ควันหลงนางงาม!'ทูตนริศโรจน์'ติง call out สุ่มสี่สุ่มห้าแนวแซะสถาบัน ถือว่าไม่ฉลาดและไม่สมควรอย่างยิ่ง


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ค.64- นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj ว่า เห็นมีเพจติ่งนางงามบางคนที่ยังพยายามเขียนเชียร์น้องที่ตกรอบให้ดูดีว่า เป็นนางงามไทยคนแรกที่กล้า call out เรื่องต่างๆที่คนไม่กล้าพูดในสังคม เช่น เรื่องการเมือง  

อันนี้ไม่เถียงนะครับว่า การ call out การกล้าพูดในเรื่องการเมือง สังคม นั้นเป็นสิ่งที่ดี เป็นมิติใหม่  

แต่อย่าลืมว่า การ call out มันต้องมี art หรือ ศิลปะ ในการพูดแล้วทำให้คนพูดดู smart  ดูฉลาด ดูมีจิตสาธารณะ ดูมีความรักชาติบ้านเมืองจริงๆจากเนื้อแท้ของจิตใจ

การ call out ที่ดีก่อนอื่นเลยต้องใช้ fact หรือ ข้อมูลที่เป็นข้อมูลจริง  ไม่ใช่ข้อมูลด้านเดียวที่ออกมาจากกลุ่มการเมืองใดแล้วเอามาพูด call out ถ้าทำแบบนี้มันมีเส้นบางๆที่จะทำให้กลายเป็น take side ไปทันที

การ call out เพื่อบ้านเมืองให้พัฒนาไปในทางที่ดี ก่อนอื่นต้องวางตัวให้เป็นกลาง (neutral) เสียก่อน
  
การแสดงความเห็นต้องรู้จักรักษาสมดุลให้ดี เพราะในสังคมมีผู้คนอยู่ทุกกลุ่มทุกฝ่าย  

คนที่เชียร์นางงามก็มีทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย  ตรงนี้แหละที่จะพิสูจน์ว่านางงามที่ออกมา call out นั้นมี "กึ๋น" แค่ไหน

การแสดงความคิดเห็นถ้าน้องนางงามมีกึ๋นพอ เขาจะเลือก call out ปัญหาที่กลางๆ หรือใช้วิธีการพูดแบบนักการทูตคือ ต้องยืดหยุ่น เผื่อทางเลือก ทางออกไว้ด้วย

นางงามไม่ใช่พอได้ตำแหน่งแล้วจะนึก call out ให้สุดโต่งเพื่อเอาใจกลุ่มคนกลุ่มเดียว แล้วกลายเป็นดูถูกหรือ bully กลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งกลายๆไปในที แบบนี้ผมว่าไม่ใช่การ call out ที่ถูกต้อง

ยิ่งเป็นนางงามที่มี"มงกุฏ"ที่หนักครอบอยู่บนศีรษะนั้น ความหมายของมงกุฏอีกนัยนึงคือ กดน้ำหนักลงบนศีรษะให้คิดไตร่ตรองแบบหนักแน่นก่อนพูด

อะไรที่ไม่แน่ใจ หรือ สิ่งใดที่ไม่ควรแตะ เช่นเรื่อง สถาบัน เพราะเราไม่รู้ตื้นลึกหนาบางจริงๆต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจ ยังไม่ต้องพูด  ไว้วันไหนหมดตำแหน่งแล้วค่อยพูด ก็ไม่มีใครว่าอะไร

เป็นนางงามมีสายสะพายชื่อประเทศ THAILAND ตัวเบ้อเริ่มคาดคล้องบ่าถึงเอวนั้นหมายถึงอะไร ? 

สายสะพายนั้นก็ลอกเลียนแบบมาจาก ศักดินา หรือหมายถึง Queen ที่ทรงสายสะพายเครื่องราชย์ ดังนั้นตำแหน่งนางงามในต่างประเทศเขาถึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Beauty Queen นั่นเอง

ดังนั้น การ Call Out ใดๆ ในขณะที่มีสายสะพาย THAILAND  ที่หมายถึงราชอาณาจักรไทยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  นางงามคนนั้นจะ call out หรือ ออกมาโพสท์แบบสุ่มสี่สุ่มห้าโดยมีนัยยะแอบแฝงแนวกระแซะสถาบันที่ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากเขายังเคารพ ถือว่าไม่ฉลาดและไม่สมควรอย่างยิ่ง

