'ภูมิธรรม 'ยัน 'ทักษิณ' ไม่หนี' หนีเพราะเงื่อนไขเปลี่ยนไปเยอะแล้ว

27 พ.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาประธานอาเซียน จะขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ มุมมอง และความท้าทายต่อการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในช่วงบ่ายวันที่ 27 พ.ค. ว่า ตนเป็นรองนายกฯ ที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม และเป็นประธาน ป.ป.ส. ก็คงเดินทางไปฟังนายทักษิณปาฐกถา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเคลื่อนไหวของนายทักษิณครั้งนี้มีผลทางการเมืองหรือไม่ รองนายกญปฏิเสธว่า ไม่ทราบ แต่คิดว่าสาเหตุที่นายทักษิณไปงานในวันนี้ เนื่องจากเป็นคนมีความรู้ ประสบความสำเร็จ ก็ไม่มีอะไรน่าเสียหายที่จะไปปาฐกถา ซึ่งใครได้ฟังก็สามารถไปปรับใช้ได้

เมื่อถามว่า หากนายทักษิณปรากฏตัววันนี้ จะเป็นการกลบกระแสข่าวที่ระบุว่าอาจจะหนีคดีในวันที่ 13 มิ.ย.หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดพร้อมคดีรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และเรื่องนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ได้ตอบแล้วว่านายทักษิณยังอยู่ดี อยู่ที่บ้าน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ที่สื่อมาถามสะท้อนให้เห็นว่าดราม่ามันเยอะ ดังนั้นสื่อก็ไม่ควรขยายดราม่า ควรจะตรวจสอบที่มาของข่าวก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะถ้าเราวิ่งตามดราม่าก็จะไม่ได้ทำงาน

ซักว่า เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้คนไม่มั่นใจ เพราะนายทักษิณเคยหนีคดี รองนายกฯชี้แจงว่า ใช้ประสบการณ์อย่างเดียวแล้วมาตัดสินใจไม่ได้ ต้องดูว่ามีเหตุมีผลหรือไม่ เพราะสภาพและเงื่อนไขเปลี่ยนไปเยอะ ไม่เหมือนกันต้องค่อยๆดู

ถามว่า แสดงว่าวันที่ 13 มิ.ย. นายทักษิณยังอยู่เพื่อต่อสู้คดีใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายทักษิณช่วงบ่าย ที่ ป.ป.ส.เอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ระบุว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ด้อยค่านายกฯ ด้วยการไม่เชิญไปพูดเรื่องยาเสพติดแต่กลับเชิญนายทักษิณแทน นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะไปด้วยค่าอย่างไร สมมุติว่าหากเชิญตนในเรื่องที่ชำนาญ ก็เชิญตนได้ “อย่าคิดอะไรเป็นการเมืองหมดนะคุณโรม”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘โสภณ’ ยัน ปลดล็อคขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันก่อนปีใหม่

 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เคยมีมติให้ปลดล็อ

‘บิ๊กเล็ก’ ลงพื้นที่หาดใหญ่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใต้ พร้อมประชุมครม.ผ่าน Conference รายงานตรงนายกฯ

เวลา 06.45 น.พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเดินทา

‘เสรีพิศุทธ์’ จัดเต็ม ‘ทักษิณ’ ยังไม่สิ้นกรรม แฉลึก...ศึกสีกากี

กลายเป็นเรื่องที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก กับการออกเปิดโปง-แฉข้อมูลเรื่องตำรวจรับผลประโยชน์ รับส่วยจากเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์

'ภูมิใจไทย'โชว์พร้อมยุบสภา 'ทักษิณ'ถูกสกัด-'พท.แพแตก'

การเมืองเวลานี้ต้องจับตาว่าจะมีการเลือกตั้งตาม MOA ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย ที่กำหนดวันเลือกตั้งไว้วันที่ 31 มกราคม 2569 เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งใหญ่หรือไม่

พูดแบบนี้ได้ยังไง! อดีตลูกจ้างวอยซ์ ลั่นไม่เห็นใจทักษิณ หลังคดี 112 ถูกอุทธรณ์

อินฟลูเอนเซอร์สายการเมือง และอดีตพิธีกรข่าววอยซ์ทีวีของตระกูลชินวัตร แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ หลังอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดีมาตรา 112 ข

‘ปลื้ม’ ถอดบทเรียนทักษิณ ต้องรู้จักแพ้-รู้จักหมอบ ถ้ามีแผลก็อย่าซ่า

หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ไลฟ์ “บทเรียนที่แสนแพง” ชี้ชีวิตการเมืองไม่สวยหรู เด็กต้องเรียนรู้การพ่ายแพ้ เก็บข้าวของกลับบ้าน และรู้ว่าถ้ามีแผลในสารบบศาบ แผลนั้นพร้อมเหวอะทันทีเมื่อถูกเชือด ระบุซ่าได้ต่อเมื่อไม่มีแผล