'พีระพันธุ์' ย้อนเกล็ด 'สุชาติ' แก้ข้อบังคับพรรคมีผลแล้ว 29 พ.ค. ห้ามฝักใฝ่พรรคการเมืองอื่น

2 มิ.ย.2568-รายงานข่าวแจ้งว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และ รัฐมนตรีพลังงาน ในฐานะ หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรครวมไทยสร้างชาติ พ.ศ. 2563 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ซึ่งมีผลบังคับใช้และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568

โดย ยกเลิกความในข้อ 53 ของข้อบังคับพรรครวมไทยสร้างชาติ พ.ศ. 2563 และ ให้ใช้ข้อความดังต่อไปนี้แทน “ข้อ53 ระบุว่า สมาชิกภาพของสมาชิกพรรคสิ้นสุดลง เมื่อผู้นั้นขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคในกรณี….โดยมีสาระสำคัญใน

(5) คณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีมติให้พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค เพราะกระทำผิดวินัยหรือมาตรฐานทางจริยธรรมหรือจรรยาบรรณอย่างร้ายแรง หรือไม่ปฏิบัติตามหน้าที่และความรับผิดชอบต่อพรรคการเมืองตามข้อ 55 หรือกระทำความผิดกฎหมายร้ายแรง หรือมีเหตุร้ายแรงอื่น

(6) ฝักใฝ่พรรคการเมืองอื่นหรือสนับสนุนผู้สมัครในตำแหน่งทางการเมืองใดๆที่ไม่ใช่ของพรรคการเมือง

(7) กระทำการใดที่ทำให้เกิดความแตกแยกหรือความเป็นเอกภาพในพรรคการเมือง หรือการบริหารพรรคการเมือง รวมทั้งสนับสนุนหรือส่งเสริมการกระทำเช่นว่านั้น

ทั้งนี้หาก นายพีระพันธุ์ หัวหน้าพรรค เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อบังคับโทษใหม่ มีความเป็นไปได้ว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ ในฐานะ สส. บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะมีเหตุสมาชิกภาพของสมาชิกพรรคสิ้นสุดลง

หลังเคลื่อนไหว นัดสส. พรรคร่วมไทยสร้างชาติ รับประทานอาหารที่โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 ร่วมกับสส. พรรครวมไทยสร้างชาติ รวม 20 คน เพื่อจะนำสส.ในกลุ่ม ย้ายไปอยู่กับพรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ชื่อ “พรรคโอกาสใหม่ ”

โดย นายสุชาติ ให้สัมภาษณ์กับสื่อฯอย่างต่อเนื่อง ยอมรับเตรียมขนสส.ไปซบ พรรคโอกาสใหม่ ขณะที่ นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขาธิการพรรคโอกาสใหม่ ก็ให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า มีการเปิดเจรจากับนายสุชาติแล้วจนเกิดการตอบโต้ จาก ”เสธหิ“ ดร. หิมาลัย ผิวพรรณ ผิวพรรณ ในฐานะผู้อำนวยการพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์​ระบุว่า สส. บัญชีรายชื่อที่ไม่พร้อมเดินตามแนวทางควรลาออกจากพรรค เพื่อให้ผู้มีลำดับบัญชีรายชื่อ ต่อไป ขึ้นมาทำหน้าที่ สส. แทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' แฉ 'ไพ่ไฟ2569' เตือนกกต.หากนิ่งเฉย อายุความมันยาว

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ข้อความเรื่อง "ไพ่ไฟ 2569" ระบุรายละเอียดว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ปรา

'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. เรียกสอบซื้อเสียง 2 พัน กลับเมินเงินปริศนา 450 ล้าน

'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. สองมาตรฐาน เรียกสอบซื้อเสียง 2 พันบาท แต่เมินเงินสดปริศนา 450 ล้าน ชี้เข้าข่าย 'ผิดปกติ' เสี่ยงละเว้นปฏิบัติหน้าที่

'พีระพันธุ์' นำทัพ รทสช. ลุยมีนบุรี-หนองจอก ยันลดราคาน้ำมัน 25 บาท ทำได้จริงเห็นตัวเลขหมดแล้ว

"พีระพันธุ์" นำทัพ รทสช. ลุยมีนบุรี-หนองจอก ชูนโยบายเกษตรกรทำเงิน-ตั้งกองทุนฉุกเฉินไร้ดอกเบี้ย สร้างงาน 300,000 ตำแหน่ง ย้ำจุดยืนทำพรรคเพื่อคนไทยทั้งประเทศ