กองทัพภาคที่ 2 ชี้ชัด กัมพูชาใช้โบราณสถานเป็นฐานปฏิบัติการทหาร พบพฤติการณ์นำบุคคลครอบครัวร่วมภารกิจทหาร ยิ่งเพิ่มความตึงเครียด–ขัดกติกาสากล
10 ธ.ค.2568 - แหล่งข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทหารกัมพูชาได้ใช้พื้นที่ปราสาทตาควาย เป็นที่วางกำลังที่ทหารกัมพูชา และตั้งเป็นฐานปฏิบัติการและจุดยิงอาวุธทั้งวิถีตรงและวิถีโค้ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามเชิงยุทธวิธีที่มุ่งสร้างความสูญเสียต่อกำลังปฏิบัติการของฝ่ายไทย เป็นการใช้พื้นที่ปราสาทตาควาย ซึ่งเป็นโบราณสถาน ผิดวัตถุประสงค์จากหลักสากลที่กำหนดให้โบราณสถานต้องปลอดกิจกรรมทางทหาร แต่กลับถูกกัมพูชานำไปใช้ เป็นทางปฏิบัติการทางทหาร จนได้รับความเสียหาย ไม่เป็นการเคารพกติกาสากลโลก
ยิ่งไปกว่านั้น มีข้อมูลบ่งชี้ถึงการนำบุคคลในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องในภารกิจที่ควรเป็นของกำลังทหารโดยเฉพาะ อันเป็นแนวปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยทางทหารและหลักมนุษยธรรมสากล
“การใช้โบราณสถานเป็นที่ตั้งทางการทหาร ฐานยิงอาวุธ และดำเนินการโดยมิชอบเช่นนี้ เป็นพฤติการณ์ที่สร้างความตึงเครียด ความหวาดระแวง และความรุนแรง โดยไม่จำเป็นและขัดต่อบรรทัดฐานสากลอย่างชัดเจน” แหล่งข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพภาค 2 อัปเดต ทหารเขมรดับพุ่ง 61 ศพ บาดเจ็บ-สูญหายยังประเมินไม่ได้
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า การสู้รบบริเวณชายแดนไทย -กัมพูชา ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แต่เพียงวานนี้ (8 ธ.ค.) วันเดียว พบว่าทางฝั่งทหารกัมพูชา 61 คน
ทอ. ส่ง F-16 ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ ทำลายคลังเก็บจรวด BM-21 พังพินาศ
กองทัพภาคที่ 2 เผยแพร่ภาพ เครื่องบินรบ F-16 ของกองทัพอากาศไทย เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ แบบ GBU-12 Paveway II ต่อเป้าหมายคลังเก็บจรวด BM-21
เปิดคลิปฐานทหารเขมรที่ ‘ตาควาย’ โดนเต็มๆ
เพจ Army Military Force เผยคลิปล่าสุด! โดนเต็มๆ #ปราสาทตาควาย ฐานทหารเขมรอยู่ที่ตัวปราสาท! บูรณะใหม่ได้ แต่ตอนนี้เอาเขมรให้
กัมพูชารุกหนัก ยิงปืนใหญ่-ส่งโดรนพลีชีพ เข้าพื้นที่ไทย
กองทัพภาคที่ 2 รายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังมีการปะทะการดุเดือดตลอดแนว
แฉเล่ห์เขมร! ทภ.2 เผย กัมพูชา จัดฉากยิงไทย หวังให้ใช้อาวุธหนักตอบโต้ เพื่อร้องนานาชาติ
แหล่งข่าวกองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2 )เปิดเผยหลังกัมพูชาเปิดฉากโจมตีทหารไทยว่า เพื่อหวังเก็บหลักฐาน และภาพไปฟ้องนานาชาติ เพื่อยืนยั
ด่วน! ปะทะที่ตราด ได้เวลา นาวิกโยธิน เขมรยิง BM-21 ใส่ ‘ตาควาย’ เสียงปืนใหญ่ดังตลอดแนวรบ!
เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความต่อเนื่องตั้งแต่เช้าตรู่ว่า ด่วน! ปะทะแล้ว บ้านชำราก จ.ตราด นาวิกโยธินใช้ปฏิบัติการทางทหา

