'ชูชาติ'ย้อนถามถ้าสส.ของไทยถูกดำเนินคดีรักร่วมเพศในประเทศอื่นต้องพ้นสมาชิกภาพสส.หรือ


เพิ่มเพื่อน    


7 พ.ค.64 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า
.....เมื่อปลายปี 2553 ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ท่านหนึ่งกับพวกซึ่งมีนายวีระ สมความคิด รวมอยู่ด้วย ถูกทหารกัมพูชาจับกุมในข้อหาเดินทางข้ามพรมแดนโดยผิดกฎหมาย และรุกล้ำเขตทหาร ต้นปี 2554 ศาลกัมพูชาพิพากษาลงโทษจำคุก 8 เดือน แต่ให้รอการลงโทษ
.....ต่อมาคณะกรรมการเลือกตั้งส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของ ส.ส.ท่านนั้นสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญเพราะถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกหรือไม่
.....ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญของไทยที่ว่า ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก ต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทย คำพิพากษาของศาลกัมพูชาไม่อาจนำมาใช้บังคับได้ สมาชิกภาพ ส.ส. ของท่านนั้นจึงไม่สิ้นไป
.....กรณีของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยโดยยึดถือหลักการเดิมคือคำพิพากษาศาลตามที่กล่าวไว้ในรัฐธรรมนูญต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทยเท่านั้น ไม่รวมคำพิพากษาของศาลต่างประเทศด้วย และเป็นการวินิจตามบรรทัดฐานที่เคยวินิจฉัยไว้เมื่อปี 2554
.
.....การกระทำความผิดทางอาญาในแต่ละประเทศบัญญัติไว้แตกต่างกัน เช่น การร่วมประเวณีกับเพศเดียวกันหรือการรักร่วมเพศ ประเทศเพื่อนบ้านของเราบางประเทศ กำหนดให้มีความผิดทางอาญา ศาลของประเทศนั้นเคยพิพากษาลงโทษจำคุกอดีตรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่งในข้อหารักร่วมเพศกับผู้ใต้บังคับบัญชา
.....ถ้าในอนาคตมี ส.ส.ของไทยบางคนถูกดำเนินคดีในข้อหารักร่วมเพศในประเทศนั้นและถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก หากให้นำคำพิพากษาของศาลประเทศดังกล่าวมาใช้บังคับตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญของไทย ส.ส.ท่านนั้นก็ต้องขาดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ทั้งๆ ที่การรักร่วมเพศในประเทศไทยไม่มีความผิดทางอาญา เช่นนี้ สังคมไทยยอมรับกันได้หรือ
.
.....ผมจึงเห็นด้วยกับวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพราะเป็นเรื่องของหลักกฎหมาย ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องจริยธรรมและความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)