สว. 130 เสียง ค้านญัตติ ชะลอให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ทั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและกรรมการการเลือกตั้ง
21 กรกฎาคม 2568 - เวลา 13.30 น. ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีพลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม ภายหลังการประชุมลับกว่า 2 ชม. ญัตติด่วนด้วยวาจา ของนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. เรื่องขอให้สมาชิกวุฒิสภาชะลอหรือเปลี่ยนแปลงระเบียบวาระการประชุมครั้งที่ 6 เรื่องด่วน วาระให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และวาระให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย ในคดีที่สมาชิกจำนวนอย่างน้อย 2 ใน 3 ของสมาชิกทั้งหมดตกเป็นคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็นผู้ร้องหรือผู้ถูกร้องในองค์กรเหล่านี้
พลเอกเกรียงไกร ได้ถามมติที่ประชุมว่า จะเห็นชอบให้วุฒิสภา ชะลอกระบวนการเลือก และให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่
ผลปรากฏว่า จากจำนวนสมาชิก 150 เสียง เห็นด้วย 7 เสียง ไม่เห็นด้วย 130 เสียง งดออกเสียง 13 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 0 เสียง เป็นอันว่า ที่ประชุมไม่เห็นด้วยให้วุฒิสภาชะลอกระบวนการเลือก และให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลทุจริตภ.4ไร้อำนาจ รับคดีกกต.ปมบาร์โค้ด
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 4 ชี้ไม่มีอำนาจวินิจฉัยคดี กกต.ปม QR Code
มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ
กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้
กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้
"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้
กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย
กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง
ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี
คำร้องคดีเลือกตั้งเสี่ยงโมฆะ หากศาล รธน.ทำลายหลักการจะเกิดวิกฤตศรัทธา
มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้วินิจฉัยกรณีการจัดเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569

