ทางหลวงผุด 2 อุโมงค์ทางลอด'แยกดงอู่ผึ้ง-แยกวนารมย์'แก้รถติดหนุนการค้าชายแดนเชื่อม สปป.ลาว


เพิ่มเพื่อน    


11 มิ.ย.2564 นายเอกพงศ์ เศรษฐมานพ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอุบลราชธานีที่ 1 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 231 กับทางหลวงหมายเลข 23 (แยกดงอู่ผึ้ง) พร้อมทางคู่ขนาน ระหว่าง กม.0+100-กม.4+160 ระยะทาง 4.06 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 798.65 ล้านบาทว่า แขวงทางหลวงอุบลราชธานีที่ 1 ได้ดำเนินการขุดเจาะเสาเข็มก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดขนาด 6 ช่องจราจรไป-กลับ พร้อมด้วยวงเวียน ขนาด 3 ช่องจราจร ควบคู่ไปกับการดำเนินการโครงการทางแยกต่างระดับแยกวนารมย์ โดยเป็นอุโมงค์ทางลอดขนาด 4 ช่องจราจรไป-กลับ และวงเวียนขนาด 2 ช่องจราจร 

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการในปัจจุบัน ภาพรวมโครงการฯ มีความคืบหน้า 60% โดยคาดว่า จะแล้วเสร็จในช่วง เม.ย. 2565 ซึ่งเป็นไปตามสัญญาที่กำหนด และถือเป็นการมอบของขวัญวันสงกรานต์ 2565 ให้กับประชาชนด้วย ทั้งนี้ โครงการทางแยกดงอู่ผึ้ง ยังสอดคล้องกับการก่อสร้างโครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 231 กับทางหลวงหมายเลข 212 (แยกวนารมย์) ที่มีความคืบหน้าตามแผนการดำเนินการ และเปิดให้บริการของทั้ง 2 โครงการในช่วงเวลาเดียวกัน

นายเอกพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า การดำเนินการก่อสร้างโครงการทางแยกต่างระดับแยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์ จังหวัดอุบลราชธานีนั้น เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบริเวณดังกล่าว ที่มีปริมาณจราจรหลายหมื่นคันต่อวัน ให้มีความคล่องตัว และสัญจรไป-มาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน เส้นทางบริเวณแยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์นั้น ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดอุบลราชธานี รวมถึงเป็นการสนับสนุนการค้าชายแดน เนื่องจากเส้นทางดังกล่าว สามารถเชื่อมต่อไปยัง สปป.ลาวได้อีกด้วย


ไม้จริง คือ "ไม้มีแก่น" เช่น ไม้สัก ไม้แดง เต็ง รัง ตะแบก พะยูง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ฯลฯ ไม้เหล่านี้ ใช้สร้างบ้าน-สร้างเมือง

ทางแพร่ง 'เปิด-ปิด' เมือง
เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"