
17 ต.ค. 2568 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมและสมอง ประธานศูนย์ความเป็นเลิศการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความว่า กินเหล้าหัวราน้ำ กระทบตับ ส่วนที่ป้องกันอัลไซเมอร์
ทั้งนี้อธิบายได้จากการที่ตับ มีความสามารถในการขจัดโปรตีนพิษของอัลไซเมอร์ amyloid beta clearance ผ่านทาง LRP-1
กลไกหลากหลายของแอลกอฮอล์
-แอลกอฮอล์ สัมพันธ์กับการลดปริมาณของเซลล์ไมโครเกลียที่เกี่ยวข้องกับการขจัดพิษในสมองของหนู APP/PS1 และเพิ่มปริมาณกระจุก Aβ (p < 0.05)
-ปริมาณ Aβ ที่เพิ่มขึ้นในสมองสัมพันธ์กับการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของ LRP-1 ในตับ (p < 0.01) จากการวิเคราะห์ที่ระดับโปรตีนและทรานสคริปต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ตับรอบส่วนกลาง pericentral(โซน 3) ที่เสียหายจากแอลกอฮอล์
-LRP-1 ที่ตับไม่ทำงาน สัมพันธ์กับการเพิ่มปริมาณ Aβ ในสมองและลักษณะพฤติกรรมที่ผิดปกติ อย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) ในหนู APP/PS1 ที่ปรับแต่ง ให้เหมาะสมในการศึกษาอัลไซเมอร์
-การบาดเจ็บที่ตับในเซลล์ตับรอบส่วนกลางส่งผลให้การแสดงออกของ LRP-1 ลดลง ซึ่งลดการขจัด Aβ ในพลาสมา และ
-การเพิ่มขึ้นของ Aβ pool ในพลาสมาที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นให้เกิดภาวะอะไมลอยโดซิสในสมอง
-ผนังกั้นหลอดเลือดของสมอง BBB ที่ผิดปกติ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง ยังอาจส่งเสริมกระบวนการนี้ให้รุนแรงขึ้น ภายในสมอง
-การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง จะลดความสามารถของเซลล์ไมโครเกลีย ในการขจัดกระจุกอมิลอยด์ Aβ ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของ Aβ ในสมองด้วยเช่นกัน
Hepatic LRP-1 plays an important role in amyloidosis in Alzheimer’s disease mice: Potential role in chronic heavy alcohol feeding Neurobiol Dis 21/2/2025.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาจารย์หมอเฉลย! กินตอนไหน แบบใด ถึงดีต่อสุขภาพ
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมและสมอง อาจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
STELLA เดินหน้าปรับโครงสร้างการเงิน หนุนฐานะแกร่ง
STELLA เร่งเครื่องเทิร์นอะราวด์ เดินหน้าปรับโครงสร้างการเงิน หนุนฐานะแกร่ง ดันผลงานปี 69 ฟื้นชัด - ชูธุรกิจ โรงแรม-สุขภาพ เรือธง อนาคตยั่งยืน
หมอธีระวัฒน์ แนะลดเสี่ยงโรคหัวใจ-เมตาบอลิค เรียนรู้จากธรรมชาติ ไม่มีสตางค์เข้าฟิตเนสก็เท่ห์ได้
วิถีชีวิตของคนรุ่นปู่ย่าตาทวดทั้งสิ้น อย่าคิดว่าเป็นของเชยล้าสมัย จารึก และคำสอนของบรรพบุรุษการวิจัยจากการสังเกตทำซ้ำ และปรับแต่งจนกระทั่งได้ผลซึ่งเมื่อทำอีกก็ยังได้ผลลัพธ์เหมือนเดิม

