รัฐบาลซื้อวัคซีนไฟเซอร์ คาดส่งมอบไตรมาส 3 ประมาณ 10 ล้านโดส


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค.64 - นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการติดต่อสั่งซื้อวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์  ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูลรอง นายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ชี้แจงไปแล้วว่าได้หารือกับผู้บริหารบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งยืนยันว่าจะสำรองการผลิตวัคซีนให้กับประเทศไทยตามความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข และจะจัดส่งได้ในช่วงไตรมาสที่สามเป็นต้นไป ประมาณ 10ล้านโดสและขณะนี้เร่งรัดการยื่นเอกสารขึ้นทะเบียนกับทางคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ของไทย หลังจากที่ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันเรียบร้อยแล้ว และภายหลังจากขึ้นทะเบียนกับอย.เรียบร้อยแล้วทางเอกชน สามารถเจรจาสั่งซื้อได้

เมื่อถามถึงข้อกังวลในการรับวัคซีนบุคคลใน7กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยง มีจำนวนน้อยเพราะกังวลเรื่องผลกระทบและชนิดของวัคซีนที่ได้รับ จะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีถือว่าการฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ โดยจะรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจว่าการฉีดวัคซีน มีความสำคัญ และลดความรุนแรงของโรค โดยถึงสิ่งที่ต้องดำเนินการ คือการลงทะเบียน และให้เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านลงพื้นที่ไปสำรวจกลุ่มเสี่ยงเพื่อลงทะเบียน เช่น กรณีที่จังหวัดลำปาง เพื่อทำให้คนไทยมีภูมิคุ้มกันหมู่โดยฉีดวัคซีนให้คนไทยได้มากที่สุดในระยะเวลาที่รวดเร็ว เริ่มตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่เป้าหมายกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีความเสี่ยง7กลุ่มโรค และได้ปรับแผนปูพรมฉีดให้กลุ่มคนทำงาน ที่มีภาคเอกชนเข้ามามีส่วนมากขึ้นเพื่อฉีดให้ได้ทั่วประเทศถึง 5แสนโดสต่อวัน

เมื่อถามถึงความชัดเจนการฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน60 ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่ให้ใช้ นายอนุชา กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นทางผู้ผลิตประเทศจีน แจ้งว่าไม่อยากฉีดให้กับผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เพราะมีประเด็นปัญหาเรื่องข้อมูลที่ยังไม่เพียงพอว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนจะมีผลข้างเคียงอย่างไร ไม่ใช่ประเด็นปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ แต่เวลานี้กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ฉีดในผู้สูงอายุได้เพราะทางการจีน แจ้งว่ามีสถิติข้อมูลเพิ่มขึ้นจากการฉีดให้คนจีนและพลเมืองต่างชาติทั่วโลก ว่าการฉีดไม่มีผลข้างเคียงที่น่ากังวล และสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ก็ยืนยันว่าเวลานี้มีการฉีดซิโนแวคให้กับคนจีนเช่นเดียวกัน.

 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)