
20 ลูกเรือ ‘มยุรี นารี’ จากโอมานเดินทางถึงไทยแล้ว ก.แรงงาน – กต. จัดทีมต้อนรับ อำนวยความสะดวก เผยบริษัทจ่ายค่าจ้างเต็มจำนวน พร้อมค่าตอบแทนพิเศษทำงานพื้นที่สงคราม
16 มี.ค. 2569 – เมื่อเวลา 06.45 น. นายบัญชา ยืนยงจงเจริญ รองอธิบดีกรมการกงสุล และนางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน และนายพงศ์เทพ เพชรโสม รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับลูกเรือไทย “มยุรี นารี” 20 คน ที่เดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันนี้ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ได้ให้ความช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวกการผ่านเข้าเมืองและการดำเนินต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยลูกเรือได้เดินทางโดยรถยนต์ออกจากเมือง Khasab ไปยังสนามบินนานาชาติมัสกัต และบินออกจากกรุงมัสกัตกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอขอบคุณทางการโอมาน และทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้ให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี

ด้าน นายพงศ์เทพ เพชรโสม รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทเจ้าของเรือในเรื่องค่าจ้าง สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ลูกเรือจะได้รับ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัทเจ้าของเรือเป็นอย่างดี ในด้านสิทธิประโยชน์ ลูกเรือทุกคนจะได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน รวมถึงค่าตอบแทนพิเศษสำหรับการทำงานในพื้นที่สงครามตามกฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่วันเริ่มงานจนถึงวันที่เดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานคร
โดยบริษัทจะดำเนินการโอนค่าจ้างเข้าบัญชีธนาคารของลูกเรือแต่ละรายภายในวันสิ้นเดือนของทุกเดือนตามปกติ พร้อมทั้งได้รับการชดเชยทรัพย์สินส่วนตัวที่สูญเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าว ในส่วนของทรัพย์สินส่วนตัวที่ลูกเรือต้องทิ้งไว้บนเรือ บริษัทจะดำเนินการชดเชยค่าเสียหายเต็มจำนวนให้แก่ลูกเรือแต่ละรายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้ บริษัทได้ยืนยันเจตนารมณ์ที่จะรักษาการจ้างงานของลูกเรือทุกคน และพร้อมรับลูกเรือกลับเข้าปฏิบัติงานทันทีเมื่อมีความพร้อมและมีความประสงค์ที่จะกลับมาปฏิบัติงานอีกครั้ง
ทั้งนี้ ภายหลังการเดินทางกลับถึงประเทศไทย บริษัทได้ดำเนินการดูแลสวัสดิภาพของลูกเรือตามความเหมาะสมโดยจัดให้มีการตรวจสุขภาพเพื่อดูแลทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกเรือโดยผู้เชี่ยวชาญ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ศึกษาธิการ-แรงงาน’ จับมือปฏิรูปใหญ่ปูทางเด็กไทยสู่ตลาดแรงงานชั้นสูง
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการยกระดับศักยภาพทุนมนุษย์อย่างยั่งยืน
รัฐบาลงัดโทษหนัก ลุยปราบบริษัทเถื่อนหลอกแรงงานไปนอก
รัฐบาลเร่งสอบเอาผิดบริษัทเถื่อนหลอกแรงงานไปต่างประเทศ งัดข้อกฎหมายเตือนคนไทย อย่าตกเป็นเหยื่อซ้ำรอย
ราคาน้ำมันร่วงหลังสหรัฐฯ และอิหร่านระงับการโจมตีชั่วคราว
ราคาน้ำมันร่วงลงในวันจันทร์ เนื่องจากสหรัฐฯ และอิหร่านระงับการโจมตีตอบโต้กัน ส่งผลให้ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์ที่เต็มไปด้วยผลประกอบการของบริษัทและการตัดสินใจของธนาคารกลางต่างๆ
'ทรัมป์' เผย 'มีโอกาสดี' ที่การเจรจากับอิหร่านจะมีความคืบหน้า
เอเอฟพีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับโอกาสในการเจรจาสันติภาพกับอิหร่านในวันจันทร์ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายงดเว้นการยิงกันเป็นวันที่สามติดต่อกัน

