กวาดเก็บ...อีกรอบ


เพิ่มเพื่อน    

 เอาล่ะสิ!! เมื่อจำเป็นต้องเว้นระยะห่างด้วยการ Work From Home อีกรอบ

            วิถีชีวิตประจำวันก็ต้องมีตารางเรื่องของการรื้อ เก็บกวาดและจัดระเบียบบ้านกันยกใหญ่เพิ่มเข้าไป เพราะเวลาที่เคยต้องเสียไปกับการเดินทาง สามารถเก็บตุนมาใช้กับงานบ้านงานเรือนได้นั่นเอง

            ค้นๆ รื้อๆ เจออะไรที่ไม่เคยหยิบเคยเห็นมานานแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างคะ ..หัวเราะ, ขำ, สงสัย, โกรธ หรือว่าถึงขั้นโมโห ฯลฯ ..เชื่อว่าต้องเกิดอารมณ์ดังว่าบ้างไม่มากก็น้อย

            แต่ถ้าไม่คิดเล็กคิดน้อยล่ะก็ หลักการสำคัญในการกวาดเก็บบ้านนั้น ขอแนะนำว่า อะไรที่ไม่เคยหยิบเคยจับมานานนั้น โยนทิ้งเลยค่ะ!! ส่วนจะโยนแบบว่าเอาไปบริจาคให้คนอื่น หรือจะแยกเอาไปแจกจ่ายเพื่อนฝูงก็ตาม ก็เอาที่สบายใจแล้วกัน ข้อสำคัญคือ อย่าเก็บหมกไว้อีกต่อไป

            เพราะระยะเวลา 2-3 ปีที่เราไม่เคยเห็นมันนั้น สามารถตีความได้ว่า เราไม่คิดที่จะใช้ประโยชน์จากไอ้สิ่งของเหล่านั้นอีกละ ถ้าหากเป็นเสื้อ เป็นกระเป๋า รองเท้า ก็เรียกว่าหมดอายุเรียบร้อย

            ว่าด้วยเรื่องเก็บกวาดแล้ว ถ้าใจไม่ถึง ไม่มีความเด็ดขาดในการตัดสินใจ "ทิ้ง" ล่ะก็ อย่าเสียเวลาไปทำเลย เอาแค่เช็ดฝุ่นในบริเวณที่เราเก็บของก็พอ เพราะหัวใจสำคัญของการกวาดเก็บคือ สารพัดสมบัติเก่าเก็บทั้งหลายควรจะต้องหายไปอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของห้องหรือที่เก็บของนะจ๊ะ

            หากรื้อค้นออกมาทุกอย่างแล้ว ของเก่าเก็บยังเหลือทุกอย่างเป็นปกติล่ะก็ แปลว่า เราแค่ค้นของมาชมเชยเล่นเท่านั้น ..จริงไหม?? แล้วจะเหนื่อยไปทำไม สู้เอาเวลาไปฝึกหัดทำกับข้าวที่เวลาต้อง WFH ทีไร จะมีคลิปประเภททำกับข้าวกับปลากระหน่ำในโซเชียลให้รู้สึกหิวและอ้วนทุกที..ดีกว่าไหม

            สรุปว่า การกวาดเก็บนั้น นอกจากใช้ศิลปะในการบริหารจัดเก็บแล้ว ต้องกล้าหาญที่จะตัดสินใจ ..เท และทิ้งด้วย ถึงจะเรียกว่าเป็น Work From Home ที่ประสบความสำเร็จนะคะ ไม่ใช่เรื่องไก่กา โดยเฉพาะคนจำพวกปู่โสมชอบเฝ้าทรัพย์ ..ดูเหมือนมีปากเสียงกันแทบทุกบ้าน อิอิ!!.

                                                               

               "ป้าเอง"

                                                                                                           

 

 


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"