ตัดสินอดีตตร.ใช้เข่ากดคอ'จอร์จ ฟลอยด์'มีความผิดทุกข้อหา


เพิ่มเพื่อน    

เดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาวจากเมืองมินนีแอโพลิสของสหรัฐ ถูกคณะลูกขุนตัดสินเมื่อวันอังคารว่ามีความผิดทั้ง 3 ข้อหาฐานทำให้จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ถึงแก่ความตายด้วยการใช้เข่ากดคอเขานานกว่า 9 นาทีจนขาดอากาศหายใจ ศาลนัดพิพากษาโทษอีก 8 สัปดาห์

คนอเมริกันเดินขบวนที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ภายหลังคำพิพากษาว่าเดเร็ก ชอวิน มีความผิด เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 (Photo by Megan Varner/Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า การพิจารณาคดีนี้ได้รับความสนใจทั่วโลกและถือเป็นบททดสอบสำคัญกรณีความรับผิดชอบของตำรวจสหรัฐในคดีที่เกี่ยวข้องกับประเด็นสีผิวและการปฏิบัติต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน การไต่สวนเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม โดยศาลเปิดให้ซักถามพยาน 45 คน ที่มีตั้งแต่คนที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ก่อนที่คณะลูกขุนจะมีคำตัดสินในวันอังคารที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา

    คณะลูกขุน 12 คน ซึ่งประกอบด้วยหญิงผิวขาว 4 คน, ชายผิวขาว 2 คน, ชายผิวดำ 3 คน, หญิงผิวดำ 1 คน และหญิงหลายเชื้อชาติ 2 คน ลงความเห็นภายหลังการพิจารณาไตร่ตรองนานกว่า 10 ชั่วโมงตั้งแต่วันจันทร์ว่า เดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาวอายุ 45 ปี มีความผิดทั้ง 3 กระทง ได้แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และทำให้คนตายโดยไม่เจตนาฆ่า

    เหตุการณ์การเผชิญหน้าระหว่างจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปี กับตำรวจที่เมืองมินนีแอโพลิส ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 มีผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกวิดีโอไว้ โดยชอวิน ที่เป็นตำรวจมานานถึง 19 ปี ใช้เข่ากดคอฟลอยด์ที่โดนจับใส่กุญแจมือนอนคว่ำบนพื้น นาน 9 นาที 29 วินาที แม้เขาจะร้องบอกว่าหายใจไม่ออก

    ชอวินกับตำรวจอีก 3 นายในเหตุการณ์นี้ พยายามจับกุมฟลอยด์หลังได้รับแจ้งว่าเขาใช้ธนบัตร 20 ดอลลาร์ปลอม ซื้อบุหรี่ที่ร้านของชำ ตำรวจทั้ง 4 นายนี้โดนไล่ออกทันทีในวันถัดมา อีก 3 นายเตรียมถูกพิจารณาคดีต่อไปในปีนี้ ฐานสนับสนุนผู้กระทำผิดอาญา

    ภายหลังผู้พิพากษาปีเตอร์ เคฮิลล์ แห่งศาลเฮนเนพินเคาน์ตี อ่านคำตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ของคณะลูกขุนว่าเขามีความผิดทุกข้อกล่าวหา ชอวินซึ่งสวมสูทสีเทาผูกเนคไทสีน้ำเงินและสวมหน้ากากอนามัยสีฟ้า พยักหน้ารับและไม่ได้แสดงอารมณ์ใดให้เห็นชัดเจน เขาลุกขึ้นยืนทันทีที่ผู้พิพากษาตัดสินว่าเขาถูกเพิกถอนประกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่พาตัวเขาซึ่งถูกใส่กุญแจมือออกจากห้องพิจารณาคดี

    ด้านนอกศาลซึ่งวางกำลังรักษาการณ์อย่างแน่นหนา ผู้คนหลายร้อยคนแสดงความยินดี บางคนหลั่งน้ำตาแห่งความปีติ บรรยากาศนี้เกิดขึ้นในหลายเมืองทั่วสหรัฐ รถยนต์บีบแตร ชุมนุมปิดกั้นถนนและร้องตะโกนชื่อ "จอร์จ ฟลอยด์" ส่วนที่จัตุรัสจอร์จฟลอยด์ในเมืองมินนีแอโพลิส สถานที่เกิดเหตุที่ภายหลังตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ฟลอยด์ ผู้คนพากันกรีดร้องปรบมือด้วยความดีใจ บางคนโยนแบงก์ดอลลาร์เพื่อฉลอง

    ก่อนหน้าคำตัดสินครั้งนี้ หลายเมืองทั่วสหรัฐอยู่ในภาวะเฝ้าระวังความเป็นไปได้ที่จะเกิดความไม่สงบ และทหารกองกำลังเนชันแนลการ์ดถูกเรียกมารักษาการณ์ในเมืองมินนีแอโพลิส

    ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน โทรศัพท์พูดคุยกับสมาชิกครอบครัวฟลอยด์เพื่อบอกว่าเขา "โล่งอก" กับคำตัดสินนี้ ต่อมาไบเดนพร้อมด้วยคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงผิวสี แถลงทางโทรทัศน์ว่า คำตัดสินนี้เป็นการก้าวไปข้างหน้าก้าวใหญ่ในการเดินขบวนสู่ความยุติธรรมในอเมริกา และเรียกร้องให้ชาวอเมริกันรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อต่อต้านความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ

    ส่วนแฮร์ริสกล่าวกับครอบครัวฟลอยด์ว่า วันนี้คือวันแห่งความยุติธรรมในอเมริกา และประวัติศาสตร์จะมองย้อนกลับมาที่ช่วงเวลานี้

    ความผิดสูงสุดตามข้อหาของชอวินมีโทษจำคุกไม่เกิน 40 ปี ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ที่เป็นความผิดฐานฆ่าคนตายในระดับ 2 ของสหรัฐ ผู้พิพากษาเคฮิลล์กล่าวว่า การพิพากษาโทษจะมีขึ้นใน 8 สัปดาห์ข้างหน้า

    ก่อนหน้าคำตัดสินนี้ เมืองมินนีแอโพลิสอยู่ในภาวะตึงเครียดจากการประท้วงหลายคืนติดต่อกัน นับแต่ดอนเต ไรต์ หนุ่มผิวดำอายุ 20 ปี โดนตำรวจหญิงผิวขาวยิงเสียชีวิตห่างจากจุดเกิดเหตุคดีฟลอยด์ไม่กี่กิโลเมตร หลังจากเขาโดนเรียกหยุดรถฐานทำผิดกฎจราจรเมื่อวันที่ 11 เมษายน

    เมื่อค่ำวันอังคาร ตำรวจในรัฐโอไฮโอเผยแพร่วิดีโอจากกล้องติดลำตัวตำรวจนายหนึ่งที่ยิงสังหารวัยรุ่นหญิงผิวดำที่ดูเหมือนว่ากำลังใช้มีดข่มขู่คนผู้หนึ่ง ไมเคิล วูดส์ ผู้บัญชาการตำรวจโคลัมบัส กล่าวว่า เขาต้องการเผยแพร่ภาพวิดีโอเหตุการณ์นี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"