ฆ่าตัดตอนหลอน! 'ทวี' แจง 'ทักษิณ' บรรยายยาเสพติดไม่เกี่ยวการเมือง แค่แชร์ประสบการณ์ ชี้พลวัตเปลี่ยนไปแล้ว

27 พ.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เชิญ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปบรรยายเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด แต่ในอดีตถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องฆ่าตัดตอน ว่า ในอดีตที่ผ่านมาเราแก้ปัญหายาเสพติดได้ 99% ปัจจุบันได้แค่ 60% เนื่องจากยาเสพติดเป็นอาชญากรรมที่เชื่อมโยงกันทั้งโลก อีกทั้งพื้นที่ผลิตอยู่ในสามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่อาเซียน และประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางถูกโจมตีเรื่องยาบ้า และเป็นทางผ่านประเภทไอซ์ เฮโรอีน เคตามีน ทั้งนี้ นายทักษิณ ในอดีตมีประสบการณ์ในการสร้างพลังแผ่นดินเพื่อชนะยาเสพติดได้ และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน จึงอยากจะฟังแนวคิดและประสบการณ์ของนายทักษิณ ที่จะพูดโดยตรงกับผู้ปฏิบัติ ซึ่งรับนโยบายมาจากรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเร่งด่วน อีกทั้งเป็นภัยพิบัติแห่งชาติ ยืนยันไม่มีวาระการเมือง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าร่วมรับฟัง ประโยชน์ตกกับประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกมาปรากฏตัวของนายทักษิณ ถือว่าเป็นความได้เปรียบในคดี วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม ปฏิเสธว่า ไม่มีประเด็นในเรื่องนี้ มีแต่เรื่องของประชาชน

เมื่อถามว่า มีความกังวลว่า นโยบายปราบปรามยาเสพติดเดิมของนายทักษิณจะนำกลับมาใช้อีกครั้ง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ประชาชนไม่ได้หวาดวิตก กลับเรียกร้องให้แก้ไขปัญหายาเสพติด และรัฐบาลปัจจุบันใช้หลักนิติธรรม บังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด ผู้มีอิทธิพล พ่อค้ายาเสพติด จะต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย

ถามว่า วิธีปฏิบัติอาจเกิดช่องว่างทำให้ประชาชนต้องเกิดความสูญเสีย รมว.ยุติธรรม ตอบว่า เราแก้ปัญหาต้องการเอาชนะยาเสพติด ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเราจับกุมยาเสพติดภายในประเทศได้เป็นจำนวนมาก ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าไม่ปกติ สะท้อนให้เห็นว่ายาเสพติดทะลักเข้ามา ต้องอาศัยความร่วมมือกับประเทศรอบบ้าน ถือเป็นโชคดีที่นายทักษิณถูกตั้งเป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแสดงวิสัยทัศน์จะมองว่า เป็นการมอบนโยบายหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนเป็นผู้ปฏิบัติ รวมถึงคนอื่นที่มารับฟัง เช่น ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผบ.ทบ. ผบ.ตร. รวมถึงทุกภาคส่วน ยืนยันไม่ใช่เรื่องการเมือง เมื่อถามว่า ทางกฎหมาย นายทักษิณไม่มีตำแหน่งหรืออำนาจใดๆ ที่จะสามารถสั่งการหรือมอบนโยบายให้กับภาครัฐได้ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า แล้วแต่มุมมองและวิสัยทัศน์ที่จะรับฟังว่าแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างไร

ถามย้ำว่า ทำไมถึงไม่เชิญ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาแสดงวิสัยทัศน์ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายกฯ ประชุมในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ในฐานะที่คณะกรรมการเร่งรัดและติดตามแก้ไขปัญหาก็จะฟังประสบการณ์และทัศนคติ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือของอาเซียนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศ

ซักว่า การปราบปรามยาเสพติด จะไม่ซ้ำรอยฆ่าตัดตอนในอดีตใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า พลวัตเปลี่ยนแปลงไปเยอะ รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยต้องรับใช้ประชาชน ทุกข์ของประชาชนสูงสุด เพราะปัญหายาเสพติดเป็นปัญหามั่นคงที่ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

เมื่อถามอีกว่า ฝ่ายค้านด้อยค่านายกฯ ที่ไม่ได้ไปขึ้นเวทีกล่าววิสัยทัศน์ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า ไม่มีการด้อยค่า มีแต่ชื่นชม แต่ถ้าเราจะเอาคำพูดของคนบางคนก็พูดได้ เรารับฟัง แต่ทุกคนต้องทำตามนโยบายของนายกฯ ไม่ได้ทำตามนโยบายใคร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารพราน ปะทะเดือดแก๊งขนยา วิสามัญ 1 ศพ ชายแดนเชียงใหม่

กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 250,000 เม็ด, ฝิ่นดิบประมาณ 11.2 กก. ฝั่งตรงข้ามเสียชีวิต 1 ศพ ในพื้นที่อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

'ดร.เจษฎ์' จับตา 'จันทร์ส่องหล้า' เป็นทำเนียบสาขา 2 บดบัง 'อ.เชน-พท.'

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวนิก นักวิชาการด้านกฎหมาย วิเคราะห์การกลับมาเคลื่อนไหวของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับกา

นายกฯ แถลงผลปราบปรามเครือข่ายยาเสพติด ห้วง 8 เดือน จับกุมกว่า 1.8 แสนคดี

นายกฯ ร่วมแถลงผลการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติ ห้วง 8 เดือน จับกุมกว่า 180,000 คดี ยึดยาบ้า 915 ล้านเม็ด, ไอซ์ 34,116 กิโลกรัม, เฮโรอีน 756 กิโลกรัม อายัดทรัพย์ กว่า 7,100 ล้านบาท

'ธนพร' ชี้ 'ทักษิณ' ไม่วางมือการเมือง แต่จะรัดกุม อานุภาพทำลายล้างมากขึ้น

นายธนพร ศรียากูล นักวิชาการและนักวิเคราะห์การเมือง วิเคราะห์สถานการณ์หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังพักโทษ ว่า นายทักษิณจะไม่วาง

'ไอติม' ชม 'นช.ทักษิณ' สร้างประโยชน์ให้ประชาชน มีประสบการณ์เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ

ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน ให้สัมภารณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับ

นักวิชาการมข.ระบุ  'ทักษิณ' ยังไม่หายไปจากการเมือง  จับตา บ้านจันทร์ส่องหล้ากลับมาคึกคัก

ที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด อาจารย์