เผยผลตรวจหญิง 23 ปีเสียชีวิตไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนซิโนแวค ชี้กินอาหารเสริม รอชันสูตรอีกครั้ง


เพิ่มเพื่อน    

27 เม.ย.64 - นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้เสียชีวิตหญิงอายุ 23 ปี มีภูมิลำเนา จ.อ่างทอง แต่อาศัยอยู่จ.ปทุมธานี ซึ่งเสียชีวิตภายหลังมีประวัติการฉีดวัคซีนโควิด19 ว่า กรณีนี้ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวประกอบอาชีพในพื้นที่จ.สมุทรสาคร จึงรับบริการฉีดวัคซีนในรพ.แห่งหนึ่งในจ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 21 เม.ย. โดยหลังฉีดวัคซีนไม่มีอาการใดๆ แต่วัดถัดมา เวลาประมาณ 09.30 น. ได้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ทราบชนิด หลังจากนั้นมีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน จึงเข้ารักษาในรพ. ต่อมามีอาการทางระบบประสาทตามลำดับและเสียชีวิตในวันถัดมา

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวอีกว่าผลการสอบสวนเบื้องต้น โดยนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนและประวัติ จึงมีความเห็นสำคัญว่า อาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวเนื่องกับระบบประสาท คือ มีอาการปวดศีรษะรุนแรง จากนั้นผู้ป่วยแสดงท่าทางแปลกๆ ทำมือคล้ายรำ มีสัญญาณผิดปกติ โดยเกิดขึ้นหลังจากทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 30 นาที ซึ่งหากเกิดจากวัคซีนควรใช้เวลามากกว่า 4 วันในกรณีที่จะสัมพันธ์กับอาการดังกล่าว แต่รายนี้เกิดหลังฉีดวัคซีน 1 วัน

"ข้อมูลเบื้องต้น ณ ปัจจุบัน การเสียชีวิตไม่น่าเกี่ยวกับวัคซีน แต่เพื่อความชัดเจนและมั่นใจ จึงขอให้มีการชันสูตรผู้เสียชีวิตอีกครั้ง เมื่อได้ผลจะนำเข้าสู่การพิจารณาอีกครั้ง โดยสรุปเบื้องต้นการเสียชีวิตรายนี้ ไม่น่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนของซิโนแวค แต่เป็นเหตุการณ์ร่วมโดยบังเอิญ ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตอาจเป็นเพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่รอผลชันสูตรและวินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป"นพ.ทวีทรัพย์กล่าว


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก