
'คปท.' แถลงจุดยืนไม่สนับสนุนรัฐประหาร แปลกใจฝ่ายค้านประสานเสียงรัฐบาลกล่าวหาปชช.ทั้งที่ควรตรวจสอบรบ.หรือเรียกร้องนายกฯลาออก ลั่นการยืนข้างกองทัพปกป้องอธิปไตย ไม่ได้หมายถึงการรัฐประหาร นัดหารือใหญ่แกนนำ 'รวมพลังแผ่นดิน' 1 ก.ค.นี้ ยกระดับขับไล่นายกฯ บุกปชป.-ชทพน.บี้ให้ถอนตัวจากพรรคร่วม
29 มิ.ย.2568 - แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดย นายพิชิต ไชยมงคล พร้อม นายนัสเซอร์ ยีหมะ และ ดร.ใจเพชร กล้าจน ร่วมแถลงจุดยืนภายหลังการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เมื่อวันที่28 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกล่าวหาว่าเป็นการเปิดทางให้กับการรัฐประหาร
โดยนายพิชิต แถลงชี้แจงว่า แปลกใจที่พรรคฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลประสานเสียงกล่าวหาประชาชนที่ออกมาชุมนุมว่าสนับสนุนรัฐประหาร ทั้งที่ฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาชนจะทําการตรวจสอบรัฐบาลหรือเรียกร้องให้นายกฯ แสดงสปิริตด้วยการลาออก แต่กลับมาตรวจสอบการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมเสียเองว่าเรียกร้องให้มีการรัฐประหาร ทั้งนี้ไม่กลัวว่ารัฐบาลจะนำข้ออ้างเรื่องการเรียกร้องรัฐประหารที่ไม่เป็นความจริงมาดำเนินคดีกับแกนนำ และเรียกร้องให้โฆษกพรรคเพื่อไทยออกมาชี้แจงด้วย เพราะการกล่าวหาว่าเรียกร้องรัฐประหารส่งผลกระทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างมาก อย่ากล่าวหาและอย่าดูถูกน้ำใจของผู้ชุมนุม
"ยืนยันว่าแนวทางของ คปท. ไม่เคยเรียกร้องให้เกิดการรัฐประหารจากกองทัพใดๆ ทั้งสิ้น แต่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบต่อคำพูด และให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว และการที่ คปท. ยืนเคียงข้างกองทัพปกป้องอธิปไตยของชาติ ก็ไม่ได้มีความหมายถึงการรัฐประหารแต่อย่างใด"
นายพิชิต กล่าวถึงแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ว่า แกนนำ คปท. จะประชุมร่วมกับแกนนำทุกของคน “รวมพลังแผ่นดิน” ในวันอังคารที่ 1 กรกฎาคมนี้ ว่าจะมีการยกระดับการชุมนุมเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งจะเป็นการยกระดับกิจกรรมหลังวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป เพื่อทำกิจกรรมให้เข้มข้นขึ้น อาจจะยังไม่ถึงขั้นปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล แต่พื้นที่การชุมนุมก็คงจะใกล้ทำเนียบรัฐบาลมากขึ้น และไม่ใช้พื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว ส่วนจุดยืนยังคงเป็นการเรียกร้องให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว ซึ่งเมื่อเข้มข้นมากขึ้น
แกนนำคปท.กล่าวว่า สัปดาห์หน้า คปท.จะเดินทางไปที่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อยื่นหนังสือขอให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล เช่นเดียวกับที่เคยไปยื่นที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ก่อนหน้านี้ ซึ่งสำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ ก็ยังไม่มีการตอบกลับใดๆ มา
เมื่อถามว่าหากมีการลาออกของน.ส.แพทองธาร จริง กลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะไม่หยุดเพียงเท่านี้เพราะอนาคตพรรคเพื่อไทยอาจจะให้ นายชัยเกษม นิติสิริ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แทน นายพิชิต กล่าวว่า อยู่ที่เงื่อนไขว่ารัฐบาลจะเดินหน้าปกป้องอธิปไตยไทยรวมถึงจะคัดค้านเรื่องนโยบายคาสิโนหรือไม่
ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญอาจมีคำสั่งให้นางสาวแพทองธาร หยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือยกคำร้องออกไปนั้น นายพิชิต กล่าวว่า คปท.ขอดูทิศทางของพรรคเพื่อไทยก่อน ว่าจะมีการโยกย้ายนางสาาวแพทองธาร ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมฯ หรือไม่ หรือให้ใครขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน และจะสามารถปกป้องอธิปไตยของไทยได้หรือไม่
"แต่หากนายกรัฐมนตรีไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คปท. ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าชุมนุมต่อไป ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ ประชาชนจะไม่มีวันถอน คปท.ไม่ได้เรียกร้องให้เปลี่ยนขั้วอำนาจ แต่เรียกร้องให้รักษาอธิปไตยของชาติ" นายพิชิต กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ
"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน
อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล
เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า
ตาสว่างกันได้หรือยัง ’รักชนก‘ ประจานเพื่อไทยโหนเสื้อแดงหากินไปวัน ๆ
นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์” สส.กรุงเทพฯ พรรค ประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตาสว่างกันได้หรือยัง ว่าใครที่ตั้งใจอยากคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง ใครแค่


