'อัษฎางค์' ตั้ง 3 ปมสงสัย 'โรม' ลาก 'ปวีณ' อภิปรายคดีโรฮิงญาในสภา

นักวิชาการอิสระ ‘อัษฎางค์ ยมนาค’ ตั้ง 3 ข้อสงสัยข่าว ‘ส.ส.โรม’ นำ ‘ปวีณ’ ตำรวจทำคดีโรฮิงญามาอภิปรายในสภา ข้องใจเอกสารใช้ สง.นรป. หรือ สนง.นรป. แถมสืบสวนคดีการค้ามนุษย์ แต่กลัวโดนยัด 112

21 ก.พ.2565-นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ระบุว่า ตำรวจเลวได้ดี ตำรวจดีลี้ภัย “ข้อสังเกตหรือจะเรียกว่าข้อผิดสังเกต” เกี่ยวกับข่าวที่รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ลากพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งถูกมอบหมายให้ทำคดีชาวโรฮิงญาเมื่อปี 2558 ออกมาอภิปรายในสภา

1 “สง.นรป.” หรือ “สนง.นรป.” “กร้าวไกล”หรือ”ก้าวไกล” รังสิมันต์ โรม เล่าว่า “หลังจากพล.ต.ต.ปวีณ สืบสวนสอบสวน ก็พบหลักฐานการโอนเงินของผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ และสืบสาวไปถึงนักการเมืองท้องถิ่น ตำรวจและทหารหลายนาย” “รวมทั้งถูกขัดขวางกระบวนการสืบสวนสอบสวน การปิดบังพยานหลักฐานต่างๆโดยตำรวจเพื่อนร่วมอาชีพด้วยกันเอง” “ต่อมา 21 ตุลาคม 2558 ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. อนุมัติให้ย้ายคุณปวีณ จากรองผู้บัญชาการภาค 8 ไปรักษาราชการอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้” “ต่อมาในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 ในช่วงเช้าขณะคุณปวีณไปที่ศาลอาญาเพื่อแจ้งผู้พิพากษาว่าวันนี้จะไม่ได้เข้าห้องพิจารณาเนื่องจากต้องเข้าวังไปตามนัดของข้าราชบริพาร”

“ซึ่งทาง พล.อ.อ. "ส." ได้สั่งให้มีการแฟกซ์เอกสารส่งมาให้ที่ศาลอาญาตอนนั้นเลย เพื่อจะให้กรอกข้อมูลแล้วนำไปมอบให้ที่วังสวนอัมพร” “เอกสารนั้นคือใบสมัคร "สนง.นรป.๙๐๔" ที่ถูกข้าราชการระดับสูงส่งแฟกซ์มาให้กับมือ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์”

ใบสมัคร สนง.นรป.ที่โรมและปวีณ นำมาเป็นหลักฐาน คือ สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ” ซึ่งความจริงใช้ตัวอักษรย่อ “สง.นรป.” ไม่ใช่ “สนง.นรป.” อยากถามว่า….what if จะเป็นได้หรือไม่ ถ้ารังสิมันต์ โรม จะนำเอกสารที่หัวกระดาษเขียนว่า”พรรคกร้าวไกล” หรือ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ จะนำเอกสารที่หัวกระดาษเขียนว่า”สำนักงานตะกวดแห่งชาติ”ออกมาโชว์เป็นหลักฐานในการกล่าวหาคดีความระดับชาติ คำตอบคือ ไม่ แน่นอน จริงมั้ย เพราะคนเราอยู่สังกัดอะไรหรือจะย้ายไปสังกัดกับใคร ย่อมต้องรู้ว่า ชื่อหรือชื่อย่อ นั้นคืออะไร และจะเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าโรมจะส่งใบสมัครที่หัวกระดาษเขียนว่า”พรรคกร้าวไกล”มาให้ให้ปวีณเพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล แล้วทำไมมีข้าราชบริพาร(ต้นสังกัด)ส่งใบสมัครของ”สนง.นรป “มาให้ปวีณกรอกใบสมัครเพื่อย้ายไปอยู่ในสังกัด “สง.นรป.” ฮ่วย!!!

