เช็กชื่อ 'สส.-สว.' หนุนร่างแก้ รธน.พรรคส้ม ทำ 'รัฐบาล' หน้าแหก พบสภาสูงยกมือโหวต 27 เสียง หาย 37 ขณะ 'เพื่อไทย' ตบเท้าสางแค้นสำเร็จ ด้าน 'ชาติไทยพัฒนา' พร้อมใจไม่ปรากฎยกพรรค
16 ต.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาลงคะแนนจะใช้ร่างรัฐธรรมนูญของพรรคใดเป็นร่างหลักในการพิจารณาชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ โดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับพรรคประชาชน ได้รับคะแนน 292 คะแนน ขณะที่ร่างของพรรคภูมิใจไทย ได้รับคะแนน 295 คะแนน เฉียดฉิวกันเพียงแค่ 3 คะแนนนั้น ทำให้สมาชิกรัฐสภาขอให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมขณะนั้น นับคะแนนใหม่ ซึ่งผลปรากฏว่าที่ประชุมได้ดำเนินการลงมติแบบขานชื่อตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา จากการตรวจสอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับพรรคปชน. ซึ่งเป็นของพรรคฝ่ายค้าน ได้รับคะแนนสนับสนุนมากกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับของพรรค ภท. ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล ด้วยคะแนน 300 ต่อ 287
อย่างไรก็ตาม พบข้อมูลว่า เสียงที่ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญจากฝ่ายค้านชนะ มาจากเสียงของพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคเป็นธรรม พรรคไทรวมพลัง และพรรคชาติพัฒนา
นอกจากนี้ ยังมีเสียงของ สว.กลุ่มพันธุ์ใหม่ และกลุ่มสีขาว อีก 27 คนให้การสนับสนุน อาทิ นายชิบ จิตนิยม นายชูชีพ เอื้อการณ์ นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร น.ส.นันทนา นันทวโรภาส นางประทุม วงศ์สวัสดิ์ นายประภาส ปิ่นตกแต่ง นาวาตรีวุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ นายเศรณี อนิลบล พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง นางอังคณา นีระไพจิตร นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ และนายพรชัย วิริยะเลิศพันธ์ เป็นต้น
สำหรับผู้ที่ไม่ลงมติในรอบการขานชื่อ พบว่า มีหลายพรรคที่น่าสนใจ เริ่มตั้งแต่พรรคชาติไทยพัฒนา หายยกพรรคทั้ง 10 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ 15 คน อาทิ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และนายพิทักษ์เดช เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช รวมถึงตระกูลขาวทอง จากสงขลาทั้ง 3 คน พรรคกล้าธรรม หาย 3 คน ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอรรธกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงนายจำลอง ภูนวนทา สส.กาฬสินธุ์ ขณะที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ หาย 9 คน เช่น นายชัชวาล คงอุดม สส.บัญชีรายชื่อ พันโทสินธพ แก้วพิจิตร สส.นครปฐม นายอนุชา นาคาศัย สส.บัญชีรายชื่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง สส.บัญชีรายชื่อ น.ส.พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น
ทั้งนี้ จะมี สส.ขาดการประชุม และไม่มาลงมติเป็นขาประจำ ได้แก่ ร.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ
ส่วน สว. ที่ไม่ลงมติในรอบขานชื่อ มีจำนวน 37 คน ซึ่งหลายคนเป็น สว.สีน้ำเงิน อาทิ พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ นายอลงกต วรกี นายกมล รอดคล้าย นายพิศูจน์ รัตนวงศ์ นายยะโก๊ป หีมละ นายเตชสิทธิ์ ชูแก้ว
นอกจากนั้น ยังมี สว.กลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ร่วมลงมติ อาทิ นายบุญส่ง น้อยโสภณ นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย นายนพดล อินนา นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา นายมานะ มหาสุวีระชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรงอำนาจ! เผยโฉม 6 โปลิตบูโรพรรคส้ม กำหนดชะตาผู้สมัครส.ส.
ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาชนถึงการคัดสรรตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.ของพรรค โดยพรรคประชาชนจะมีการประชุมว่าที่ผู้สมัคร สส.ทั่วปร
กระทบมั่นคงชาติ! เปิดเหตุผลศาลสั่งคุก ‘จิรัฏฐ์’ เจตนาใช้เอกสารราชการปลอม
เปิดเหตุผลศาลอาญา ระบุการกระทำของจำเลยส่งผลต่อกระทรวงกลาโหมและประชาชน กระทบความมั่นคงของชาติ เห็นว่ามีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม เข้าข่ายความผิดกรรมเดี
ด่วน! ศาลสั่งคุกไม่รอลงอาญา อดีต สส.จิรัฏฐ์ พรรคประชาชน เซ่น สด.43 ปลอม
ที่ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาลงโทษจำคุกนายจิรัฏฐ์ หรือนวรินทร์ ทองสุวรรณ์ อดีต
เอาแล้ว! นักวิชาการหนุนพรรคประชาชน ยก 2 เหตุผล จี้ ‘เท้ง’ ไขก๊อกพ้นหัวหน้าพรรค
“ไชยันต์ รัชชกูล” อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งแสดงตัวเป็นผู้สนับสนุนพรรค
ระทึก! ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาคดีปลอมใบ สด.43 อดีต สส.แปดริ้ว พรรคส้ม
ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีอดีต สส.พรรคประชาชน ถูกกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร สด.43 และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
'กัน จอมพลัง' เสียดายมาก ถ้าไม่ถูก สส. รุมโจมตี ก็จะได้บังเกอร์แข็งแรงเพิ่มอีกหลายที่
นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เขมรโจมตีจุดเก็บวัตถุดิบทำบังเกอร์ของมูลนิธิกันจอมพลัง ที่เตรียมไว้สร้างบังเกอร์ให้กับแนวหน้า เกิดความเสียหายไม่มากครับ แต่มันน่าเสียดายตรงถ้า สส.บางพรรคไม่รุมโจมตีผมกับทหารตอนนั้น วัตถุดิบพวกนี้จะได้ไปประกอบเป็นบังเกอร์ให้หน้าแนวหมดแล้วครับ

