ชาว 3 นิ้วเฮต่อเนื่อง ศาลให้ประกันตัว 'พอร์ท ไฟเย็น' คดี 112


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค. 64  - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ผ่านระบบ Video Conference ไปยังโรงพยาบาลสนามราชทัณฑ์ กับ นายปริญญา ชีวินปฐมกุล หรือ พอร์ท ไฟเย็น อายุ 36 ปี ในคดีที่นายปริญญาโพสต์เฟซบุ๊กชื่อ Richadan Port เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2559 เป็นภาพข่าวการทำรัฐประหารในประเทศตุรกี พร้อมข้อความประกอบ...กับวันที่ 30 มิ.ย. 2559 ได้โพสต์เนื้อหาเพลง สถาบัน …  และวันที่ 27 เม.ย.2559 ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์และกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ต่อมาวันที่ 5 มี.ค.2564 ผู้ต้องหาได้ถูกจับกุมตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่บ้านพักแขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ จึงได้แจ้งข้อหานำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ ตาม ป.อาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ม.14 (3) (5) ชั้นจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

โดยมารดาของพอร์ท ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ศาลนัดไต่สวนโดยแจ้งพนักงานสอบสวนแล้วไม่ค้าน ทางไต่สวนผู้ร้องนำสืบว่า ผู้ต้องหาแถลงด้วยความสมัครใจว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ มารดาของผู้ต้องหายืนยันว่าจะกำกับดูแลให้ผู้ต้องหาปฏิบัติตามที่แถลงไว้และปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลสั่ง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงในคดีนี้ปรากฏว่า ผู้ต้องหาถูกจับกุมที่บ้านซึ่งเป็นภูมิลำเนา ไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาหลีกเลี่ยงไม่ไปพบพนักงานสอบสวนหรือพยายามหลบหนีพยานหลักฐานในคดีนี้ พนักงานสอบสวนรวบรวมคดีเสร็จแล้ว ไม่มีพยานหลักฐานที่ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเกี่ยวได้ ผู้ต้องหาแถลงด้วยความสมัครใจว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ประกอบกับพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จึงไม่มีข้อเท็จจริงว่าการปล่อยชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการสอบสวนหรือการพิจารณาคดีของศาล หรือจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่น

ผู้ขอปล่อยชั่วคราวเป็นมารดาของผู้ต้องหาและมีหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนถึง 5 แสนบาท พอสมควรแก่พฤติการณ์คดี พยานหลักฐานที่ปรากฏจึงไม่มีเหตุที่จะมิให้ปล่อยชั่วคราว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 ข้อเท็จจริงตามทางไต่สวนดังกล่าวถือว่า พฤติการณ์ในคดีได้เปลี่ยนแปลงไป จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน ตีราคาหลักประกัน 2 แสนบาท

โดยมีเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยทำกิจกรรมหรือใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในทางที่จะเกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ให้มาศาลตามกำหนดนัด