ฝ่ายความมั่นคง แจงยกระดับ เปิด-ปิดด่านไทย-กัมพูชา เบาไปหาหนัก 

ฝ่ายความมั่นคง แจง ยกระดับ เปิด-ปิดด่านไทย-กัมพูชา เบาไปหาหนัก หลังกัมพูชาเพิ่มกำลัง-สร้างที่มั่นทหาร เสี่ยงเหตุไม่พึ่งประสงค์ตามมติสมช. ย้ำ รัฐบาล ห่วงใยประชาชน2ประเทศ ให้รับผลกระทบน้อยสุด

8 มิ.ย.68 ภายหลัง พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ลงนามในคำสั่งเปิด-ปิด ด่านชายแดนไทย-กัมพูชาตลอดแนว พร้อมมอบหมายให้ กองทัพภาคที่ 1 โดยผู้บัญชาการกองกําลังบูรพา และกองทัพภาคที่ 2 โดยผู้บัญชาการกองกําลังสุรนารี มีอำนาจกําหนดมาตรการ หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขหรือ เงื่อนเวลาที่จําเป็นและเหมาะสมในการผ่านแดนบริเวณจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา

แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า สำหรับมาตรการ เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา นั้นเนื่องจาก

1.การกำหนดมาตรการต่างๆ ที่มีการยกระดับตามแนวชายแดนครั้งนี้ เป็นไปตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตามนโยบายรัฐบาล และมีการกำกับดูแลทางนโยบายโดยกระทรวงกลาโหม

2. การปฏิบัติปัจจุบันอยู่ในขั้นเพิ่มความเข้มงวดในการผ่านจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา (ขั้นที่ 1 และ 2) ยังไม่ได้มีการปิดจุดผ่านแดน เว้นช่องทางธรรมชาติที่ได้ปิดไปแล้ว ช่วงที่มีการยกระดับการปราบปรามขบวนการยาเสพติด และแก๊ง call center ในเวลาที่ผ่านมา

3. สาเหตุที่ประเทศไทยต้องกำหนดมาตรการนี้เนื่องจากมีการเพิ่มเติมกำลังของทหารกัมพูชาตามแนวชายแดนและมีการดัดแปลงที่มั่นทางการทหาร ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่อาจเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทั้งไทย-กัมพูชา ตามแนวชายแดน

4.อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังมีความห่วงใยผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดนจึงกำหนดข้อยกเว้นภารกิจจำเป็นต่างๆ ไว้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลืองงบ เสียเวลา! ประชุม RBC ล่ม ไทย-กัมพูชาตกลงกันไม่ได้ ไม่มีการลงนาม

แม่ทัพภาคที่ 1 และ ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชา ยังไม่ลงนามบันทึกข้อตกลงการประชุม RBC ไทย-กัมพูชาในวันนี้ได้ หลังวงประชุมกองเลขานุการฯ ไม่บรรลุข้อตกลงตามความมุ่งหมายสองฝ่ายได้ เนื่องจากยังมีประเด็นที่ต้องหารือเพิ่มเติม

เสริมความพร้อมแนวรบ2ปราสาท เร่งสร้างเอกภาพภายในรับมือ

เกือบหนึ่งเดือนหลังจากการสู้รบที่ชายแดนระหว่าง “ไทย-กัมพูชา” สิ้นสุดลง ฝ่ายไทยได้เร่งสถาปนาพื้นที่ เพื่อวางกำลังทหาร  เสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐาน  ให้การปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลมีความปลอดภัยทั้งการลาดตระเวน เฝ้าตรวจ  รักษาฐานที่มั่น 

สถาปนาทัพภาค 1 ครบ ‘116 ปี’ อดีตแม่ทัพร่วมงานคึกคัก ‘ลุงตู่’ ย้ำให้กำลังใจทหารชายแดน

กองทัพภาคที่ 1 จัดสถาปนาครบรอบปีที่ 116 ทำบุญให้กับทหารที่เสียชีวิตจากการปฎิบัติหน้าที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมี พลเอก พนา แค

ทภ.1 รื้อสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแผ่นดินไทยออกหมดแล้ว 3 พื้นที่ชายแดนสระแก้ว พร้อมวางตู้คอนเทนเนอร์

กองทัพภาคที่ 1 ขอเรียนชี้แจงความคืบหน้าการปฏิบัติ ภายหลังการลงนามในถ้อยแถลงร่วม Joint Statement ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย (GBC) เมื่อ 27 ธ.ค.68 ที่ผ่านมา กองทัพภาคที่ 1 โดย กกล.บูรพา ได้ปฏิบัติตามถ้อยแถลงฯ อย่างเคร่งครัด ปัจจุบันได้ดำเนินการในการจัดระเบียบพื้นที่ ทั้ง 3 พื้นที่

ไฟเขียวชาวบ้าน 4 อ.ชายแดนสระแก้ว เข้าบ้านได้ตั้งแต่ 31 ธ.ค. เว้น 4 หมู่บ้าน รอเคลียร์พื้นที่ก่อน

กกล.บูรพา และจังหวัดสระแก้ว ได้หารือกำหนดแนวทางการอพยพประชาชน ใน 4 อำเภอ ชายแดน จ.สระแก้ว กลับเข้าที่พักอาศัยของตน