ฉีด-ไม่ฉีด


เพิ่มเพื่อน    

       ยังเป็นข้อถกเถียงในวงกว้างทางสังคมต่อประเด็น ควรฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีนดี เนื่องจากส่วนใหญ่เกรงเกิดผลกระทบข้างเคียงตามมา ซึ่งก็แล้วแต่ชุดข้อมูลที่ได้รับมา  เรื่องนี้เกิดขึ้นในหลายครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่ครอบครัว นาครทรรพ

                ผู้การป๊อบ-น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย หยิบยกเคสใกล้ตัวมาบอกเล่าในเฟซบุ๊กส่วนตัวตอนหนึ่งว่า "หลังอาหารเย็นวันก่อน ครอบครัวของผมนั่งเมาธ์สัพเพเหระกันตามปกติ คุยไปคุยมาจนถึงเรื่องวัคซีน คุณแม่ก็ประกาศกลางวงกับทุกคนว่า หัวเด็ดตีนขาดยังไงแม่ก็ไม่ยอมไปฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน ผมเลยถามแม่ว่าเอาความคิดพวกนี้มาจากไหน แม่เลยถามผมกลับว่า ลูกไม่เคยดูทีวีหรืออ่านข้อมูลที่เขาส่งกันทางไลน์เลยหรือ  วัคซีนน่ากลัวมาก คนที่ฉีดมีผลข้างเคียง เขาบอกว่าฉีดแล้วตายไปเลยก็มี แม่แก่แล้วไม่อยากเสี่ยงหรอก เกิดเป็นอะไรขึ้นมาจะได้ไม่คุ้มเสีย

                ผมเชื่อว่าในเมืองไทย คงมีคนที่คิดเหมือนแม่ผมไม่มากก็น้อย ทั้งกลัวผลกระทบจากผลข้างเคียง และไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ถ้าถามคนที่อยู่ในวิชาชีพก็คือคุณหมอทั้งหลาย ก็ให้ความเห็นคล้ายๆ กันว่า วัคซีนที่ดีที่สุดก็คือการมาฉีดให้เร็วที่สุด แปลเป็นไทยอีกทีก็คือ  ใครถึงคิวฉีดจะได้รับวัคซีนยี่ห้อไหนก็รีบฉีดกันเถอะ 

                ในฐานะที่ผมฉีดแล้ว และก่อนฉีดก็ศึกษามาพอสมควรว่าจะต้องฉีดอะไรเข้าไปในร่างกาย เลยต้องนั่งอธิบายให้คุณแม่และสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวฟัง เราไปฉีดวัคซีนต่างๆ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคนั้นๆ เมื่อฉีดไปแล้ว ไม่ได้แปลว่าเราจะปลอดโรค 100% แต่หากเราติดเชื้อโรคนั้นๆ ร่างกายของเราจะมีภูมิคุ้มกันที่ดี มีกองทัพที่แข็งแกร่งออกไปจัดการกับผู้บุกรุกได้อย่างราบคาบในเวลาอันรวดเร็ว ผู้ที่รับวัคซีนครบถ้วนทั้งจำนวนและเวลา ส่วนใหญ่หากติดเชื้อในภายหลังแทบจะไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยหายได้เองโดยไม่ต้องไปหาหมอ เหลือเพียงแค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่ยังต้องไปโรงพยาบาล ส่วนผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน ใครที่มีอาการก็เหมือนกับถูกหวยครับ ต้องมีเงื่อนไขและปัจจัยที่พอดีจริงๆ ซึ่งก่อนฉีดเราต้องตอบคำถามที่เชื่อว่า ผู้รับวัคซีนอาจเกิดผลข้างเคียงได้ทุกข้อ ถ้าคำตอบของเราไม่มีอะไรให้กังวล ก็ลุยเลยครับ

                ส่วนภูมิคุ้มกันหมู่ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราไปฉีดกันแล้วเกือบทั้งประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอีกนาน แต่ตอนนี้ใครถึงคิวฉีด รีบไปฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองก่อน น่าจะดีกว่านะครับ”

            การแพร่ระบาดของโรคโควิดในประเทศ ผู้ติดเชื้อนับวันจะยิ่งพุ่งสูง รุนแรงน่ากลัว เวลานี้ก็อย่างที่คุณหมอทั้งหลายบอก วัคซีนที่ดีที่สุดคือ การได้ฉีดโดยเร็วที่สุด..นั่นเอง.

 ม้าไม้

 


"การเมือง" ไม่ใช่การ์ตูน "หนูเล็ก-ลุงโกร่ง" ที่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายจะ "ทะลุโล่ง" เหมือนคนนุ่งโสร่ง ไม่สวมกางเกงใน เห็นใสแจ๋วหมด! หรือเรื่อง "ไพรวัลย์-สมปอง"

"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO
รุ่นใหม่"ลลิษา มโนบาล"
เรื่องของคน "ใจนักเลง"
"ทางเลือกของธรรมนัส"
ยอดไลค์ "มิใช่ทางนิพพาน"