'มาริษ' ฟ้อง 'ออตตาวา-ยูเอ็น' ให้กดดันกัมพูชาปฏิบัติตามอนุสัญญาอย่างสมบูรณ์

“มาริษ” เปิดข้อมูลเขมรวางระเบิดใหม่ทำทหารไทยทุพพลภาพ ฟ้องรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา ให้กดดันกัมพูชากลับสู่การปฏิบัติตามอนุสัญญาอย่างสมบูรณ์ ไม่ขัดขวางไทยเข้าเก็บกู้ทุ่นระเบิด- ไม่วางทุ่นใหม่ พร้อมเตือนอย่าใช้สตรีและเด็กเพื่อบุกรุกเข้ามาในดินแดนไทย ทำให้สถานการณ์บานปลาย

28 สิงหาคม 2568 - เมื่อ 27 ส.ค. นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบรัฐภาคีและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำคัญในกรอบอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครเจนีวา ในโอกาสการพบปะครั้งนี้ รัฐมนตรีฯ ได้เน้นย้ำว่าไทยเป็นประเทศที่รักสันติภาพ และมีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาฯ โดยเฉพาะด้านการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อลดผลกระทบด้านมนุษยธรรมและส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชน รวมถึงผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดโดยตรง ในขณะเดียวกัน รัฐมนตรีฯ ได้บรรยายสรุปเหตุการณ์ที่ทหารไทยได้รับบาดเจ็บสาหัสและทุพพลภาพจากการเหยียบทุ่นระเบิดที่วางใหม่ รวมถึงเหตุการณ์โจมตีข้ามแดนมายังชุมชนไทย อันเป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

นายมาริษ กล่าวว่า สำหรับการตอบโต้การละเมิดอนุสัญญาออตตาวาของกัมพูชา ไทยยึดหลักสากลและดำเนินการภายใต้กรอบของอนุสัญญาฯ โดยเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการทุกอย่างที่จะนำกัมพูชากลับสู่การปฏิบัติตามอนุสัญญาอย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกัน ไทยจะยังคงดำเนินการพยายามแก้ปัญหาตามกลไกทวิภาคีที่มีอยู่ควบคู่กันไป

อย่างไรก็ดี เพื่อให้ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นอย่างแท้จริงและอย่างจริงใจ กัมพูชาจะต้องไม่ขัดขวางการปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดของประเทศไทย ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ได้เกิดขึ้นมาแล้ว 16 ครั้งในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่กัมพูชาต้องไม่วางทุ่นระเบิดใหม่ และเป็นความสำคัญอย่างยิ่งที่กัมพูชาจะต้องไม่กระทำอื่นใดที่จะทำให้สถานการณ์บานปลาย รวมถึงการใช้สตรีและเด็กเพื่อบุกรุกเข้ามาในดินแดนไทย

“ประเทศไทยเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า ไม่มีผู้ใดควรต้องทนทุกข์ทรมานจากอาวุธที่ไร้มนุษยธรรมนี้ และประเทศไทยจะยังคงยึดมั่นในหลักการมนุษยธรรมซึ่งเป็นหัวใจของอนุสัญญาฉบับนี้ต่อไป” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกล่าว

รัฐมนตรีฯ ยังได้ประกาศว่าประเทศไทยจะเข้าร่วมโครงการรณรงค์ของเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการลดอาวุธเพื่อมนุษยธรรมและปฏิบัติการทุ่นระเบิด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันยาวนานของไทย ทั้งในกรอบอนุสัญญาออตตาวา และกรอบการลดอาวุธเพื่อมนุษยธรรมและกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' กังวล 'กูรู' วิเคราะห์สงครามอ่าว อาจกระทบความปลอดภัยของคนไทยในพื้นที่

ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ฉุกเฉินในตะวันออกกลาง นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่ารัฐ มนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

'สีหศักดิ์' ห่วงสงครามสหรัฐ-อิหร่าน ชี้ไทยอยากเห็นแก้ขัดแย้งด้วยสันติวิธี ใช้การทูตเจรจา

"สีหศักดิ์" เผย อยากเห็นการแก้ไขความตึงเครียดตะวันออกกลาง ด้วยสันติวิธี-เจรจาทางการทูต ระบุ นายกฯ ห่วงคนไทยในอิหร่านเป็นพิเศษ เหตุมีการโจมตีหนักจากสหรัฐ-อิสราเอล เผยมีคนไทยในอิหร่าน40คนอยากกลับประเทศ แต่ยอมรับว่าเดินทางยากลำบาก

'สีหศักดิ์' หารือรัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ย้ำไทยยึดมั่นข้อตกลงหยุดยิง

"สีหศักดิ์" หารือทางโทรศัพท์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ แจ้งผลหารือกับเมียนมาร์สนับสนุนกระบวนการสันติภาพและการปรองดองภายย้ำข้อมูลชายแดนไทย ย้ำไทยยึดมั่นข้อตกลงหยุดยิงชายแดน ย้ำยึดมั่นข้อตกลงหยุดยิงชายแดนไทย- กัมพูชาอย่างเคร่งครัด

นักวิชาการมธ. ชื่นชมบทบาท 'สีหศักดิ์' บนเวที UNHRC เปลี่ยน 'กัมพูชา' จากเหยื่อ สู่ผู้ไม่เคารพกติกา

รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศ

คนไทยไม่ผิดหวัง! นักวิชาการ ชี้ 'สีหศักดิ์' พาเกมการต่างประเทศไทยมาถูกทาง

“ยุทธพร” ชี้ “สีหศักดิ์” พาเกมต่างประเทศไทยมาถูกทาง โต้กัมพูชาดึงความชอบธรรมในสายตาโลก ย้ำวางตัวเป็นกลางเกิดประโยชน์ระยะยาว