อิสราเอลพบวัคซีน'ไฟเซอร์'อาจเชื่อมโยงโรคหัวใจอักเสบ


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลพบกรณีผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดของไฟเซอร์โดยเฉพาะในกลุ่มคนหนุ่ม เกิดปัญหาภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลายร้อยรายที่น่าจะเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีน

    รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน อ้างคำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า จากผลการศึกษากรณีอาการป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือไมโอคาร์ดิทิส ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคในอิสราเอล ระหว่างเดือนธันวาคม 2563 ถึงพฤษภาคม 2564 จำนวนมากกว่า 5 ล้านคนนั้น อิสราเอลพบว่ามีผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 275 ราย

    ในผลการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งกระทรวงกล่าวว่าจัดทำโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ 3 คณะ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการหัวใจอักเสบนอนโรงพยาบาลไม่เกิน 4 วัน และ 95% ของผู้ที่มีอาการนั้นมีอาการไม่หนัก

    การศึกษาพบว่า "มีความเชื่อมโยงที่อาจเป็นไปได้ระหว่างการฉีดวัคซีน (ไฟเซอร์) เข็มที่ 2 กับการปรากฏอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มผู้ชายอายุระหว่าง 16-30 ปี" คำแถลงกล่าว โดยเสริมว่าพบความเชื่อมโยงในกลุ่มผู้ชายอายุ 16-19 ปีมากกว่ากลุ่มอายุอื่น

    ไฟเซอร์กล่าวว่า พวกเขาได้รับทราบเกี่ยวกับการสังเกตการณ์ในอิสราเอล และไม่พบอาการของหัวใจอักเสบในอัตราที่สูงขึ้นจากปกติที่คาดว่าเกิดกับประชากรทั่วไป หรือมีความเชื่อมโยงเชิงสาเหตุระหว่างวัคซีนกับภาวะดังกล่าว เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน และไฟเซอร์พบกับแผนกความปลอดภัยวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบข้อมูล

    เมื่อเดือนที่แล้ว คณะที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐ (ซีดีซี) แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมถึงความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงระหว่างโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบกับวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ที่รวมถึงวัคซีนของไฟเซอร์ และบริษัท โมเดอร์นา

    ระบบเฝ้าสังเกตของซีดีซีไม่พบว่ามีผู้ป่วยหัวใจอักเสบในจำนวนมากขึ้นกว่าอัตราคาดการณ์ในกลุ่มประชากร แต่คณะที่ปรึกษากล่าวกันว่า พวกเขาเห็นว่าผู้ให้บริการด้านสุขภาพควรได้รับรู้รายงานเกี่ยวกับ "เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น"

    อิสราเอลถือเป็นผู้นำของโลกในโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยถึงขณะนี้มีประชากรได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 55% ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือวันละไม่กี่ราย และขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวเพียง 340 ราย จากผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 839,515 ราย โดยในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 6,413 ราย.


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"