
18 พ.ค.64 - นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุถึงการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลในงบปี 2565 ว่าจากการติดตามข้อมูลประเมินว่าการจัดสรรงบในครั้งนี้เป็นการจัดสรรตามที่หน่วยราชการเสนอมาตามปกติตามระบบราชการ ซึ่งมองว่าไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งประชาชนอยู่ในภาวะวิกฤต สิ่งแรกที่จะต้องยกเป็นวาระแห่งชาติก็คือ การแก้ปัญหาให้ประชาชนก้าวพ้นจากสถานการณ์ของโรคระบาดรวมที่มีทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต รวมไปถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ส่งผลอย่างหนักซึ่งสองเรื่องนี้ถือว่าประชาชนได้รับผลกระทบอย่างสาหัส สิ่งจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน
"วันนี้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตโรคระบาดมีผู้เสียชีวิต รวมทั้งยังต้องเจอวิกฤตเศรษฐกิจแต่การจัดสรรงบ ไม่มองถึงจุดนี้ยังพิจารณาเงินภาษีของประชาชนแบบเช้าชามเย็นชาม ใครขอมาเราจัดให้ ใครสนิทกว่าก็รับเงินไปมือใครยาวสาวได้สาวเอาในระบบงบประมาณแบบไทยๆ"
นายณัฐชา ยังระบุว่า จากการที่ติดตามรายละเอียดงบประมาณในเบื้องต้น พบว่าการจัดสรรงบในส่วนของกระทรวงกลาโหม ยังอยู่ในอันดับต้นๆ ที่ได้รับการจัดสรรซึ่งตนเองไม่แปลกใจ เนื่องจากผู้นำรัฐบาลนั้นเป็นอดีตนายทหาร แต่ไม่ว่าอดีตจะเป็นใคร สิ่งสำคัญคือการใช้เงินต้องให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุดเพราะเป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชน ขณะที่งบประมาณในส่วนอื่นๆ อาทิ งบกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง มองว่าในสถานการณ์วิกฤตอย่างนี้ ยังไม่ตอบโจทย์และยังมองไม่เห็นว่าจะช่วยพี่น้องประชาชนให้พ้นวิกฤตทั้งเรื่องสาธารณสุขและเศรษฐกิจได้อย่างไร โดยหากการจัดสรรงบประมาณยังเป็น แบบเดิมการแก้ปัญหาจะไม่ประสบความสำเร็จ
"ถ้าพิจารณางบประมาณแบบเช้าชามเย็นชามแบบนี้ไม่ต้องมีนายกรัฐมนตรีก็ได้ แค่มีข้าราชการประจำทำงานกันไปแบบเดิม แล้วให้ประเทศพังกันไปข้างนึงแบบนี้ทำได้เลย วันนี้คุณเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเสนอตัวเป็นหัวหน้าทุกทีมแต่มันห่วยและพังพินาศทุกทีม" นายณัฐชา กล่าว
อย่างไรก็ตาม มองว่าวันนี้ประชาชนได้รับผลระทบอย่างมากทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจความเป็นอยู่ ซึ่งการบริหารจัดการงบประมาณจากภาษีประชาชนนั้นยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายโดเฉพาะในช่วงสถานการณ์วิกฤต พร้อมย้ำว่าการจัดสรรงบเป็นไปเพื่อการหาเสียงล่วงหน้า และใช้งบประมาณในการเสริมสร้างฐานอำนาจของตนเอง
ทั้งนี้ โฆษกพรรคก้าวไกล ย้ำว่า ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2565 ซึ่งจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น ตนเองจะติดตามการจัดสรรงบประมาณในส่วนที่จะไปช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชน ซึ่งหากไม่มีหรือมีการจัดสรรงบประมาณค่อนข้างน้อย ก็เตรียมสอบถามถึงความชัดเจนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชน
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |