วิปรัฐบาลเผย 14 พ.ค. หารือ 4 ฝ่ายเตรียมเปิดประชุมสภา จ่อถกงบปี 65 วาระแรก


เพิ่มเพื่อน    

11 พ.ค.64 - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 พ.ค.นี้ เวลา 10.30 น.นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้นัดหมายประชุม 4 ฝ่าย ประกอบด้วย วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน วิปวุฒิสภา และตัวแทนของรัฐบาล เพื่อหารือถึงการบรรจุระเบียบวาระในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยมีร่างกฎหมายสำคัญหลายฉบับเตรียมจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ เช่น ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2565   ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญพ.ศ.2560  ร่างพ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ร่างพ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด เป็นต้น

นายวิรัช กล่าวต่อว่า ในการประชุม 4 ฝ่ายดังกล่าว ตนในฐานะวิปรัฐบาล จะเสนอแนวทางการบรรจุระเบียบวาระการประชุม โดยเฉพาะวาระที่คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณายาวประมาณ 3 วัน ให้มีความต่อเนื่อง เช่น  อาจเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2565 ให้บรรจุเข้าสู่ที่ประชุมวันที่ 9 - 11 มิ.ย.นี้

นายวิรัช กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จะขอหารือถึงมาตรการในการเปิดประชุมที่จะมีทั้งสมาชิกรัฐสภา และเจ้าหน้าที่  รวมถึงสื่อมวลชนเข้ามาปฎิบัติงาน แม้จะมีการฉีดวัคซีนโควิด -19 เข็มแรกแล้ว แต่เพื่อลดความแออัดและเป็นไปตามมาตรการของการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 รวมถึงจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการต่างๆ ที่เห็นควรให้จำกัดจำนวน ไม่มีข้อยกเว้นแม้จะเป็นหน่วยงานราชการ