ผมเห็นด้วยนะกับเพจนางงาม 3 กีบที่พยายามออกมาป้องเธอว่า เป็นนางงามสมัยใหม่ต้อง call out ได้  

จริงครับ แต่การ call out ต้องเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์  การ call out ต้องไม่ใช้ข่าวลือ ข่าวปั้น ข่าวปลอมมาใช้กระพือการ call out ตราบใดที่ไม่มีหลักฐานจะๆคาตา

อันนี้ก็ย้อนกลับไปนึกถึงตอนที่ผมเป็นพี่เลี้ยงคณะกก.ตัดสิน MU ปี 1992 อีกครั้ง ตอนที่ผมถามว่า Marion Dougherty รองประธานบริษัทที่ทำหน้าที่ casting ดาราว่าคนไหนควรได้เล่นบทไหนในภาพยนตร์ Hollywood  

ผมถาม Marion ว่า ทำไมนางงามจากเวเนซูเอลาถึงตกรอบ ทั้งๆที่คนเชียร์เยอะมาก เพราะเธอสวย เป็นตัวเต็งหนึ่งเลย  Marion บอกว่านางงามเวเนซูเอลา ตอบคำถามกก.ที่ถามว่าเกี่ยวกับทัศนคติของเธอต่อคนรอบข้าง  นางงามเวเนซูเอลา ตอบในทำนองที่ตัวเองเป็นศูนย์กลาง คืออยากเป็นคนในสังคมให้ความสนใจในตัวเธอ อะไรทำนองนี้ (ผมจำคำตอบละเอียดไม่ได้)

ซึ่ง Marion ได้สรุปให้ผมฟังว่านางงามเวเนซูเอลาคนนี้เป็นคนลักษณะที่เรียกว่า Introvert คือทุกอย่างต้องเข้ามาที่ตัว หรือ ใช้ตัวเป็นศูนย์กลาง 

 ตรงกันข้ามกับ นางงามนามิเบียที่ได้มงกุฏ (Michell Mclean)  เธอตอบคำถามด้วยจิตสาธารณะ เธอพร้อมเป็นจิตอาสาไปช่วยงานพัฒนาประเทศนามิเบียของเธอ ซึ่งตอนนั้นนามิเบียก็มีปัญหาทางการเมือง มีปัญหาเรื่องเชื้อชาติและผิว แต่เธอตอบในลักษณะที่เป็นกลางในเชิงบวกและสร้างสรรค์โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติและวรรณะ 

Marion ชี้ให้ผมเห็นว่าคำตอบของ นางงามนามิเบียเป็นคำตอบที่แสดงลักษณะของคนที่เป็น Extrovert  คือทุกอย่างออกไปจากตัวเองไปหาคนอื่นในเชิงบวก

ที่เล่าประสบการณ์เก่าๆให้ฟังนี้ เพราะผมคิดว่ามันยังใช้ได้กับการประกวดทุกยุคทุกสมัย  การที่นางงาม call out เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่ต้องรู้จัก call out แบบมีศาสตร์และมีศิลป รวมทั้งต้องมีทักษะแบบนักการทูตด้วยเพื่อมิให้แสดงว่าตัวเอง เอียง ไปฝ่ายใดจนเกินไป

และที่สำคัญต้องนึกเสมอว่าตัวเองนั้นมีภาระหนักแน่นคือมงกุฏที่กดทับบนหัวเพื่อให้รู้จักความสุขุม ยั้งคิด อดทน ไม่ใช่นึกอยากจะโพสท์อะไรก็โพสท์ เห็นข่าวผ่านหน้ามาก็โพสท์ ต้องรอให้ข่าวตกผลึกก่อน หรือ ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องโพสท์ก็ได้ถ้าไม่รู้ fact จริงๆ

ถ้านางงาม call out ได้อย่าง smart แบบนี้ ได้ใจคนทุกกลุ่มแน่นอน ไม่ใช่ได้แต่ใจคนกลุ่มเดียว !!!!!!
 


ไม้จริง คือ "ไม้มีแก่น" เช่น ไม้สัก ไม้แดง เต็ง รัง ตะแบก พะยูง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ฯลฯ ไม้เหล่านี้ ใช้สร้างบ้าน-สร้างเมือง

ทางแพร่ง 'เปิด-ปิด' เมือง
เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"