อาจารย์หมอจุฬาฯ เตือน ‘ฝีดาษลิง’ ยังไม่น่าไว้ใจ มีเพศสัมพันธ์อาจต้องสังเกตคู่นอน

20 มิ.ย.2565-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ฝีดาษลิง” ระบุว่า สถานการณ์ล่าสุดยังไม่น่าไว้ใจ แม้ข้อมูลทางการแพทย์ปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าอาจติดจากทางอากาศได้น้อย ส่วนใหญ่ติดจากการสัมผัสทางกายเป็นหลัก แต่ตัวเลขการติดเชื้อกลับดูสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ควรระมัดระวังการสัมผัสร่างกายผู้อื่น ล้างมือทุกครั้ง ทั้งระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่พนักงานบริการที่ดูแลลูกค้าหลากหลายประเภท

นอกจากนี้ในการมีเพศสัมพันธ์ของคนทั่วไป อาจต้องสังเกตคู่นอนด้วยว่ามีอาการผิดปกติ หรือแผล ตุ่ม ตามร่างกายและอวัยวะเพศหรือไม่ ไม่ว่าจะในกลุ่มชายรักชาย หรือชายหญิงก็ตาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' เตือนกลุ่มเสี่ยงเร่งฉีดวัคซีนผลวิจัยชี้โอมิครอนมีโอกาสติดซ้ำ 7 เท่า!

'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยเตือน บอกโอมิครอนมีโอกาสติดรอบสองแรงกว่าเดิม 7 เท่าโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง! เมืองผู้ดีวิจัยพบปัญหา Long COVID จริง

‘หมอธีระ’ ยกเคสต่างชาติ เตือนไทยรับมือกัญชาในขนม

วารสารแพทย์โรคหัวใจของแคนาดารายงานเมื่อก.พ.2019 ว่ามีผู้ป่วยสูงอายุที่มีโรคหัวใจอยู่เดิมเกิดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เพราะอมอมยิ้มที่ผสมกัญชาที่มี THC 90 มิลลิกรัม การเกิดอาการกำเริบจนเกือบตาย

'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยชี้ติดเชื้อซ้ำมีโอกาสป่วย-ตายมากกว่าปกติ!

หมอธีระยกผลวิจัยเมืองมะกันเตือนสติคนไทย บอกการติดเชื้อซ้ำจะมีโอกาสป่วยและตายมากขึ้น จึงต้องเตือนตัวเองยังคงการ์ดสูงไว้

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำโควิดไม่จบแค่หาย ระยะยาว Long COVID ต้องใช้หน้ากากเหมือนอวัยวะที่ 33

หมอธีระ ย้ำโควิดไม่ได้ติดแล้วชิลๆ ไม่กระจอก ไม่ใช่หวัดธรรมดาโควิดไม่จบแค่หาย แต่ป่วยได้ ตายได้ และก่อให้เกิดความผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID ได้การใส่หน้ากากเสมอ ใช้ให้ชิน เป็นอวัยวะที่ 33 ของตัวเรา จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก

‘หมอธีระ’ ยกข้อมูลเสียชีวิตจากการกินคุกกี้กัญชา เตือนไทยต้องควบคุมให้ดี

ตือนกันให้ดีสำหรับประเทศไทย ที่การควบคุมผลิตภัณฑ์ อาหารการกิน และเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีส่วนผสมเป็นกัญชาเป็นเรื่องท้าทาย หากควบคุมไม่ได้ อาจส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพ