กลุ่มต้านรัฐประหารเมียนมารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟ-เงินกู้


เพิ่มเพื่อน    

นักเคลื่อนไหวต้านรัฐประหารเมียนมาเรียกร้องประชาชนอารยะขัดขืนวิธีใหม่ ด้วยการหยุดจ่ายค่าไฟฟ้าและเงินกู้เพื่อการเกษตร ส่วนเด็กๆ ก็ให้หยุดเรียน เย้ยหยันคำมั่นของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ต่อที่ประชุมอาเซียนที่ว่าจะยุติวิกฤติความวุ่นวายในเมียนมา

    รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 26 เมษายน กล่าวว่า ที่ประชุมผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อวันเสาร์ที่่ผ่านมาเห็นพ้องเรื่องการยุติความรุนแรงในเมียนมา แต่ไม่มีข้อเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมืองหรือกำหนดกรอบเวลาเพื่อยุติวิกฤติในเมียนมาที่เกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์

    จากการประเมินของกลุ่มสังเกตการณ์ในเมียนมากล่าวว่า ความรุนแรงจากการปราบปรามของทหาร-ตำรวจทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วประมาณ 750 คน แต่ก็ยังคงมีการประท้วงอย่างประปรายตามเมืองใหญ่ๆ 

    ในวันจันทร์ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในเมียนมาหลายคนรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนยกระดับการเคลื่อนไหวด้วยการปฏิเสธการจ่ายค่าไฟฟ้าและเงินกู้เพื่อนการเกษตร และไม่ให้ส่งลูกหลานไปโรงเรียน

    ขั่น ไว พโย นักเคลื่อนไหวรายหนึ่ง ปราศรัยระหว่างการชุมนุมประท้วงที่เมืองโมนยวาเมื่อวันอาทิตย์ ขอให้ประชาชนทั่วเมียนมาร่วมมือกันเพื่อทำให้การคว่ำบาตรรัฐบาลทหารประสบความสำเร็จ "เราจะไม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในระบบของพวกนั้น เราจะไม่ร่วมมือกับพวกนั้น" 

    อีกด้านหนึ่ง นางอองซาน ซูจี ขึ้นศาลผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลอีกครั้งในวันจันทร์ อดีตมนตรีแห่งรัฐผู้นำรัฐบาลพลเรือนโดยพฤตินัยรายนี้โดนกักบริเวณที่บ้านในกรุงเนปยีดอนับแต่โดนยึดอำนาจ และขณะนี้โดนตั้งข้อหาแล้วอย่างน้อย 6 ข้อหา รวมถึงการปลุกปั่นยุยงให้ขัดขืนอำนาจรัฐและครอบครองวิทยุสื่อสารที่ไม่มีใบอนุญาต มิน มิน โซ หนึ่งในทนายความของนาง กล่าวภายหลังการไต่สวนเมื่อวันจันทร์ว่า ศาลเลื่อนคดีออกไปเป็นวันที่ 10 พฤษภาคม และนางซูจีแสดงความท้อแท้กับความคืบหน้าที่ล่าช้าของคดี

    ถึงขณะนี้ศาลยังไม่อนุญาตให้นางซูจีได้พบกับทนายต่อตัวต่อ หรือปรึกษาคดีเป็นการส่วนตัว ทนายความเชื่อด้วยว่านางไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข่าวหรือดูทีวี จึงไม่น่าจะทราบถึงสถานการณ์ในเมียนมาขณะนี้.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"