เพื่อไทย เสนอ 5 ข้อแก้ปัญหาโควิด เสนอรัฐตั้ง ICU สนามรองรับผู้ป่วยหนัก


เพิ่มเพื่อน    

 

25 เมษายน 2564 นส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่มีอาการหนักจำนวนมากไม่สามารถติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับการรักษาตัวได้ทันเวลาจนเสียชีวิตที่บ้านพักตามที่สื่อมวลชนได้รายงานข่าวไปในหลายกรณี  พรรคเพื่อไทยขอให้กำลังใจแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ทำงานหนักรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งเป็นการระบาดรวดเร็วที่สุดตั้งแต่มีการระบาดมาในประเทศ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลนำข้อเสนอของภาคเอกชนที่เป็นประโยชน์มาเร่งดำเนินการ ได้แก่

1.ประสานความร่วมมือจากมูลนิธิที่มีศักยภาพขนย้ายผู้ป่วย เร่งขนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการไม่รุนแรงที่ตกค้างตามที่พักอาศัยมารักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม เพื่อเข้าสู่การดูแลของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

2.เปิดรับความช่วยเหลือจากภาคเอกชนซึ่งเป็นบริษัทคอลเซนเตอร์ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในการสร้างระบบการรับสายโทรศัพท์จากผู้ป่วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

3.เร่งจัดทำ ICU สนามรองรับผู้ป่วยหนักที่กำลังประสบปัญหาเตียงในโรงพยาบาลรัฐไม่เพียงพอ พร้อมประสานไปยังแลปของเอกชนในการนำเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยในการดูแลรักษา

4.เร่งเบิกใช้งบกลางซึ่งเป็นงบฉุกเฉินในช่วงวิกฤต นำไปจัดซื้อยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น

5.เร่งจัดหาวัคซีนให้รวดเร็วและจริงจังมากยิ่งขึ้นจากแผนที่กำหนด

"เพื่อร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยพร้อมนำองคาพยพทั้งหมดในการประสานเข้าช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยจะแถลงรายละเอียดอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 26 เมษายน เวลานี้เราไม่ได้รบกับโรคระบาด  แต่กำลังรบกับกลไกภาครัฐที่ไม่ทันท่วงทีกับการระบาดของไวรัสโควิด-19  ตอนนี้ทุกฝ่ายพร้อมเข้ามาช่วยเหลือในมุมที่ทุกคนจะช่วยได้ เพื่อให้ประเทศและประชาชนรอดจากวิกฤตไปด้วยกัน" นส.อรุณีกล่าว 


เห็น "นายกฯ" ถ่ายทอดสด "ฟุตบอลยูโร" เอาใจคอบอลเลยอยากคุยเรื่องฟุตบอลมั่ง แต่ของผมระดับ "ฟุตบอลโลก" เลยแหละ!

ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"