
เว็บไซต์ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษของกัมพูชา รายงานว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน มาเนต ได้เขียนจดหมายถึงประธานอาเซียนและผู้นำโลก เพื่อแจ้งให้ทราบถึงแผนการของกองทัพไทยที่จะยึดดินแดนในพื้นที่เพิ่มเติมอีก 17 แห่ง ครอบคลุมจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่จังหวัดโพธิสัตว์ไปจนถึงเกาะกง ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา
ข่าวเผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาที่ออกเมื่อวันพุธ (17 ก.ย.) ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้มีหนังสือถึงอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียและประธานอาเซียนคนปัจจุบัน รวมถึงผู้นำโลกท่านอื่นๆ เช่น ประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส และประธานสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ สมัยที่ 80 นางแอนนาลีนา แบร์บ็อค
การสื่อสารนี้มุ่งหวังที่จะดึงความสนใจของผู้นำโลกเหล่านี้ต่อการพัฒนาที่เกิดขึ้นล่าสุดตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทยซึ่งเป็นอันตรายต่อสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศของเราทั้งสองและภูมิภาคที่กว้างขึ้น
ในจดหมายของ ฮุน มาเนต ได้แจ้งให้ผู้นำโลกเหล่านี้ทราบถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำไปสู่การขยายขอบเขตและขนาดของพื้นที่ขัดแย้งออกไปเกินขอบเขตพื้นที่เดิมในจังหวัดพระวิหารและอุดรมีชัย และจำเป็นต้องเรียกร้องให้เคารพเงื่อนไขและข้อตกลงการหยุดยิงอย่างเต็มที่ซึ่งได้บรรลุในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และคณะกรรมการชายแดนระดับภูมิภาค (RBC) เมื่อเร็ว ๆ นี้
ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม กองกำลังไทยได้ขยายพื้นที่ขัดแย้งโดยการสร้างลวดหนามและเครื่องกีดขวาง ออกคำขาด และบังคับขับไล่พลเรือนชาวกัมพูชาออกจากพื้นที่ตั้งถิ่นฐานอันยาวนานในหมู่บ้านจูกเจยและเปรยจัน จังหวัดบันเตียเมียนเจย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ห่างจากพื้นที่ขัดแย้งดังกล่าวหลายร้อยกิโลเมตร ขณะนี้มีประชาชน 25 ครอบครัวถูกปิดกั้นจากบ้านเรือนและไร่นา และโฆษกกองทัพไทยได้ขู่ว่าจะขับไล่ประชาชนเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อครัวเรือนหลายร้อยครัวเรือน นอกจากนี้ จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ กองทัพไทยมีเจตนาที่จะใช้กำลังทหารเข้ายึดครองพื้นที่อีก 17 แห่งในจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่โพธิสัตว์ไปจนถึงเกาะกง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา
การดำเนินการฝ่ายเดียวข้างต้นของกองทัพไทยนั้น อิงตามแผนที่ที่ร่างขึ้นฝ่ายเดียว ซึ่งขัดแย้งกับแผนที่ที่ตกลงร่วมกัน ซึ่งเป็นผลจากงานกำหนดเขตแดนของคณะกรรมาธิการปักปันเขตแดนระหว่างอินโดจีนและสยาม ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามอนุสัญญา ค.ศ. 1904 และสนธิสัญญา ค.ศ. 1907 ระหว่างฝรั่งเศสและสยาม ซึ่งได้รับการรับรองโดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) และได้รับการยืนยันอีกครั้งโดยกัมพูชาและไทยในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการสำรวจและปักปันเขตแดนทางบก ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2543 (บันทึกความเข้าใจ 2000) บันทึกความเข้าใจ 2000 ฉบับนี้ได้รับการจดทะเบียน ณ องค์การสหประชาชาติโดยประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 และได้รับการตีพิมพ์ในชุดสนธิสัญญาสหประชาชาติ
การกระทำฝ่ายเดียวของไทยเหล่านี้ถือเป็นความพยายามในการกำหนดเขตแดนฝ่ายเดียวโดยใช้กำลัง ซึ่งถือเป็นการละเมิดบันทึกความเข้าใจ 2000 คำสั่งของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย (JBC) และพันธกรณีที่บันทึกไว้ในการประชุม GBC และคณะกรรมการชายแดนภูมิภาค (RBC) เมื่อเร็ว ๆ นี้ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะไม่ดำเนินการยั่วยุที่อาจเพิ่มความตึงเครียด…หรือขยายขอบเขตและขนาดของข้อพิพาท
มาตรการฝ่ายเดียวเหล่านี้ รวมถึงการบังคับใช้กฎอัยการศึกนอกอาณาเขตของไทย ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของกัมพูชาอย่างไม่อาจยอมรับได้ และเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงกฎบัตรสหประชาชาติ กฎบัตรอาเซียน และสนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ การกระทำฝ่ายเดียวเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงอีกด้วย
ด้วยจิตวิญญาณแห่งการลดระดับความตึงเครียดและความเป็นแกนกลางของอาเซียน ฮุน มาเนต แสวงหาการสนับสนุนจากผู้นำโลกทุกคนผ่านทางสำนักงานที่ดีของพวกเขาเพื่อสร้าง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่น ปัดข้ดเสนอ สหรัฐ ให้ส่งเรือรบ ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาสั่งการปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยทางทะเล หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ส่งเรือรบมาช่วยปกป้องช่องแคบฮอร์มุซ
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด
เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว
ไล่บี้ 'รมว.พลังงาน' เชือดกักตุนน้ำมัน ขู่เอื้อผู้ค้าฟ้องศาลแน่
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เป็นตัวแทนประชาชนที่เดือดร้อนจากกรณีสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่มีน้ำมันให้บริการหรือจำกัดการขายน้ำมันให้
'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน
แตกตื่นไม่เลิก! ยังแห่เติมจนปั๊มน้ำมันหมด ทะลักข้ามไปมาเลย์
บรรยากาศการใช้บริการสถานีบริการน้ำมันหลายแห่งใน อ.เบตง จ.ยะลา หลังสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลางส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกผันผวน
20 ลูกเรือ 'มยุรี นารี' ถึงไทย บริษัทยันจ่ายค่าจ้างเต็ม บวกเงินพิเศษพื้นที่สงคราม
20 ลูกเรือ 'มยุรี นารี' จากโอมานเดินทางถึงไทยแล้ว ก.แรงงาน - กต. จัดทีมต้อนรับ อำนวยความสะดวก เผยบริษัทจ่ายค่าจ้างเต็มจำนวน พร้อมค่าตอบแทนพิเศษทำงานพื้นที่สงคราม

