สื่อเมียนมาโทษกองกำลังกะเหรี่ยงฆ่าคนงานก่อสร้าง 25 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

รายงานของสื่อทางการเมียนมาเมื่อวันจันทร์กล่าวโทษกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอว่าฆ่าคนงานก่อสร้าง 25 คน ที่โดนลักพาตัวไปด้วยกัน 47 คนเมื่อเดือนที่แล้ว ศพของพวกเขาถูกพบเมื่อวันศุกร์-เสาร์ที่ผ่านมา

    ข่าวรอยเตอร์อ้างรายงานข่าวของโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาและสถานีโทรทัศน์ช่องเมียวดีซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทหารและกองทัพเมียนมา ซึ่งเผยแพร่ภาพศพ 25 ศพ ที่ระบุว่าโดนสมาชิกองค์การป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นดีโอ) ฆ่าตาย แต่รอยเตอร์กล่าวว่าไม่สามารถติดต่อเคเอ็นดีโอเพื่อสอบถามได้ ขณะที่โฆษกของรัฐบาลทหารก็ไม่ตอบรับโทรศัพท์

    รายงานบอกว่า คนงานชายเหล่านี้ทำงานก่อสร้างสะพานข้ามคลองอูฮูในเมืองเมียวดี ใกล้ชายแดนไทย พวกเขาอยู่ในกลุ่ม 47 คนที่โดนลักพาตัวจากแคมป์คนงานก่อสร้างเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ในกลุ่มนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 10 คนและผู้หญิง 6 คน

    โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมากล่าวว่า พบศพ 7 ศพเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ศพหนึ่งมีสภาพโดนเผา ที่เหลือโดนมัดมือไพล่หลัง อีก 18 ศพพบในวันถัดมา เจ้าหน้าที่หลายคนจากสถานที่ก่อสร้างสะพานมาตรวจศพ และได้ระบุเอกลักษณ์บุคคลโดยได้แจ้งต่อพ่อแม่และญาติของพวกเขาแล้ว

    กองกำลังติดอาวุธเคเอ็นดีโอที่สื่อทางการเมียนมากล่าวถึงนี้ต่อสู้เพื่ออำนาจปกครองตนเองของชาติพันธุ์กะเหรี่ยงมาตั้งแต่ปี 2490 และเป็นหนึ่งในกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่มชาติพันธุ์ที่คัดค้านการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์.


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย