ของแซ่บอีสาน! ฝนแรกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดขาย 'เห็ดระโงก-เห็ดเผาะ' ราคาพุ่งสูงกก.ละ 500 บาท


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค. 64  - ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนมรายงานว่า ช่วงเวลานี้หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตกลงมา บ่งบอกว่าฤดูฝนเริ่มเข้ามาเยือน ชาวบ้านหลายครอบครัวทางภาคอีสานก็เริ่มเห็นโอกาส เข้าไปหาเก็บของป่านำวัตถุดิบออกมาประกอบเป็นอาหาร บางรายได้ก็นำมาวางขายเป็นรายได้เสริม ซึ่งส่วนใหญ่ของป่าในช่วงนี้ก็จะเป็นบรรดาเห็ดต่าง ๆ ที่ชาวบ้านเข้าไปเก็บกัน

นางดาวรุณี เสตฐา อายุ 54 ปี ชาวบ้านวังตามัว ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม เปิดเผยว่า ทุกวันตอนเช้า ๆ ตนและกลุ่มเพื่อน ๆ จะนำเห็ดที่ได้จากการเก็บในป่าออกมาวางขายตามซุ้มเพิงต่าง ๆ ข้างถนนนิตโย (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 อุดรธานี–นครพนม) ตรงสามแยกทางเข้า อ.ปลาปาก บริเวณบ้านด่านเก่า ต.กุรุคุ อ.เมืองนครพนม ซึ่งเห็ดที่เก็บได้ในช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นเห็ดเผาะ จำหน่าย กก.ละ 400-500 บาท เห็ดระโงก กก.ละ 400 บาท เห็ดตับเต่า (เห็ดผึ้ง) จานละ 100 บาท และเห็ดดิน จานละ 20-50 บาท 

ช่วงนี้เป็นฝนแรกของฤดูจะได้เห็ดระโงกมากกว่าเห็ดชนิดอื่น ๆ ซึ่งตนพร้อมกับเพื่อนบ้าน จะพากันออกไปหาเก็บเห็ดในช่วงตอนกลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 -23.00 น. โดยใช้ไฟฉายคาดหัวส่องไปตามบริเวณพื้นป่า โดยข้อดีของการเก็บเห็ดตอนกลางคืนจะได้เห็ดที่สวยงาม อากาศไม่ร้อน และจะได้เห็ดมากกว่าคนอื่น ๆ ที่ตามมาเก็บทีหลัง ซึ่งบางคนก็ออกไปเก็บช่วงหลังเที่ยงคืนถึงเช้ามืด (00.00 น.-05.00 น.) จะได้ประมาณ 4-5 กก.

“ช่วงนี้เป็นระยะแรกจะมีเห็ดเผาะ เห็ดระโงก และเห็ดตับเต่า (เห็ดผึ้ง) ส่วนระยะที่สองจะมีจำพวกเห็ดดินเพิ่มเข้ามา ในรอบ 1 ปี สามารถออกเก็บเห็ดได้ 3-4 ครั้ง แล้วแต่จำนวนและระยะของฝนที่ตกลงมา ถ้าเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวันเห็ดจะไม่ออกเพราะเชื้อจะเน่า แต่ถ้าฝนตกแบบเว้นระยะแล้วแดดออก เห็ดจะออกดีเพราะเชื้อเห็ดจะทำปฏิกิริยากับอุณหภูมิดินได้ดีกว่า คนที่มาเก็บเห็ดในป่าก็เป็นชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้ บางทีก็มีบ้างที่มีคนต่างถิ่นจากทางไกลมาเก็บด้วย เช่น มาจากอุดรธานีและสกลนคร อาจจะด้วยพื้นที่ป่าไม้บ้านเราอุดมสมบูรณ์จึงมีเห็ดให้เก็บเยอะ แต่หลัง ๆ หลายปีมานี้ เห็ดเริ่มมีน้อยเพราะมีคนเข้าไปเก็บเป็นจำนวนมาก”

นางดาวรุณี ยังเล่าต่อว่า ตนได้เก็บเห็ดมาขายในฤดูแบบนี้ทุก ๆ ปี เกือบจะ 20 ปี แล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่ขับรถผ่านไป-มา บนถนนสายนี้ บางทีก็มาจากสกลนคร และในตัวเมืองของนครพนม ขายหมดทุกครั้ง เพราะเห็ดแต่ละชนิดสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทำให้ตนมีรายได้จากการขายเห็ด วันละ 500-1,000 บาท ก็ถือเป็นการสร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้านในช่วงฤดูแบบนี้ได้เป็นอย่างดี “ถ้าอยากรู้ว่าอีสานมีของดีของอร่อยอย่างไรบ้าง ลองไปฟังเพลงของแซ่บอีสาน ที่ขับร้องโดยขุนพลเพลงอีสานชื่อเทพพร เพชรอุบล ก็จะรู้รายละเอียดทั้งหมด” นางดาวรุณี กล่าวทิ้งท้าย.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก