วธ.เรียกร้องนักมวยแคนาดาขอโทษดูหมิ่นนายขนมต้ม จ่อหามาตรการลงโทษ ขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าไทย


เพิ่มเพื่อน    

 

 

 

     วันที่ 2 พ.ค. นายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณี นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ค่ายมวยเพชรยินดีโพสต์ข้อความของนายเดฟ เลดัก นักมวยชาวแคนาดา ที่เป็นแชมป์มวยเมียนมาเขียนข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวดูหมิ่นเหยียดหยามมวยไทยและประวัติศาสตร์มวยไทย โดยแสดงความคิดเห็นตํานานมวยไทยนายขนมต้มเป็นเพียงเรื่องแต่งขึ้นนั้น วธ.ขอเรียนว่า ศิลปะการต่อสู้ ที่เรียกว่า “มวย” เป็นมรดกร่วมทางวัฒนธรรมของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว เมียนมาและกัมพูชา ซึ่งอาจมีชื่อเรียกมวยที่แตกต่างกัน โดย “มวยไทย” เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวและกีฬา ซึ่งประเทศไทยมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับมวยไทยมีร่องรอยพัฒนาการมาตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ เริ่มชัดเจนขึ้นในสมัยทวารวดี รุ่งเรืองในสมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีกลวิธีในการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ มือ เท้า เข่า ศอก อย่างละ 2 ศรีษะอีก 1 รวมเรียกว่า นวอาวุธ อย่างผสมกลมกลืนกัน โดยในปัจจุบันได้ปรากฏหลักฐานเป็นตำราแม่ไม้มวยไทยและครูมวยไทยในภาคต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น ภาคเหนือ มวยท่าเสา อุตรดิตถ์ ภาคอีสาน มวยโคราช ภาคกลาง มวยลพบุรี ภาคใต้มวยไชยา ปัจจุบันกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ขึ้นทะเบียนมวยไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติแล้วตั้งแต่ปี พ..2553 ซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมข้อมูลได้จาก http://ich.culture.go.th/

        นายประสพ กล่าวอีกว่า มวยของแต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างมีแบบฉบับ มวยของตนเอง ซึ่งทุกชาติมีความเข้าใจและภูมิใจในวัฒนธรรมของตนเอง รวมถึงให้ความเคารพและยอมรับซึ่งกันและกัน ซึ่ง วธ.ไม่เห็นด้วยกับการที่ นายเดฟ เลดัก ที่ไม่ได้ศึกษาถึงประวัติศาสตร์มวยของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้งและมาแสดงความคิดเห็นดูหมิ่นเหยียดหยามมวยไทยและประวัติศาสตร์มวยไทย ทั้งนี้ วธ. ขอตำหนิต่อการกระทำดังกล่าวและขอเรียกร้องให้นายเดฟ เลดัก ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษอย่างจริงใจ

        " เบื้องต้น วธ.จะประสานกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ดำเนินการหรือมีมาตรการลงโทษกับ นายเดฟ เลดัก ตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน รวมทั้งขอความร่วมมือคนไทย สมาคม องค์กรมวย ภาครัฐและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในไทยและต่างประเทศประกาศรายชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ (blacklist) ของไทย หรือปฏิเสธการให้เข้าร่วมกิจกรรมหรือร่วมดำเนินธุรกิจต่างๆ จนกว่านายเดฟ เลดัก จะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสมครั้งนี้ " นายประสพ กล่าว 

      นายประสพ กล่าวด้วยว่า วธ.ขอขอบคุณนายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ค่ายมวยเพชรยินดี ร้อยตรี สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังและบุคคลในวงการมวยไทย รวมถึงสมาพันธ์มวยพม่าที่ช่วยกันเผยแพร่และชี้แจงข้อมูลต่อสาธารณะ อีกทั้งร่วมกันตำหนิ และกำหนด blacklist ต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสมของ นายเดฟ เลดัก อย่างไรก็ตาม ขอให้คนไทยในวงการมวยไทยและคนไทยทุกคนเข้าใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำส่วนบุคคลของชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับคนไทย ชาวเมียนมา และ ชาวแคนาดา โดยรวม จึงขอให้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นที่อาจจะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจผิดหรือกระทบความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเมียนมา หรือแคนาดาด้วย

 

--


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก