กัมพูชาจัดฉากดึง “ไมเคิล อัลฟาโร” ลงพื้นที่บ้านหนองจาน เกณฑ์เด็ก-ชาวบ้านร้องไห้บีบน้ำตา กล่าวหาทหารไทยรังแก ก่อนถูกแฉไม่ใช่นักข่าวมืออาชีพ แต่เป็นเพียงเจ้าของบริษัทพีอาร์ที่เพิ่งก่อตั้ง มีเมียเป็นลูกครึ่งกัมพูชา-เวียดนาม แถมได้รับการต้อนรับจากบก.ข่าวรัฐบาลและรองนายกฯ คาดถูกจ้างมาปั่นกระแสใส่ร้ายไทย
16 สิงหาคม 2568 - เฟซบุ๊กเพจ Army Military Force รายงานเมื่อ 15 สิงหาคมว่า เวลา 18.20 น. นายไมเคิล อัลฟาโร (Michael Alfaro) เดินทางไปยังจุดผ่านแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ตามคำเชิญของฝ่ายกัมพูชา โดยพื้นที่ดังกล่าวตรงข้ามกับจังหวัดบันทายมีชัย กัมพูชา ซึ่งทหารไทยได้วางรั้วลวดหนามและยางรถยนต์ปิดกั้นเพื่อรักษาอธิปไตย
ระหว่างการเยี่ยมชม ฝ่ายกัมพูชาได้อ้างต่ออัลฟาโรว่าทหารไทยรุกล้ำและกีดกันไม่ให้ชาวกัมพูชาเข้าออกหมู่บ้านเช่นที่ผ่านมา พร้อมทั้งเกณฑ์เด็กและชาวบ้านออกมาต้อนรับ จัดฉากร้องไห้เรียกความสงสาร กล่าวหาทหารไทยรังแกชาวบ้านและต้องการยึดดินแดน ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือ บ้านเรือนของชาวกัมพูชาหลายหลังในพื้นที่ดังกล่าวรุกล้ำเข้ามาในเขตแดนไทย คล้ายกรณีช่องอานม้า
อัลฟาโรได้ทำการไลฟ์สดบริเวณหน้ารั้วลวดหนามและยางรถยนต์ดังกล่าว เพื่อสร้างภาพว่าทหารไทยปิดกั้นพื้นที่ ทั้งที่พื้นที่ตั้งอยู่บนดินแดนอธิปไตยของไทยโดยแท้จริง
เพจ Army Military Force ยังเผยภาพนายซอย สุภาพ นักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลกัมพูชา ไปรับอัลฟาโรถึงสนามบินพนมเปญ โดยอัลฟาโรได้กล่าวขอบคุณที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น นอกจากนี้ เขายังโพสต์ภาพเข้าพบและสัมภาษณ์นายซุน จันทอล รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมข้อความยกย่องวิสัยทัศน์ด้านสันติภาพ และอ้างว่ามีการหารือถึงการหยุดยิงชายแดนไทย ความสัมพันธ์กัมพูชา-สหรัฐฯ ตลอดจนข้อเสนอให้เสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
อย่างไรก็ดี การตรวจสอบของเพจดังกล่าวพบว่า อัลฟาโรไม่ใช่นักข่าวมืออาชีพ หากแต่เป็นนักล็อบบี้และอดีตนาวิกโยธิน อีกทั้งยังทำงานเป็นที่ปรึกษาการเมือง และมีภรรยาเป็นลูกครึ่งกัมพูชา–เวียดนาม ที่สำคัญ เขาเป็นเพียงเจ้าของบริษัทพีอาร์ชื่อ Capitol Hill & Friends LLC ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. บริษัทที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2025 มีพนักงานเพียงสองคนและผลงานเพียงสองชิ้นเท่านั้น
ข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลกัมพูชาจ้างอัลฟาโรมาเป็นเครื่องมือปั่นกระแส โดยใช้การไลฟ์สดและโพสต์บนโซเชียลใส่ร้ายประเทศไทยอย่างเป็นระบบ ขณะที่กอง IO ของกัมพูชานำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ซ้ำในเพจต่างชาติ เพื่อสร้างภาพว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายถูกกระทำ ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือกัมพูชาเป็นผู้รุกราน
เพจ Army Military Force ระบุทิ้งท้ายว่า อัลฟาโรพยายามสร้างภาพลักษณ์ด้วยการเข้าใกล้บุคคลสำคัญทางการเมืองสหรัฐฯ อย่างโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ในความเป็นจริง เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับรัฐบาลสหรัฐฯ และไม่ใช่บุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. ตอกกัมพูชาไม่ร่วมปราบสแกมเมอร์ หลังประท้วงไทยพาทูตทหารต่างชาติลงพื้นที่โอร์เสม็ด
ทบ. โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยืนยันปฏิบัติตามข้อตกลงในถ้อยแถลงร่วมทุกประการ ชี้กัมพูชาควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน ป้องกันการเพิ่มความขัดแย้งในพื้นที่โดยไม่จำเป็น
'ยศชนัน' ลั่นขอทำหน้าที่นายกฯ นำสันติสุข ความสงบและอธิปไตยกลับมา
"ยศชนัน" ลุย สุรินทร์ ชูแก้ปัญหาน้ำ–ประกันกำไรข้าวหอมมะลิ ประกาศพร้อมสานฝันคุณภาพชีวิตเกษตรกร 8 ก.พ. เปลี่ยนความหวังเป็นความจริง ย้ำ ทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ ‘นายกฯ’ นำสันติสุข ความสงบ และอธิปไตยกลับมา
'อนุทิน' ขอพี่น้องเลือกผู้นำรัฐบาลตัดสินใจเรื่องสู้รบชายแดน ชนะเขมรแน่นอน ไม่เอาเด็กฝึกงานใหม่
“อนุทิน” ลั่นนาทีนี้ไม่มีใครเหนือผม เข้าใจคนชายแดน เหน็บไม่เคยถามทหารมีไว้ทำไม อ้อนขอเป็นรัฐบาล 4 ปี ถ้า 1 ปีทดลองไม่ผ่านไปทันที ขอเลือก ภท. ยกจังหวัดเพื่อทำงานไม่ขัดแข้งขัดขาเหมือนอดีต
'อนุทิน' ลั่นเลือกภูมิใจไทยประเทศไทยหมดความเสี่ยง
'อนุทิน' หาเสียงศรีสะเกษ ย้ำชัดคำสั่งปชช.ห้ามเปิดด่าน ลั่นเลือก ภท.ประเทศหมดความเสี่ยง
ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป
เดอะ พนมเปญโพสต์ อ้างการใช้สัมภาษณ์ของนายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.)
นายกฯเคลียร์! ปม‘ไทย-เขมร’ เชื่อมั่นกองทัพ
"อนุทิน" เผยเหตุไม่สงบชายแดนเคลียร์จบแล้ว ยันไม่มีการยิงต่อเนื่อง ชี้ผู้บังคับบัญชาแนวหน้ามีสิทธิเจรจา แต่ไม่ควรเกิดบ่อย ย้ำกองทัพไทยเข้มแข็ง ด้าน ผบ.ทสส.บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา

