ได้รับข้อร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากเกี่ยวกับการก่อสร้างทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ที่มีความล่าช้า อะไรที่เปิดใช้ก่อนได้ ขอให้เปิดให้ประชาชนใช้ประโยชน์ก่อน การปิดถนนจะสร้างความลำบาก ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดการด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายกเมืองพัทยา ว่า “ผมเคยพูดแล้วว่าจะเลือกตั้งไม่เกิน พ.ค. ไม่เคยเปลี่ยนแปลงใดๆ ผมจะหวงอำนาจทำไม ไม่ใช่เรื่องหวงอำนาจ อยากเลือกต้องได้เลือก เอาคนดีๆ มาบริหารบ้านเมือง

ส่วนเรื่องการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 9 กทม. จบแล้ว ใครแพ้ ใครชนะ ประชาชนเป็นคนตัดสิน ผมขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลือกตั้ง ไม่ว่าพรรคไหนก็คนไทยเหมือนกัน อย่าให้สื่อใช้โอกาสการเลือกตั้งมาสร้างความแตกแยก ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ช่วยกันแก้ปัญหา ไม่คิดว่ามีใครอยากเป็นฝ่ายค้าน”

ขณะที่วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เล่าให้ที่ประชุม ครม.ฟัง ถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปตอบกระทู้ ส.ว. เกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยได้อธิบายขั้นตอน พร้อมกับย้ำกับที่ประชุมว่า ครั้งนี้เป็นการเล่าให้ฟังเท่านั้น ยังไม่ใช่การรายงานให้ที่ประชุมครม.รับทราบอย่างเป็นทางการ เพราะถ้าเป็นการรายงาน ครม. หลังจากนั้นต้องจัดเลือกตั้งภายในสองเดือน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวเสริมว่า หากใครต้องการสมัครผู้ว่าฯกทม. ถ้ารู้กำหนดการแล้วถ้าจะไปสมัครจะต้องลาออกจากตำแหน่งเดิมภายใน 3 วัน ไม่อย่างนั้นจะหมดสิทธิ์ในการสมัครรับเลือกตั้ง

นายวิษณุ ยังรายงานให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้าการจัดทำ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยกร่างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็น จะเสร็จในวันที่ 2 ก.พ. จากนั้นจะส่งมาให้ ครม. โดยไม่ต้องนำเข้า ครม.เพื่อพิจารณาซ้ำ เสร็จแล้วจะส่งให้วิปรัฐบาลวันที่ 7 ก.พ. เมื่อวิปรัฐบาลพิจารณารายละเอียดเรียบร้อย จะแจ้งมาให้ ครม.รับทราบในวันที่ 15 ก.พ. จากนั้นรัฐบาลจะส่งให้สภา สภาจะไปดำเนินการต่อ ส่วนกรณีที่มี ส.ส.จะเสนอร่างด้วยนั้น นายกฯจะต้องเซ็นรับรองก่อนเสนอเข้าสภาด้วย

อย่างไรก็ดี นายวิษณุได้ย้ำว่า “ถ้ากฎหมายประกอบการเลือกตั้งไม่เสร็จ ยุบสภาจะลำบากมาก เพราะไม่รู้จะนับคะแนนอย่างไร ดังนั้น กฎหมายดังกล่าวจึงมีความจำเป็นอย่างสูง” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวว่า “ก็ช่วยกันรักษา ทำกันให้เรียบร้อยแล้วกัน”

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ย้ำอีกครั้งว่า วันนี้วันดี เป็นวันตรุษจีน ต้องอารมณ์ดี ไม่อารมณ์เสีย การเมืองคือการเมือง ต้องทำงานให้กับประชาชนไว้วางใจ ทำเพื่อคนไทย ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ และยินดีกับผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง พรรคไหนก็ยินดี และขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' มอร์นิ่งทักทายสื่อฯยามเช้า ด้าน 'วิษณุ' เผย นายกฯ-ครม.ลาได้ไม่จำกัดเวลา

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายกฯ

หมดความน่าเชื่อถือ 'สมศักดิ์เจียม' ชี้ข้อแรก 'ทักษิณ' ก็โกหกแล้ว!

จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า ตอบ วิรัช "เรื่องยกตำแหน่งนายกฯ ให้ป้อม"

มาแล้ว! 100 รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช. ไร้ชื่อ 'พลเอกประยุทธ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 ราย

'จตุพร' เรียกร้อง 'ทักษิณ' พูดความจริงกับปชช.ได้แล้ว ซัดโกหกซ้ำซากหวังแต่ผลประโยชน์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "กล้าหรือกลัว เดี๋ยวก็รู้?" ว่านายทักษิณ

'มิ่งขวัญ' ชูนโยบาย 'แก๊สประชาชน 250 บาท' ถ้าบิ๊กป้อมเป็นนายกฯทำได้จริง

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ปรึกษาคณะทำงานโยบายพรรค พปชร. แถลงนโยบายลดราคาแก๊สเพื่อประชาชน ว่าเดือนเม.ย.ถึงก.ย.65 กองทุนน้ำมันมีหนี้ติดลบ 124,602 ล้านบาท