13 มิ.ย. วันมหาระทึก! ศาลฎีกาส่งหมายนัดไต่สวนถึง 'บ้านจันทร์ส่องหล้า'

ศาลฎีกาฯ ส่งหมายนัดไต่สวนคดีอดีตนายกฯ ไปถึงหน้าบ้าน “จันทร์ส่องหล้า” แล้วเรียบร้อย พร้อมคำสั่งให้ “ชี้แจงความจริง” ตามคำร้อง “ชาญชัย” ภายใน 30 วัน แม้จำเลยไม่ไป ศาลก็มีอำนาจพิจารณาคดีลับหลังได้เต็มรูปแบบ

17 พฤษภาคม 2568 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเช้านี้ว่า ด่วน

มีรายงานข่าวว่าเมื่อวานนี้ เจ้าพนักงานศาล ได้นำหมายนัดไต่สวนและนัดพร้อมของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไปปิดที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ตามคำสั่งศาลเรียบร้อยแล้ว

ในเรื่องนี้ศาลได้มีคำสั่ง ให้ส่งหมายนัดให้แก่จำเลย และให้ปิดหมายได้ โดยให้มีผล เป็นการส่งหมายในทันที ซึ่งหมายนัดของศาลดังกล่าวนี้ ก็ได้แจ้งคำสั่งศาล ให้ชี้แจงความจริง ตามคำร้อง ของนาย ชาญชัยอิสระเสนารักษ์ภายใน 30 วันด้วย

และเนื่องจากหมายศาลดังกล่าวนี้เป็นหมายนัด จำเลยจึงอาจไม่ไปศาลก็ได้ ซึ่งแตกต่างจากหมายเรียกถ้าหากไม่ไปศาลตามหมายเรียกแล้วศาลสามารถออกหมายจับได้

ถ้าหากไม่ไปศาลตามหมายนัด ก็แค่ผิดหน้าที่ของจำเลยในคดีอาญา ที่ต้องไปศาลตามนัด และอาจเป็นเหตุให้ศาลออกหมายเรียกต่อไป อนึ่งในคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น แม้จำเลยจะไม่ไปศาล แต่ศาลก็มีอำนาจพิจารณา หรือไต่สวนคดีลับหลังจำเลยได้

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 จึงเป็นวันมหาระทึก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน

🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2569

การสิ้นสุดระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญฝรั่งเศสครั้งที่หนึ่ง (ตอนที่ 1)

แม้ตามความเข้าใจในปัจจุบัน จะถือว่าสหราชอาณาจักรคือต้นแบบของระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) แต่คำว่า ‘La monarchie constitutionnelle’