โฆษกภูมิใจไทยแจงยิบ!ปัดพรรคได้ประโยชน์กับการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา


เพิ่มเพื่อน    

 
7พ.ค.64 - นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ สส.อ่างทอง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณี การกล่าวหา ให้ร้าย กล่าวความเท็จ กับพรรคภูมิใจไทย ว่าไปมีส่วนได้ส่วนเสีย มีผลประโยชน์จากการนำเข้า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ยีห้อโมเดอนา  โดยระบุดังนี้

พรรคภูมิใจไทยพยายามนิ่งเงียบมาโดยตลอดในกรณีการนำเข้าวัคซีน เราถือว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องออกมาชี้แจงต่อสาธารณะในกรณีข้อสงสัยต่างๆ

แต่เราเงียบต่อไปไม่ได้เนื่องจากเริ่มมีการกล่าวหาถึงพรรคภูมิใจไทยและ นายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ามีส่วนได้เสีย หาผลประโยชน์จากการนำเข้าวัคซีน โดยเฉพาะตัวล่าสุด โมเดอนา โดยกล่าวอ้างว่า ทำไมถึงไม่ให้บริษัทเอกชนนำเข้าวัคซีนเองต้องให้องค์การเภสัช เป็นผู้นำเข้าแต่เพียงผู้เดียว และให้รพ.เอกชน หรือบริษัทเอกชนอื่น มาซื้อต่อจากองค์การเภสัชอีกทอดหนึ่ง โดยมีคนของภูมิใจไทยนั่งเป็นกรรมการขององค์การเภสัช

กรณีนี้ต้องไล่เรียงให้เข้าใจถึงกระบวนการการนำเข้าวัคซีนยี่ห้อต่างๆ

1.ขณะนี้วัคซีนทุกชนิดยังไม่ผ่านการทดลองในเฟส3 การอนุญาติให้ใช้วัคซีนทุกชนิดเป็นไปแบบ Emergency use คือใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งหมายความว่าในกรณีที่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน บริษัทผู้ผลิตวัคซีนจะไม่รับผิดชอบกับผลข้างเคียง บริษัทวัคซีนทุกยี่ห้อจึงต้องการที่จะขายวัคซีนให้กับรัฐบาลแต่ละประเทศโดยตรงมากกว่าบริษัทเอกชน จะเห็นได้อย่างชัดเจนจาก หนังสือของไฟเซอร์ เมื่อวันที่ 5พค. ว่าขอดีลขายกับรัฐบาลเท่านั้น!!! (ดูภาพด้านล่าง)เพราะหากเกิดผลกระทบกับประชาชนขึ้นรัฐบาลแต่ละประเทศจะเป็นผู้รับผิดชอบรักษาประชาชนของประเทศนั้นๆ

มีคำถามว่าทำไมไม่ให้เอกชนดีลตรงกับบริษัทวัคซีน???  ไม่มีใครห้ามเลยครับ แต่ที่ผ่านมาต้องถามว่ามีบริษัทเอกชน หรือ รพ.เอกชนใดที่ดีลกับบริษัทวัคซีนสำเร็จ??? ไม่มีครับ!!! เพราะเหตุผลด้านบนนั่นเอง

จึงเป็นที่มาของทางออกที่ให้องค์การเภสัชเป็นตัวแทนของรัฐเป็นตัวกลางในการซื้อวัคซีนแล้วให้รพ.เอกชนมาซื้อจากองค์การเภสัชอีกทอดหนึ่ง ซึ่ง วิธีนี้จะนำมาซึ่งวัคซีนที่ราคาแพงขึ้นแน่นอน จากการที่โรงพยาบาลเอกชนไปทำกำไรจากวัคซีน ทำให้ประชาชนต้องจ่ายเงินราคาสูงในการเข้าถึงวัคซีน

คุณเชื่อหรือไม่ว่าจะมีรพ.เอกชนรายใดจะฉีดวัคซีนที่ตนซื้อมาให้กับประชาชนในราคาถูกๆหรือเท่าทุน???? หากคุณเชื่อเช่นนั้นโลกคุณสวยงามเหลือเกิน!!

มีตัวอย่างให้เห็นชัดๆเลยคือกรณีที่รพ.เอกชนยื่นมือเข้าช่วยรัฐบาลในการช่วยฉีดวัคซีน แต่ยังไม่วายเอาวัคซีนของรัฐที่ตนขอไปช่วยฉีด ไปจัดทำเป็นแพคเกจร่วมกับบริการต่างๆของตนเพื่อหาเงินจากประชาชนโดยเอาวัคซีนของรัฐ(ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ)เป็นตัวล่อ (ภาพด้านล่าง)

2.การขึ้นทะเบียน

ก่อนที่วัคซีนชนิดใดจะเข้าไทย ผู้ผลิตวัคซีนจะต้องมาขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ของไทยก่อน จึงจะสามารถนำเข้ามาใช้ได้ ประเด็นนี้ ท่านรองนายกได้ให้สัมภาษณ์ไปว่าจะอำนวยความสะดวกให้ทุกขั้นตอน และหากวัคซีนที่ขายอยู่ในตลาดโลกขอเข้ามาจดทะเบียนจะสั่งการให้รีบดำเนินการด่วนทันที

คำถามคือแล้วทำไมเพิ่งมาเร่งตอนนี้??? เพราะที่ผ่านมามีเพียง 2+1 ยี่ห้อเท่านั้นที่มาขอขึ้นทะเบียนกับ อย. (ซิโนแวค กับ แอสตร้าเซเนกา + จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งจอห์นสันเพิ่งจะมาทีหลัง)

ไฟเซอร์ สปุตนิก โมเดอนา ไม่ได้ถูกปิดกั้นจากอย. หรือถูกดึงเรื่องขึ้นทะเบียนให้ช้าแต่อย่างใด แต่ บริษัทวัคซีนเหล่านี้ไม่ได้มาขอขึ้นทะเบียนต่างหาก!!

