'ปิยบุตร' จะร่ำลาเมียกลับไทยแล้ว! ได้วัตถุดิบเพียบ 'ปฏิวัติฝรั่งเศส-รัสเซีย-อนาร์คิสต์'

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ขณะนี้เดินทางไปหาภรรยาที่ฝรั่งเศส โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ว่า กำลังเตรียมเก็บกระเป๋าเดินทางกลับประเทศไทยครับ เมื่อไรที่ผมเดินทางมาอยู่ที่ปารีส กิจกรรมที่ทำอยู่เป็นประจำ คือ เข้าร้านหนังสือ ซื้อหนังสือ

รอบนี้ อยู่ค่อนข้างนาน ก็เลยซื้อเยอะมากกว่าคราวก่อนๆ ลองจัดหมวดหมู่ดู

รูปแรก อนาร์คิสต์

รูปสอง ปฏิวัติฝรั่งเศส

รูปสาม ปฏิวัติรัสเซีย

รูปสี่ หลากหลายธีม ได้แก่ ประวัติศาสตร์การเมือง ปรัชญาการเมือง ปรัชญากฎหมาย สังคมวิทยา เศรษฐศาสตร์การเมือง

รูปห้า หนังสือเรียนภาษาสเปน

ผมไม่เคยคิดว่าการมีหนังสือสะสมไว้มากจะกลายเป็นปัญหาในชีวิต จนกระทั่งเข้าสู่การเมือง เป็น ส.ส. แล้วต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. แนะนำว่า อะไรที่มีค่าสำหรับเรา ก็ให้แจ้งบัญชีทรัพย์สินมา แจ้งเผื่อไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

สำหรับผมแล้ว หนังสือ เป็นวัตถุสิ่งของที่มีค่ามาก ทั้งในแง่ความรู้ ทั้งในแง่ความทรงจำส่วนบุคคล ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ ผมก็เลยแจ้งหนังสือไปอยู่ในรายการบัญชีทรัพย์สินด้วย

ตอนนี้ ถูกตัดสิทธิ พ้นสภาพการเป็น ส.ส.แล้ว ก็สบายขึ้น ไม่ต้องมานับ มากะประมาณจำนวนหนังสือแล้ว
ครั้งต่อไป ที่ต้องนับจำนวน บันทึกรายการ ก็คงตอนชรา เพื่อบันทึกส่งมอบเป็นมรดกให้คนรุ่นหลังต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 1)

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 เป็นรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับที่ 4 ประกาศใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490

ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน

🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2569