สธ.เตือนโควิดส่งผลต่อพัฒนาการในเด็ก

กรมควบคุมโรค ห่วง โควิดส่งผลต่อพัฒนาการในเด็ก ย้ำ!! ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนประจำปี ลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิต

6 มิ.ย. 2566 -นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด 19 พบจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่รักษาในโรงพยาบาล มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 จากสัปดาห์ที่แล้ว เป็นจำนวน 3,085 ราย (เฉลี่ย 440 ราย/วัน) ดังนั้น การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนประจำปี ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตจากโควิด โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรงหรือเสียชีวิต สำหรับผู้ปกครองบางท่านที่อาจกังวลเรื่องผลข้างเคียง ทำให้ขาดความเชื่อมั่นไม่นำบุตรหลานมาฉีดวัคซีนนั้น กรมควบคุมโรคขอยืนยันว่า จากการติดตามข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ในเด็กไทยที่ฉีดวัคซีนโควิดพบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยสูง เด็กเล็กจะพบผลข้างเคียงน้อยกว่าเด็กโต ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากต่างประเทศที่มีการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ในเด็กที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว ผู้ปกครองสามารถพาเด็กเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 พร้อมกันกับวัคซีนพื้นฐานตามช่วงอายุได้ในเวลาเดียวกันที่สถานพยาบาลทั่วประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วาทกรรมเตะตัดขา 'หมอฮีโร่' คำถามที่พรรคส้มไม่กล้าตอบ

กรณีของ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เริ่มต้นจากเรื่องวินัยราชการ ไม่ใช่เรื่องความคิดเห็น ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ และไม่ใช่เรื่องเลือกข้างทางการเมือง หากแต่เป็นการตรวจส

นายกฯ ยันไทยยังปลอดผู้ติดเชื้อนิปาห์ ยึดต้นแบบเฝ้าระวังสมัยโควิด

นายกฯ ยันไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อนิปาห์  ขอให้ยึดโมเดลเฝ้าระวังสมัยโควิด คัดกรอง นทท.จากประเทศเสี่ยง แนะเลี่ยงสัมผัสมือ กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ สั่งสธ. แถลงหวั่นปชช.วิตก ชี้ติดต่อจากสารคัดหลั่งไม่ฟุ้งในอากาศ

รบ.เตือนอากาศเปลี่ยนระวังโรคไข้หวัดใหญ่ดับแล้ว 100 ราย!

รัฐบาล เตือนอากาศเปลี่ยน ระวัง 'โรคไข้หวัดใหญ่' พบเสียชีวิตแล้ว 100 ราย ป่วยสายพันธ์ A มากที่สุด ถึง 76% แนะ 7 กลุ่มเสี่ยงรีบรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่