แล้วทำไมเขาไม่มาขึ้นทะเบียนละ??? ทำไมมีแค่ 2 + 1 ที่มาขึ้น??  เพราะเขาต้องการขายกับรัฐบาลเท่านั้นไงละ  อ้าวววว แล้วไมรัฐบาลไม่ซื้อยี่ห้อพวกนี้ละ (ไฟเซอร์ โมเดอนา) แม้เขาพร้อมขาย แต่ไม่รู้จะส่งมอบวัคซีนให้ได้เมื่อไร ที่สำคัญขณะนั้น(ตอนแรกเริ่ม)คือต้องวางเงินก่อนเพื่อร่วมเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยี พูดง่ายๆเอาเงินไปร่วมลงทุนวิจัยวัคซีน เพื่อแลกกับเข้าถึงวัคซีนก่อนประเทศอื่น ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่าจะสำเร็จหรือไม่แล้วหากไม่สำเร็จเงินที่วางไปเท่ากับสูญเปล่า  เหมือนเราต้องการซื้อของแบบด่วนๆเข้าไปถามร้านที่1 เขาพร้อมขาย แต่ไม่กำหนดวันส่งของ และให้จ่ายตังค์ก่อน. กับเข้าร้านที่2 เขาพร้อมขายเช่นกันและรู้กำหนดส่งชัดเจน ท่านจะซื้อของร้านไหน?? ร้าน1.หรอ??? ไม่มีทาง เป็นใครก็ซื้อร้านที่2 เพราะได้ของทันที  เช่นเดียวกันกับกรณีวัคซีน

เรื่องแบบนี้ใครทราบบ้าง???

ถามอีกว่าทำไมเลือกวัคซีนคุณภาพไม่ดีมาให้คนไทย

คุณภาพและผลข้างเคียงของวัคซีน ตอนที่รัฐบาลสั่งจองวัคซีน2ตัวแรก มีคำถามว่าจอห์นสันก็ดีทำไมไม่เอาเข้ามาบ้าง ทำไม เอาเข้าแค่ซิโนแวค กับ แอสตร้า แล้วตอนนี้เป็นไง???

จอห์นสันก็เริ่มมีผลข้างเคียงแล้วจ้าาา

ผมกำลังจะบอกว่า ยี่ห้อไหนที่ยังไม่มีผลค้างเคียงขณะนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผลข้างเคียงในอนาคตนะ อาจจะรุนแรงกว่าด้วยซ้ำใครจะไปรู้??

มากกว่านั้น ไฟเซอร์เป็นวัคซีน mRNA เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้ทำวัคซีน ยังไม่มีผลการทดลองที่แน่ชัดว่าจะมีผลกระทบใดๆหรือไม่ในระยะยาว. ต่างจากซิโนแวคที่ใช้เชื้อตายมาผลิต ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิมและได้รับการพิสูจน์มานานแล้วว่าไม่มีผลกระทบกับคน

ผมถามหน่อยเถอะ หากคุณเป็นหมอผู้เลือกวัคซีน (ขณะนั้นยังไม่รู้ว่าชนิดไหนมีประสิทธิภาพอย่างไร) คุณจะเลือกวัคซีนแบบใด ต้องไม่ลืมว่าวัคซีนใหม่คือโลกที่หมอไม่เคยเห็นและไม่รู้มีผลกระทบไหมกับวัคซีนที่คุ้นชินว่าปลอดภัยแน่นอนกับประชาชนผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ก็เลือกความปลอดภัยไว้ก่อน เพราะนั่นไม่ใช่เพียงชีวิตหมอ แต่เป็นชีวิตของคนทั้งชาติ

วัคซีนแต่ละชนิดทดลองใช้ในประเทศที่ต่างกัน ลางเนื้อชอบลางยาฉันใดวัคซีนอาจจะถูกกับคนเอเชียไม่ถูกกับคนยุโรป ถูกกับคนยุโรปไม่เหมาะกับคนเอเชียก็เป็นได้ ไม่มีใครตอบได้จนกว่าจะได้มีการทดลองจำนวนมากๆเสียก่อน

การกล่าวหาคุณอนุทินและเลยมาถึงพรรคภูมิใจไทยจึงเป็นเรื่องไม่แฟร์นัก และ กลายเป็นว่าพรรคภูมิใจไทยพยายามหาผลประโยชน์จากสถานะการณ์วิกฤตของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกินกว่าที่พวกเราคนภูมิใจไทยจะยอมรับได้ เป็นการกล่าวหาที่ไม่มีมูล ไม่มีข้อเท็จจริงใดๆทั้งสิ้น กรุณาอย่าจับแพะชนแกะ อย่าใช้จินตนาการชุ่ยๆของตนมาใส่ร้าย กล่าวหาผู้อื่นเช่นนี้เลย”