'บิ๊กเล็ก' เบรกด่วน! ยังไม่ส่งตัวเชลยศึกเขมร 'มทภ.2' คาดระเบิดใหม่

‘บิ๊กเล็ก’ สั่งเลื่อนส่งมอบตัวเชลยศึก พร้อมทำหนังสือประท้วง สั่งแม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจสอบระเบิดใหม่หรือเก่า ส่อของใหม่ ฮึ่มหากพบเจตนา ต้องดำเนินการมากกว่านี้แน่

10 พ.ย. 2568 – พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด บริเวณห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะที่ปฎิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง ส่งผลให้มีทหารบาดเจ็บ 2 นาย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีข้อเท้าขวาขาดว่า ตามที่สื่อมวลชนได้ถามมา ซึ่งตนได้สอบถามไปยังพลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ซึ่งพื้นที่ประสบเหตุ อยู่ระหว่างปราสาทเขาพระวิหาร และภูมะเขือ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เรากำลังผลักดันกัมพูชาออกไป

โดยขณะนี้แม่ทัพภาคที่ 2 กำลังตรวจสอบเหตุต่อไปว่า ทุ่นระเบิดที่นำมาวางเป็นของใหม่ หรือเก่า แต่แม่ทัพภาคที่ 2 คาดว่าน่าจะเป็นของใหม่ จึงบอกให้ตรวจสอบก่อน แต่ที่แน่ ๆ เรื่องของเชลยศึกต้องเอาก่อน ถ้าเป็นแบบนี้

เมื่อถามย้ำว่า จะเป็นการเลื่อนส่งคืนเชลยศึกกลับกัมพูชาไปก่อนใช่หรือไม่ พลเอกณัฐพล พยักหน้ารับ พร้อมระบุว่า “ใช่”

ส่วนจะมีการทำหนังสือประท้วงกัมพูชาหรือไม่ พลเอกณัฐพล ยืนยันว่า การประท้วงทำแน่นอน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราจะประท้วงทันที แต่เรื่องของเชลยศึกก็คือเอาไว้ก่อน ต้องมาคุยกันในรายละเอียด แต่ถ้าพิสูจน์ทราบว่าเป็นเจตนาก็ต้องมากกว่านั้นอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน

แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ

ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด

ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด

ไม่ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ทบ. ชี้สภาพภูมิประเทศพื้นที่ซำแต วางแนวรั้วลวดหนามเหมาะสมกว่า

ทบ. ชี้แนวป้องกันพื้นที่ซำแต พิจารณาเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศ ปัจจุบันมีการวางลวดหนามตลอดแนว พร้อมจัดกำลังทหารดูแลอย่างต่อเนื่อง