
‘อิ๊งค์’ เข้า วธ. วันแรก สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับแย่พักงานนายกฯ แต่เป็นโอกาสดีได้นั่ง รมว.วัฒนธรรม ชูซอฟต์พาวเวอร์ขับเคลื่อนอาชีพใหม่ ลั่นพลังเหลือพร้อมทำงาน ขอฝากตัวด้วย
4 ก.ค. 2568 – เมื่อเวลา 09.09 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม เดินทางเข้ากระทรวงวัฒนธรรมเป็นวันแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม อีกตำแหน่ง โดยนายกฯ สวมชุดผ้าไทยสีม่วงสีประจำกระทรวง มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รมช.ศึกษาธิการ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ กรรมการผู้ช่วยรมว.วัฒนธรรม นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม คณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย สส.พรรคเพื่อไทย พญ.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ สส.บัญชีรายชื่อ นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ สส.ชัยภูมิ นายวัชรพล ขาวขำ สส.อุดรธานี รอให้การต้อนรับ
ทันทีที่มาถึง น.ส.แพทองธาร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ได้แก่ พระพุทธสิริวัฒนธรรโมภาส พระสยามเทวาธิราช และศาลตา-ยาย จากนั้นสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์วัฒนธรรม ได้แก่ พระพุทธชินราช พระพิฆเนศ ศาลพระภูมิ พ่อแก่ และศาลตา-ยาย

จากนั้น นายกฯ พบปะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม โดยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต้อนรับว่า ในนามกระทรวงวัฒนธรรม รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ น.ส.แพทองธาร ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำรงตำแหน่งรมว.วัฒนธรรมอีกตำแหน่งหนึ่ง เรามีความรู้สึกว่านโยบายที่ท่านอยากจะผลักดัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซอฟต์พาวเวอร์หรือการต่อยอดวัฒนธรรมส่งเสริมเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนจะมีพลังในการขับเคลื่อนมากขึ้น ซึ่งเมื่อประมาณ 70 กว่าปีที่แล้ว จอมพล.ป.พิบูลสงคราม ก่อตั้งกระทรวงวัฒนธรรมและควบตำแหน่งรมว.วัฒนธรรมด้วย ฉะนั้นประวัติศาสตร์ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นแล้ว ฉะนั้นสปอร์ตไลท์ต่างๆย่อมมาที่กระทรวงวัฒนธรรม และพลังขับเคลื่อนจะมีความสำคัญมากขึ้น และเชื่อว่าพลังซอฟต์พาวเวอร์จะมีความแข็งแกร่งเกิดขึ้นแน่นอนในยุคที่นายกฯมาควบรมว.วัฒนธรรม พวกเราจะสนองนโยบายการทำงานอย่างเต็มที่ ภายใต้การนำของ น.ส.แพทองธาร จะเป็นบทบาทสำคัญในการยกระดับกระทรวงวัฒนธรรม
ด้าน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้มาสักการะและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่กระทรวงวัฒนธรรมครบทุกจุด รู้สึกว่าเป็นการเริ่มวันที่ดีมากๆที่ปลัดท่านกระทรวงพูดถูกต้อง ความจริงแล้วกระทรวงวัฒนธรรมขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญของประเทศหลายนโยบายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์พาวเวอร์หรือวัฒนธรรมของเราที่บอกว่าไปที่ไหนก็สามารถขายให้ทั่วโลก ก่อนหน้านี้เคยได้ยินว่ากระทรวงวัฒนธรรมเป็นกระทรวงเล็กๆ แต่วัฒนธรรมของเราเป็นวัฒนธรรมที่ทั่วโลกชอบและเป็นสิ่งที่มีมูลค่าในตัวเอง ตอนนี้อาจจะแย่หน่อยที่ต้องหยุดทำหน้าที่นายกฯ แต่ดีใจมากที่ได้มีโอกาสได้ทำงานในส่วนของการเป็นรมว.วัฒนธรรม ถือเป็นรัฐมนตรีครั้งแรก ฝากเนื้อฝากตัวด้วย และความจริงแล้วอยากให้กระทรวงวัฒนธรรมเติบโตและยิ่งใหญ่เหมือนหลายประเทศ อย่างประเทศเกาหลีใต้ที่เขาใช้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นกระทรวงหลักที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนเพิ่มขึ้นเป็นรายได้ใหม่ๆ ซึ่งอันนี้เป็นมุมมองที่อยู่ในซอฟต์พาวเวอร์ ถือเป็นนโยบายที่เคยพูดต่อประชาชน อยากทำให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนอาชีพใหม่ๆ และโอกาสใหม่ให้กับคนไทย
“ตอนนี้ดิฉันได้พักทำหน้าที่นายกฯ แต่ก็มีโอกาสได้ทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรมอย่างเต็มที่ ต้องขอขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทุกท่าน พร้อมแล้วค่ะ ยังมีพลังเหลืออีกเยอะมากในการทำงาน หวังว่าทุกคนจะมีพลังมากๆ เช่นกัน ขอให้การมาในวันนี้เป็นการทักทายทุกคนที่อยู่ที่นี่ หวังว่าจะได้เจอกันมากขึ้นทำความรู้จักกันมากขึ้น ถือเป็นโอกาสดีของดิฉันด้วย ขออนุญาตฝากเนื้อฝากตัวที่กระทรวงนี้ด้วย ร้านอาหารร้านไหนอร่อย แนะนำกันมาได้เลย ได้ทานหลายมื้อแน่นอน” น.ส.แพทองธาร ระบุ
จากนั้นนายกฯ ขึ้นห้องทำงานกระทรวงวัฒนธรรม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 08.30 น. ก่อนนายกฯ เดินทางมาถึง ได้มีชายสูงวัยเดินทางเข้ามาในกลุ่มสื่อมวลชนอ้างว่าเป็นสื่อและมีบัตร นปช. แต่เมื่อขอดูบัตรสื่อมวลชนพบว่าไม่มีบัตร เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวออกไป
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป น.ส.แพทองธาร จะเข้ามานั่งทำงานที่กระทรวงวัฒนธรรม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ


