กรมอุตุฯ เตือน 3 พฤษภาคมนี้ ภาคใต้ฝนตกหนัก 70% เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกยังเจอพายุฤดูร้อนบางพื้นที่ เรือเล็กงดออกฝั่ง–ชาวบ้านเตรียมรับมืออากาศแปรปรวน
3 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เตือนว่า ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันจะมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีความเสี่ยง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะในพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่ม และทางน้ำไหลผ่าน
สาเหตุเกิดจาก คลื่นลมตะวันออกปกคลุมอ่าวไทย ร่วมกับ ลมตะวันตกเฉียงเหนือที่พัดจากทะเลอันดามัน ทำให้ทะเลทั้งสองฝั่งมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร แต่ บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นอาจสูงเกิน 2 เมตร จึงขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงพื้นที่ฝนฟ้าคะนอง
ในขณะที่ ประเทศไทยตอนบนยังคงเผชิญฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ครอบคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีสภาพอากาศร้อนในช่วงกลางวัน ซึ่งมาจากลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดความชื้นเข้าสู่พื้นที่ตอนบนของประเทศ
ด้านการสะสมฝุ่นละออง พบว่าอยู่ในระดับ เล็กน้อยถึงปานกลาง เพราะยังมีฝนตกช่วยกระจายฝุ่นในหลายพื้นที่
ภาคเหนือ อากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 กับลมกระโชกแรง โดยเฉพาะในพื้นที่ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก เพชรบูรณ์ และใกล้เคียง
ภาคอีสาน อุณหภูมิแตะ 37 องศา ฝนฟ้าคะนอง 30% โดยเฉพาะ เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา อุบลฯ
ภาคกลาง ร้อนจัดเช่นกัน มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 40% ที่ นครสวรรค์ ลพบุรี ราชบุรี
ภาคตะวันออก ฝนฟ้าคะนอง 60% โดยเฉพาะ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ที่อาจเจอฝนตกหนัก
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก เช่น ชุมพร สุราษฎร์ฯ สงขลา ปัตตานี มีฝน 70% กับฝนตกหนักบางแห่ง
ภาคใต้ฝั่งตะวันตก อย่าง ภูเก็ต พังงา กระบี่ ก็ไม่ต่างกัน ฝนตก 70% คลื่นลมแรง 1–2 เมตร
กรุงเทพฯ และปริมณฑล เจอฝนฟ้าคะนองถึง 60% และอาจมีฝนตกหนักบางแห่งเช่นกัน
กรมอุตุฯ เตือนประชาชนทุกภูมิภาค ควรติดตามข่าวพยากรณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและคลื่นลมแรง พร้อมเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงกะทันหันตลอด 24 ชั่วโมงข้างหน้า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
พัทยาอ่วม! ฝุ่นพิษปกคลุมทั้งเมืองดัชนีเกินมาตรฐานเกือบ 18 เท่า
พัทยา 'ขาวโพลนทั้งเมือง' AQI พุ่ง 174 ฝุ่น PM2.5 ทะลุแดง เตือนอันตรายเสี่ยงสุขภาพ
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือน 'พายุโคโตะ' และอากาศหนาวเย็น
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “โคโตะ” และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2568)
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิสูงขึ้น 1-4 องศา ใต้มีฝนน้อย
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพ
เหนือยังหนาว ใต้ฝนตกน้อยลง อุตุฯชี้พายุโคโตะ ไม่เข้าไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงให้ระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น
อุตุฯ แจงชัด ‘โคโตะ’ ไม่เข้าไทย อุณหภูมิเย็น-หนาวยังอยู่ อ่าวไทยคลื่น 1-2 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 7 ชี้พายุโซนร้อน “โคโตะ” จะอ่อนกำลังลงแถบชายฝั่งเวียดนาม ไม่ส่งผลโดยตรงต่อไทย ขณะที่ตอนบนยังหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยต่ำสุด 5–10 องศาฯ อ่าวไทย–อันดามันคลื่นสูง 1–2 เมตร แนะประชาชน–เกษตรกร–ชาวเรือเฝ้าระวังใกล้ชิด


