นายกฯ เรียก 'อนุทิน' คุยเดี่ยว ปมปรับครม. จับตาหลุดมหาดไทยจ่อเป็นฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีเรียกหารือเฉพาะพรรคภูมิใจไทยเรื่อง การปรับคณะรัฐมนตรี ท่ามกลางแรงกดดันภายในพรรค หาก “อนุทิน” หลุดเก้าอี้มหาดไทย พร้อมหักดาบเป็นฝ่ายค้าน ขณะที่พรรคกล้าธรรมเตรียมชงเปลี่ยนรัฐมนตรีลูกคืนเก้าอี้แทนพ่อ

14 มิถุนายน 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เชิญนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยแกนนำพรรคภูมิใจไทย เข้าหารือ เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ โดยการนัดหมายครั้งนี้มีขึ้นแบบ เฉพาะเจาะจงพรรคเดียว

การหารือกับภูมิใจไทยในครั้งนี้ เกิดขึ้น ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจภายในพรรค ภายหลังมีกระแสข่าวว่าการเลื่อนประชุม ครม.สัญจรออกไป อาจมีนัยทางการเมือง โดยเฉพาะการรอปรับ ครม. ชุดใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับท่าทีของนายอนุทิน ที่ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า หากไม่ได้อยู่กระทรวงมหาดไทยต่อ พรรคภูมิใจไทยก็พร้อม ถอนตัวและเป็นฝ่ายค้าน

แหล่งข่าวในทำเนียบรัฐบาลระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใดจากพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ๆ ที่แสดงความต้องการปรับ ครม. เว้นแต่พรรคนั้นจะเสนอปรับเฉพาะในสัดส่วนของตัวเอง โดยเฉพาะพรรคกล้าธรรม ซึ่งมีแนวโน้มเสนอเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง

โดยในกรณีของพรรคกล้าธรรม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เตรียมเสนอให้นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา กลับมาดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อีกครั้ง แทนนายอิทธิ ศิริลัทธยากร ผู้เป็นบิดา ซึ่งดำรงตำแหน่งเดียวกันอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ยังคงยืนยันจะรักษา โควตาเดิม ไม่มีท่าทีจะเสนอชื่อหรือปรับเปลี่ยนบุคคลในตำแหน่งรัฐมนตรีของตนเองในช่วงนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยืนยันประชาชน-นักท่องเที่ยวใช้ชีวิตได้ตามปกติ ปมชายจีนซุกอาวุธสงคราม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายหมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีนในคดีเกี่ยวกับอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และความมั่นคง เกี่ยวข้องกับนักการเมืองในไทยหรือไม่ ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน ส่

นายกฯ สั่ง ปปง. สอบเส้นเงิน 2 กลุ่มอาชีพ คอยแนะนำช่วยเหลือธุรกิจนอมินีผิดกฎหมาย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องการปราบปรามนอมินี เป็นนโยบายที่นายกฯมุ่งมั่นที่จะทำให้เด็ดขาดและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ที่ผ่านมาได้มีผลงานออกมาเป็นระยะๆ และมีกลไกการทำงาน การบูรณาการของหลายภาคส่วน

“นายกฯ อนุทิน” สั่ง “รมว.สุชาติ” ลุยจัดการขบวนการบุกรุกหาดฟรีด้อมภูเก็ต ทวงคืนชายหาดสาธารณะ–สมบัติชาติให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการโดยตรงให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'อนุทิน' โชว์ขับรถพ่วงข้างพุ่มพวง พา 'ศุภจี' ซ้อนท้าย เปิด ไทยช่วยไทย ลดภาระค่าครองชีพ

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการเปิดกิจกรรม “ไทยช่

'สีหศักดิ์' ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาไฟใต้ทั้งหมด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้