คลังย้ำคนละครึ่งเฟส3 31ล้านลงทะเบียนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

 

คนละครึ่งเฟส 3 ส่อเค้าป่วน  “โฆษก ศบศ.” บอกผู้รับสิทธิเดิมกว่า 15 คนแค่ยืนยันสิทธิ์ แต่ “คลัง” แจงชัด 31 ล้านคนต้องลงทะเบียนหมดทั้งใหม่-เก่า เพราะไม่ได้ให้อัตโนมัติ ชี้หากไม่ทำจะถือว่าสละสิทธิ์

    เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มิ.ย.2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบศ.) ระบุว่าขอให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อมกับการลงทะเบียนรับสิทธิโครงการคนละครึ่ง  เฟส 3 ที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย 31 ล้านคน ซึ่งเป็นการใช้จ่ายในลักษณะร่วมจ่าย โดยรัฐจะสนับสนุนให้ในอัตรา 50% ของค่าใช้จ่าย หรือไม่เกิน 150 บาท/คน/วัน วงเงินรวม 3,000 บาทตลอดโครงการ   ระยะเวลาใช้จ่ายตั้งแต่ ก.ค.-ธ.ค.64 ทั้งนี้ผู้ที่รับสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 1 และ 2 ไปแล้วจำนวน 15 ล้านคน ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เพียงกดยืนยันรับสิทธิในแอปพลิเคชันเป๋าตัง
     นายธนกรกล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้รับสิทธิคนละครึ่งมาก่อน กระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมอีก 16 ล้านสิทธิในวันที่ 14 มิ.ย.เป็นต้นไป โดยลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง หรือเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. โดยคุณสมบัติผู้รับสิทธิโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัวประชาชน อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กรณีผู้รับสิทธิคนละครึ่งเฟส 3 แล้ว หากต้องการเปลี่ยนไปรับสิทธิโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ จะต้องลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิยิ่งใช้ยิ่งได้ ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ภายในวันที่ 28 มิ.ย. โดยถือเป็นการสละสิทธิ์โครงการที่ได้รับสิทธิเดิมทันที
    “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เร่งดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยโครงการคนละครึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ที่สำคัญเป็นการช่วยเหลือประชาชนยามทุกข์ยาก ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอให้พี่น้องเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งสถานการณ์จะดีขึ้นอย่างแน่นอน” นายธนกรระบุ
ขณะที่ น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กลับให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า การเปิดให้ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 ในวันที่ 14 มิ.ย.เป็นวันแรก ผู้ที่เคยรับสิทธิคนละครึ่งเฟส 1 และ 2 รวมทั้งไม่ได้รับสิทธิ์ ต้องลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด เพื่อยืนยันเข้าร่วมโครงการ ไม่มีการได้สิทธิ์อัตโนมัติ โดยกลุ่มที่ได้สิทธิ์อยู่เดิมกว่า 15 ล้านคน สามารถลงทะเบียนได้ที่แอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยระบบจะดึงข้อมูลเดิมมาให้ และต้องกรอกข้อมูลเพิ่มในส่วนของอาชีพ และรายได้ ส่วนผู้ที่ต้องการลงทะเบียนใหม่ให้ลงทะเบียนได้ที่ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น.
"สาเหตุที่ไม่ได้ระบุว่าให้คนที่เคยได้สิทธิ์อยู่เดิมมากดยืนยันสิทธิ์ เพราะรอบนี้ไม่ใช่การให้สิทธิ์อัตโนมัติ ต้องมากรอกข้อมูลเพิ่มเติมใหม่ จึงใช้คำว่าให้มาลงทะเบียน ซึ่งใครที่ไม่มาลงทะเบียนก็ถือว่าไม่ได้เข้าร่วมโครงการ"
น.ส.กุลยายืนยันว่า แม้เป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบกรอบจำนวนผู้ได้สิทธิ์ ถึง 31 ล้านคน ซึ่งกระทรวงการคลังมั่นใจว่าครอบคลุมเพียงพอกับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการทุกคน ไม่เหมือนในรอบที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ทั้งกลุ่มเก่า กลุ่มใหม่ ไม่ต้องรีบแย่งกันมาลงทะเบียนวันแรก สามารถทยอยลงในวันที่สะดวกได้ เพราะเชื่อว่ามีจำนวนสิทธิ์เพียงพอกับทุกคน ในส่วนของระบบลงทะเบียนทั้งแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา มีความพร้อมรองรับของผู้ที่สนใจตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.เป็นต้นไป.

 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย