ชาวเมียนมาจับอาวุธปกป้องหมู่บ้าน ปะทะทหารดับอย่างน้อย3ศพ


เพิ่มเพื่อน    

เกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมากับชาวบ้านที่ใช้อาวุธปืนประดิษฐ์ ในภูมิภาคอิรวดีทางใต้ของเมียนมาเมื่อวันเสาร์ สื่อทางการรายงานว่ามีพลเรือนตาย 3 ราย แต่เอเอฟพีอ้างคำบอกเล่าของชาวบ้านว่ามีชาวบ้านตาย 12 คน รวมเด็ก 4 ขวบ

    รายงานข่าวของเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของชาวบ้านคนหนึ่งว่า การปะทะเกิดขึ้นที่เมืองโจนบยอในภูมิภาคอิรวดี เมื่อชาวบ้านพากันตอบโต้ที่ทหารมากกว่า 100 นายเข้ามาจับกุมสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเองของหมู่บ้านคนหนึ่ง ชาวบ้านที่ไม่เปิดเผยชื่ออ้างว่า มีพลเรือนโดนฆ่า 12 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 4 ปีด้วย 1 คน

    "ชาวบ้านไม่มีอาวุธและจำนวนคนมากพอ" ชาวบ้านกล่าว และว่า หลายคนหนีไปแล้ว โดยมีทหารตายด้วย 1 นาย

    ด้านสถานีโทรทัศน์ เอ็มอาร์ทีวี ของทางการเมียนมา กล่าวว่า มีพลเรือนโดนฆ่าตาย 3 คน และมีสมาชิกของกองกำลังความมั่นคงได้รับบาดเจ็บหลายนายในเหตุการณ์ปะทะครั้งนี้

    นับแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แล้วเกิดการประท้วงต่อต้านจนนำไปสู่การปราบปรามนองเลือด มีพลเรือนโดนฆ่าตายแล้วมากกว่า 800 คนตามข้อมูลที่รวบรวมโดยกลุ่มสังเกตการณ์เอกชน หลายชุมชนทั่วเมียนมา โดยเฉพาะในตำบลและอำเภอที่มีคนโดนตำรวจฆ่าตายจำนวนมาก ได้จัดตั้ง "กองกำลังป้องกันตนเอง" ของชุมชนขึ้น แต่พวกเขาก็ไม่มีกำลังหรืออาวุธดีพอที่จะต่อกรกับกองทัพ.


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"