ร้อน! อนุทินเรียก 'เอกนิติ-วิทัย' หารือด่วนเรื่องเศรษฐกิจ

'นายกฯ' เรียก 'เอกนิติ-ผู้ว่าฯ ธปท.' เข้าพบ หารือภาพรวมเศรษฐกิจ หลังปรับลดจีดีพี จากเดิมต่ำกว่า 2 % จับตา ! พิจารณาแหล่งเงินนโยบาย 'ไทยช่วยไทยพลัส'

30เม.ย.2569 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบเวลา 08.20 น. โดยเข้ามาเพื่อไหว้องค์นรสิงห์จำลองตามปกติ จากนั้นได้เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อปฏิบัติภารกิจการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ก่อนจะกลับเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล และได้ให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าพบ เพื่อหารือ และรับฟังคำแนะนำสภาพคล่องทางการเงิน และเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ รวมไปถึงการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจที่จะมีการพูดคุยกัน หลังจากที่หน่วยงานเศรษฐกิจ ได้แก่ กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ปรับลด GDP ปีนี้ลงไปอยู่ที่ 1.5 ถึง 1.6 % จากเดิมประมาณ 2 % เนื่องจากผลกระทบจากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นจากการสู้รบในตะวันออกกลาง พร้อมกับติดตามความคืบหน้าการที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลก (World Bank) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปี 2026 (2026 Annual Meetings of the IMF–World Bank Group) ช่วงเดือนต.ค.นี้

ทั้งนี้มีรายงานว่าจะมีการพิจารณาแหล่งที่มาในการดำเนินนโยบายเรือธงของรัฐบาลคือนโยบายไทยช่วยไทยพลัส ซึ่งมีคนละครึ่ง ในส่วนที่รัฐบาลจะช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชน รวมถึงเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รัฐบาลเล็งใช้เงินคืนจากหน่วยงานที่มีการเบิกจ่ายล่าช้า หรือไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อนำมาใช้เป็นงบประมาณตามขั้นตอนการออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณ และรัฐบาลจะพิจารณาแหล่งเงินอื่นตามความเหมาะสม

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สั่งทำงานเชิงรุกเข้าหาประชาชนที่ตกหล่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายกฯ ลั่นเจ้าหน้าที่ต้องทำงานเชิงรุกเข้าหาประชาชนที่ตกหล่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังพบยายหมดสติ-ชาวบ้านเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ระหว่างเดินทางไปยืนยันสิทธิ์

นายกฯ ยังเดินหน้าเจรจาสันติสุขแม้มีเหตุคาร์บอมบ์!

'นายกฯ' รับทราบเหตุคาร์บอมบ์นราธิวาส บอกเกิดจากหลายสาเหตุ ย้ำทุกฝ่ายทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ย้ำเดินหน้าเจรจาสันติสุขชายแดนใต้

'อนุทิน' ไม่กล้าตอบแทน พท.จะรักษามารยาทไม่ส่งชิงเก้าอี้ สส.อุดรธานีหรือไม่

'อนุทิน' ยันส่งรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อม อุดรฯ เขต 3 ชี้สนามเลือกตั้งไม่มีคำว่านอนมา ตอบแทนพท. ไม่ได้ว่าจะรักษามารยาททางการเมืองหรือไม่

หลายครั้งแล้ว! อนุทินสั่งฟ้อง 'ยิ่งชีพ' ไม่มียอมความ

'อนุทิน' เดินหน้าฟ้อง 'ยิ่งชีพ iLaw' หมิ่นประมาท ไม่มียอมความบอกหลายครั้งแล้ว ทีหลังก่อนพูดได้คิดบ้าง มองเดินเกมเพราะกลัว ภท.ได้ดี ยันไม่เกี่ยวข้อคดีฮั้ว สว. ไม่ได้ทำจะไปกังวลอะไร

นายกฯ หนุนลงทุนเศรษฐกิจสีเขียวเพื่อความยั่งยืน

นายกฯ เปิดงาน Green Bridge Forum ครั้งที่ 1 มุ่งยกระดับธรรมาภิบาล สนับสนุนการลงทุนในเศรษฐกิจสีเขียว-นวัตกรรมที่ส่งผลกระทบเชิงบวก พร้อมขอให้ตระหนักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเพื่อส่งต่อคนรุ่นหลัง