หนักกว่าที่คิด 'คุณหญิงหน่อย' เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็ก


เพิ่มเพื่อน    

ขอบคุณรูปภาพจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan 

11 มิ.ย. 64 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

#เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็ก

หลังจากที่หน่อยได้ #เดินเท้าเข้าเยี่ยมSMEs ที่ประตูน้ำทำให้ได้เห็นสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงว่า เศรษฐกิจหนักกว่าที่คิด คนค้าขายเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส หลายคนหมดแรงเดินต่อ หลายคนกำลังจะหมดแรงตาม

หน่อยได้นั่งคุยกับพี่วีรกิจ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า ”ขายเสื้อผ้าประตูน้ำมากว่า 20 ปีไม่เคยเจอวิกฤตหนักเท่านี้มาก่อน สภาพร้านรวงปิดไปกว่า 80% ที่เหลือเปิดอยู่ก็แทบขายไม่ได้ ยอดขายลดลงกว่า 90% บางวันไม่ได้เปิดบิลเลย ถ้ายังไม่สามารถกลับมาค้าขายได้ปกติภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ร้านที่เหลืออยู่ก็ต้องไปหมด” ฟังแล้วก็ทุกข์ใจไปกับพี่วีรกิจและผู้ค้าทุกคนเลยค่ะ

สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือ อย่าปล่อยให้ SMEs #คนตัวเล็ก ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจไทยต้องหมดลมไปก่อน

▪ ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เพียงพอและทั่วถึง ต้องฉีดให้จบภายในสิ้นปีนี้ เพื่อคืนชีวิตปกติสุขให้ประชาชน ได้เปิดประเทศ เปิดการทำมาหากินกันใหม่

▪ ต้องใช้งบประมาณเพื่อไปเพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชนโดยด่วนที่สุด ต้องเปลี่ยนวิธีจากแจกเงิน (ที่แจกน้อยไม่เพียงพอ ไม่ทั่วถึง ไม่ได้ผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ) มาเป็นการจ้างงาน สร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อโดยด่วน

รัฐบาลต้องเร่งปรับแผนการใช้งบประมาณมาช่วยSMEs #คนตัวเล็ก ที่เดือดร้อนให้ได้ตรงจุด และรวดเร็ว ถ้ายังปล่อยให้อยู่ในสภาพนี้ต่อไป เศรษฐกิจไทยจะยิ่งพังหนักขึ้นไปอีก จะกู้เงินมาอีกกี่ล้านล้านบาท ก็จะเยียวยาคนที่เดือดร้อนไม่พอ

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก #rรรคไทยสร้างไทย 


ไม้จริง คือ "ไม้มีแก่น" เช่น ไม้สัก ไม้แดง เต็ง รัง ตะแบก พะยูง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ฯลฯ ไม้เหล่านี้ ใช้สร้างบ้าน-สร้างเมือง

ทางแพร่ง 'เปิด-ปิด' เมือง
เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"