
8 ก.ค. 2567 – ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กัมพูชาพบผู้ป่วยไข้หวัดนก H5N1 รายใหม่ 2 ราย ในจังหวัดตาแก้ว
กัมพูชารายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 รายใหม่ 2 ราย ในเดือนกรกฎาคม 2567 ทั้งคู่เป็นเด็กชายจากจังหวัดตาแก้ว :
1.เด็กชายอายุ 3 ปี
2.เด็กชายอายุ 5 ปี
รายละเอียดของผู้ป่วยอายุ 3 ปี :
อาศัยอยู่ในหมู่บ้านโพธิ์ อำเภอคีรีวงศ์ จังหวัดตาแก้ว
มีอาการไข้ ไอ อ่อนเพลีย และหายใจลำบาก
ประมาณ 10 วันก่อนป่วย มีไก่และเป็ดในหมู่บ้านตาย เด็กได้สัมผัสและอุ้มซากไก่
ครอบครัวนำสัตว์ปีกที่ตายมาปรุงอาหาร
ปัจจุบันอาการดีขึ้นหลังได้รับการรักษาใน ICU
รายละเอียดของผู้ป่วยอายุ 5 ปี : กำลังรวบรวม
สองกรณีนี้ทำให้ยอดผู้ป่วย H5N1 ในกัมพูชาปี 2567 เพิ่มเป็นอย่างน้อย 6 ราย นับเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากไม่พบผู้ป่วยเกือบ 10 ปี ก่อนหน้านี้ในปี 2566
ไท ลี ผู้อำนวยการสำนักงานปศุสัตว์และการผลิตจังหวัดตาแก้ว กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ไก่กว่า 600 ตัวที่คิดว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัส H5N1 ถูกทำลายหลังจากกรมเกษตร ป่าไม้ และประมงจังหวัดตาแก้วพบกรณีไข้หวัดนกในหมู่บ้านโพธิ์
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชาเน้นย้ำให้ประชาชนระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกป่วยหรือตาย และไม่บริโภคสัตว์ปีกที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขาที่ 15! ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดช่องอานม้า
ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย บริเวณพื้นที่ช่องอานม้า จ.อุลราชธานี ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บกู้วัตถุระเบิด
รัฐบาลชวนอ่าน 'ความจริงไร้พรมแดน เปิดข้อมูลชายแดนไทย-กัมพูชา สู้เฟคนิวส์
โฆษกรัฐบาลชวนประชาชน-สื่อมวลชนอ่าน “TRUTH BEYOND BORDERS : ความจริงไร้พรมแดน” รวบรวมข้อเท็จจริงชายแดนไทย–กัมพูชา ทั้งประวัติศ
'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN
'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน
เกิดเหตุระทึก! รถเก๋งพุ่งชน 'ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก' อบต.แก่งเสี้ยน เด็กเจ็บกว่า 10 ราย
เกิดเหตุรถยนต์เก๋งสีดำพุ่งชนกำแพงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน บ้านหนองสองตอน ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบริเวณห้องนอนของเด็กนักเรียน
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