2 “สืบสวนคดีการค้ามนุษย์ แต่กลัวโดนยัด 112 แถมโยงเรื่องหมอหยอง และการลี้ภัย” โรมเล่าต่อว่า… เมื่อคุณปวีณเลือกว่าจะขอทำคดีค้ามนุษย์ต่อ โดยไม่ยืนใบสมัครให้”สนง.นรป” ก็ปรากฏว่าถูกบีบจากผู้บังคับบัญชาให้ลาออก และเมื่อเห็นว่าไม่อาจรับประกันได้ว่าเรื่องนี้จะไม่ถูกใครหวังร้าย เอามาใช้เป็นเหตุฟ้องมาตรา 112 เมื่อเห็นกรณีหมอหยองที่ตายปริศนาในช่วงเวลาเดียวกันนั้น คุณปวีณจึงตัดสินใจลี้ภัยในที่สุด

ม. 112 คือคดีความ ในความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งบัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ จะมีความผิดตามมาตรา 112” คุณปวีณทำคดีการค้ามนุษย์ ยังจะโยงมาคดีความในความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ นี่มันคือความพยายามในการบิดเบือน, บั่นทอนและให้ร้าย ม.112 และสถาบันพระมหากษัตริย์ โยงให้คนเข้าใจผิด(อีกแล้ว) ว่า ม.112 มีปัญหา และพระมหากษัตริย์อยู่เบื้องหลังความชั่วร้ายและการคอรัปชั่นของนักการเมืองและข้าราชการ หรือ? รัฐและประชาชนจะทนดูคนเหล่านี้บิดเบือน, บั่นทอนและให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปอีกนานแค่ไหน?

3 ตำรวจเลวได้ดี ตำรวจดีลี้ภัย รังสิมันต์ โรม และพรรคก้าวไกล ยก พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ เป็นตำรวจดีที่ต้องลี้ภัย (เพราะกลัวโดนยัดข้อหา ม.112) คำถามคือ มีคนดีที่ไหน โจมตี ให้ร้าย ม.112 มีคนดีที่ไหน โยงคดีค้ามนุษย์ หรือการใช้อำนาจโดยมิชอบของข้าราชการและนักการเมือง ไปสู่การยัดข้อหา ม.112 คำว่ากลัวถูกยัด ม.112 นั้นพุ่งเป้าเพื่อบั่นทอนสถาบัน พระมหากษัตริย์หรือไม่ ใครก็รู้ ใครบ้างที่พยายามบิดเบือนเพื่อบั่นทอนสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยการโยงเรื่องหมอหยอง, การอุ้มฆ่า, ม.112 และ การปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นเรื่องเดียวกัน ? มีคนดีที่ไหน ที่ร่วมมือกับขบวนบิดเบือนเพื่อบั่นทอนสถาบันพระมหากษัตริย์!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.โรม ยกหลัการไม่ควรจำกัดวาระนายกฯ แต่หยาม ส.ว.เสรี ไม่ได้คิดเชิงหลักการ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา เตรียมเสนอแก้ไขรัฐ

อ้าวหลอกเด็ก! 'เอ็ดดี้' เปิดคลิป 'เจี๊ยบก้าวไกล' ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯ มีโค้งถวายบังคมด้วย

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิป และข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ว่า เพลงสรรเสริญฯใครไม่ยืน เจ้ก้าว

จี้ผู้มีอำนาจ จะปล่อยคนทำผิด กม. ยุยงปลุกปั่นเยาวชนอีกนานแค่ไหน

อัษฎางค์ ถามคอนเสิร์ตแบล็กพิงก์เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ทำไมปิยะบุตรพูดเรื่องบ่มเพาะ! บ่มเพาะเยาวชนและประชาชนเพื่อให้เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ เพื่อจุดประสงค์ใด?

'นิพิฏฐ์' ตอก 'โรม' ไม่จับมือร่างทรงทหาร พวกอ้างอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย แท้จริงเป็นทรราชก็ได้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ร่างทรงหรือ? ผมอ่านข่าว คุณรังสิมันต์ โรม พูดว่า พรรคก้าวไกล ไม่ทำงานร่วมกับพรรคที่เป็นเผด็จการ หรือ พรรคที่เป็นร่างทรงของทหาร

'คารม' ฉุนส.ส.ลูกครึ่ง! ยันมีเผด็จการในพรรคก้าวไกล กระทำบางอย่างที่หมิ่นเหม่ เช่นแก้ ม.112

นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์พาดพิงกลุ่มส.ส.ที่เตรีย

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด