20 ลูกเรือ 'มยุรี นารี' ถึงไทย บริษัทยันจ่ายค่าจ้างเต็ม บวกเงินพิเศษพื้นที่สงคราม

20 ลูกเรือ ‘มยุรี นารี’ จากโอมานเดินทางถึงไทยแล้ว ก.แรงงาน – กต. จัดทีมต้อนรับ อำนวยความสะดวก เผยบริษัทจ่ายค่าจ้างเต็มจำนวน พร้อมค่าตอบแทนพิเศษทำงานพื้นที่สงคราม

16 มี.ค. 2569 – เมื่อเวลา 06.45 น. นายบัญชา ยืนยงจงเจริญ รองอธิบดีกรมการกงสุล และนางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน และนายพงศ์เทพ เพชรโสม รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับลูกเรือไทย “มยุรี นารี” 20 คน ที่เดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันนี้ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ได้ให้ความช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวกการผ่านเข้าเมืองและการดำเนินต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยลูกเรือได้เดินทางโดยรถยนต์ออกจากเมือง Khasab ไปยังสนามบินนานาชาติมัสกัต และบินออกจากกรุงมัสกัตกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอขอบคุณทางการโอมาน และทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้ให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี

ด้าน นายพงศ์เทพ เพชรโสม รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทเจ้าของเรือในเรื่องค่าจ้าง สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ลูกเรือจะได้รับ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัทเจ้าของเรือเป็นอย่างดี ในด้านสิทธิประโยชน์ ลูกเรือทุกคนจะได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน รวมถึงค่าตอบแทนพิเศษสำหรับการทำงานในพื้นที่สงครามตามกฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่วันเริ่มงานจนถึงวันที่เดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานคร

โดยบริษัทจะดำเนินการโอนค่าจ้างเข้าบัญชีธนาคารของลูกเรือแต่ละรายภายในวันสิ้นเดือนของทุกเดือนตามปกติ พร้อมทั้งได้รับการชดเชยทรัพย์สินส่วนตัวที่สูญเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าว ในส่วนของทรัพย์สินส่วนตัวที่ลูกเรือต้องทิ้งไว้บนเรือ บริษัทจะดำเนินการชดเชยค่าเสียหายเต็มจำนวนให้แก่ลูกเรือแต่ละรายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้ บริษัทได้ยืนยันเจตนารมณ์ที่จะรักษาการจ้างงานของลูกเรือทุกคน และพร้อมรับลูกเรือกลับเข้าปฏิบัติงานทันทีเมื่อมีความพร้อมและมีความประสงค์ที่จะกลับมาปฏิบัติงานอีกครั้ง

ทั้งนี้ ภายหลังการเดินทางกลับถึงประเทศไทย บริษัทได้ดำเนินการดูแลสวัสดิภาพของลูกเรือตามความเหมาะสมโดยจัดให้มีการตรวจสุขภาพเพื่อดูแลทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกเรือโดยผู้เชี่ยวชาญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการชี้ ไทยเดินเกมถูกทาง! เป็นกลุ่มชาติแรก กระชับสัมพันธ์โอมานอย่างเป็นทางการเปิดทางเรือผ่านฮอร์มุซ สะท้อนพลังการทูตเชิงรุก ลุ้นข่าวดี หลังโอมานประสานขอรายชื่อเรือติดค้าง

รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความเห็นกรณีเรือของบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) สามารถผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้สำเร็จว่า สะท้อนให้เห็นว่าการดำเนินนโยบายการทูตของไทย “มาถูกทาง” โดยเฉพาะการเร่งกระชับความสัมพันธ์กับประเทศโอมาน

เรือ 'ลับ' ของอิหร่านกว่า 20 ลำแล่นผ่านการปิดล้อมของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การที่สหรัฐฯ จะได้ยูเรเนียมจากอิหร่านนั้นจะเป็นเรื่อง "ยาวนาน" และ "ยากลำบาก" ภายหลังจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

อิหร่านมี 'ไพ่ใบใหม่' ในสนามรบ หากสงครามปะทุขึ้นอีกครั้งหลังการหยุดยิงสองสัปดาห์

โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ หัวหน้าคณะผู้แทนอิหร่านในการเจรจาครั้งก่อนๆ ที่ปากีสถาน กล่าวว่า "ด้วยการปิดล้อมและละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนโต๊ะเจรจานี้ให้เป็นโต๊ะยอมจำนน หรือใช้เป็นข้ออ้างในการเริ่มการสู้รบอีกครั้งตามที่เขาเห็นสมควร"

'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย

ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด