แมทขึ้นศาลฟ้อง เกรียนคีย์บอร์ด


เพิ่มเพื่อน    

 

เกรียนคีย์บอร์ดจ๋อย ศาลอาญาประทับรับฟ้องคดีหมิ่นประมาท "เเมท" น.ส. ภีรนีย์ คงไทย แย่งสามีชาวบ้าน พร้อมนัดให้การตรวจพยานหลักฐาน 13 ก.ย.นี้ ขณะที่ทนายโจทก์ยืนยันฟ้องผู้ที่โพสต์หมิ่นประมาท เพื่อปกป้องแม่ของแมท พร้อมถอนฟ้องอาญาให้ 2 คน

    เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีหมายเลขดำอ.2550-2557/2563 ที่ น.ส.ภีรนีย์ คงไทย หรือแมท นักแสดงสาวชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ที่โพสต์ถ้อยคำลงในอินสตาแกรม ทำนองว่าโจทก์ชอบแย่งสามีชาวบ้าน ประกอบด้วย น.ส.ปิยวรรณ ราชพลแสน, น.ส.จิดาภา เมธาเชาว์เลิศ,  น.ส.ศศิธร อยู่คง, น.ส.อารยา การเร็ว เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา
    นัดไต่สวนมูลฟ้องวันนี้ น.ส.ภีรนีย์ หรือแมท โจทก์และทนายความโจทก์มาศาล ส่วนจำเลยทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มา มีเพียง น.ส.ปิยวรรณ ที่เดินทางมาศาล
     เมื่อถึงเวลานัด น.ส.ภีรนีย์ หรือแมท โจทก์ได้แถลงว่า น.ส.ปิยวรรณ จำเลย ตกลงยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ตามบันทึกข้อตกลงเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2564 ทนายโจทก์จึงขอเลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องออกไป เพื่อรอฟังผลการชำระค่าเสียหายให้แก่จำเลย
    จากนั้น น.ส.ภีรนีย์ หรือแมท ได้เบิกความเป็นพยานด้วยตนเอง เกี่ยวกับจำเลยคนอื่นๆ และส่งเอกสารประกอบจนเสร็จแล้วจึงแถลงต่อศาลว่าประสงค์จะไต่ส่วนพยานโจทก์เพียงเท่านี้
    ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีในส่วนของ น.ส.ปิยวรรณนั้น มีทางตกลงกันได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคู่ความทั้งสองฝ่าย กรณีมีเหตุสมควร จึงอนุญาตให้เลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องไปวันที่ 29 พ.ย.2564 เวลา 09.00 น.
    สำหรับจำเลยอื่นนั้น โจทก์เบิกความเป็นประจักษ์พยานยืนยันว่า เป็นเจ้าของบัญชีผู้ใช้แอปพลิเคชันอินสตาแกรมชื่อ gig_jp_mechi  กับบัญชีใช่ชื่อ mattperanee ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ปรากฏว่าจำเลยดังกล่าวได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นใต้รูปภาพในแอปพลิเคชันอินสตาแกรมของโจทก์ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถพบเห็นและอ่านข้อความดังกล่าวได้ด้วยข้อความดูหมิ่นโจทก์ด้วยการโฆษณา และเป็นการกระทำให้ได้รับความอับอาย ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง คดีของโจทก์มีมูลตาม ป.อาญา มาตรา 393, 397 ให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณา เรียกจำเลยมาสอบคำให้การ และตรวจพยานหลักฐานวันที่ 13 ก.ย.2564 เวลา 09.00 น.
    ต่อมาภายหลังเวลา 10.30 น. นางพัชนีย์ คงไทย มารดาของแมท นางศรันยา หวังสุขเจริญ หรือ “ทนายนิด้า” ทนายความแมท และ น.ส.ปิยวรรณ ราชพลแสน หนึ่งในจำเลย มาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
    โดยนางศรันยา หรือทนายนิด้า กล่าวว่า คดีนี้แมทได้ฟ้องผู้ที่โพสต์หมิ่นประมาท เพื่อปกป้องแม่เพราะสำหรับแมทเองแล้วทนกับเรื่องนี้ได้ แต่เมื่อแม่ของแมทเริ่มมีอาการเศร้าเสียใจ จึงต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง โดยออกมาเคลียร์ว่าเรื่องต่างๆ ไม่ใช่เรื่องจริง  แมทต้องการให้คนที่โพสต์ข้อความต่อตัวเองได้มาขอโทษคุณแม่
     นางศรันยา หรือทนายนิด้า กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ฟ้องใครเพิ่มอีก เพราะแมทเองก็เหนื่อยที่จะต้องเดินทางมาขึ้นศาล และก็เสียใจที่จะต้องดำเนินคดี แต่ส่วนหนึ่งก็รู้สึกว่าตัดสินใจถูกที่ได้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง
    ทนายนิด้ากล่าวอีกว่า สำหรับความผิดที่ฟ้อง มีอัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท แต่สำหรับเคสของน้องปิยวรรณนั้นทาง แมท ได้ตัดสินใจที่จะถอนฟ้องคดี เพราะตัวน้องปิยวรรณเองรู้สึกผิด และยอมรับว่าขณะที่ทำลงไปไม่มีสติ และยินดีที่จะขอโทษต่อแม่ แต่ยังคงต้องมีการเรียกชดใช้ค่าเสียหายและต้องให้จำเลยโพสต์ข้อความขอโทษผ่านโซเชียลมีเดียอีกเป็นเวลา 30 วัน เพราะต้องการสร้างบรรทัดฐานในสังคม และ หากจำเลยคนอื่นๆ มีการสำนึกผิดและพร้อมที่จะขอโทษ ก็อาจจะมีการไม่ส่งฟ้องเพิ่ม
    ด้านนางพัชนีย์ มารดา กล่าวว่า น้องปิยวรรณ ได้พูดคุยตกลงกับแมทเรียบร้อยแล้ว และรู้สึกสำนึกผิดจริง สำหรับทุกคนที่ด่าลูกของแม่ พวกเขาไม่รู้เรื่องที่จริง แต่สำหรับแม่ให้อภัยตั้งแต่ครั้งแรกไปแล้ว
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จ น.ส.ปิยวรรณได้มีการยกมือขอโทษและสวมกอดแม่ของแมท เพื่อแสดงความขอโทษ โดยหลังจากนั้นทนายความได้ให้ข้อมูลเพิ่มว่า ได้ถอนฟ้องเพิ่มอีกคนคือ นางสาวณิชนันท์ เขมา.


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!