13 มิ.ย. วันมหาระทึก! ศาลฎีกาส่งหมายนัดไต่สวนถึง 'บ้านจันทร์ส่องหล้า'

ศาลฎีกาฯ ส่งหมายนัดไต่สวนคดีอดีตนายกฯ ไปถึงหน้าบ้าน “จันทร์ส่องหล้า” แล้วเรียบร้อย พร้อมคำสั่งให้ “ชี้แจงความจริง” ตามคำร้อง “ชาญชัย” ภายใน 30 วัน แม้จำเลยไม่ไป ศาลก็มีอำนาจพิจารณาคดีลับหลังได้เต็มรูปแบบ

17 พฤษภาคม 2568 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเช้านี้ว่า ด่วน

มีรายงานข่าวว่าเมื่อวานนี้ เจ้าพนักงานศาล ได้นำหมายนัดไต่สวนและนัดพร้อมของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไปปิดที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ตามคำสั่งศาลเรียบร้อยแล้ว

ในเรื่องนี้ศาลได้มีคำสั่ง ให้ส่งหมายนัดให้แก่จำเลย และให้ปิดหมายได้ โดยให้มีผล เป็นการส่งหมายในทันที ซึ่งหมายนัดของศาลดังกล่าวนี้ ก็ได้แจ้งคำสั่งศาล ให้ชี้แจงความจริง ตามคำร้อง ของนาย ชาญชัยอิสระเสนารักษ์ภายใน 30 วันด้วย

และเนื่องจากหมายศาลดังกล่าวนี้เป็นหมายนัด จำเลยจึงอาจไม่ไปศาลก็ได้ ซึ่งแตกต่างจากหมายเรียกถ้าหากไม่ไปศาลตามหมายเรียกแล้วศาลสามารถออกหมายจับได้

ถ้าหากไม่ไปศาลตามหมายนัด ก็แค่ผิดหน้าที่ของจำเลยในคดีอาญา ที่ต้องไปศาลตามนัด และอาจเป็นเหตุให้ศาลออกหมายเรียกต่อไป อนึ่งในคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น แม้จำเลยจะไม่ไปศาล แต่ศาลก็มีอำนาจพิจารณา หรือไต่สวนคดีลับหลังจำเลยได้

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 จึงเป็นวันมหาระทึก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (30)

ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

รู้แล้วฝีมือใคร! จุดเริ่มต้นดรามา 'ซีเกมส์ 2025'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วิพากษ์วิจารณ์กันจนเป็นดรามา คือเรื่องพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

เผด็จศึกเขมร ต้องทุบให้เดี้ยง! ไม่ควรทิ้งปัญหาให้ลูกหลาน

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งล่าสุดจนถึงวันที่ 12 ธ.ค. มีทหารไทยเสียชีวิตแล้วรวมเป็น 11 นาย รายการ "ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด" สัมภาษณ์พิเศษ